Bệnh viêm cơ tim ở trẻ và cách điều trị

Viêm cơ tim là một bệnh tim mạch nguy hiểm, thường do các loại vi rút gây ra như: vi rút Coxsackie týp B1 – 5, vi rút Coxsackie týp A 4, vi rút Coxsackie tuýp A 16, vi rút Echo, vi rút Adeno, vi rút Herpes simplex, vi rút cúm… Thời tiết thất thường có thể là một trong những yếu tố thuận lợi cho các bệnh nhiễm vi rút nói chung và vi rút viêm cơ tim ở trẻ em nói riêng.

Viêm cơ tim vẫn là vấn đề nan giải khi các triệu chứng ban đầu của bệnh rất mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác hoặc bị bỏ qua. Cuối cùng, hậu quả của bệnh rất nặng nề, thậm chí gây tử vong.

Nguyên nhân gây viêm cơ tim ở trẻ

Trong các nguyên nhân gây nên viêm cơ tim, phải kể đến hàng đầu là enteroviruses, echovirus và adenovirus. Ngoài ra, còn có virus sởi, quai bị…cũng có thể gây viêm cơ tim.

Khi các tác nhân này xâm nhập vào cơ thể sẽ làm tổn thương các tế bào cơ tim, giảm sức co bóp của cơ tim gây trụy tim mạch. Lúc này, tim phải giãn to và tăng cường hoạt động để đảm bảo cho các hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên do phải hoạt động quá sức, tim bị suy yếu, các cơ tim co bóp rất yếu lâu dần bị hủy hoại dẫn đến việc giải phóng các chất, men tim bị tăng cao.

Bệnh viêm cơ tim có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi bao gồm cả trẻ nhỏ, nhất là trẻ trong lứa tuổi từ 2 – 10 tuổi. Ở những trẻ dưới 24 tháng bệnh dễ xảy ra do lúc này, cơ thể trẻ chưa hoàn thiện chức năng hoạt động của các hệ cơ quan và sức đề kháng cũng còn yếu.

Viêm cơ tim là bệnh lý nguy hiểm đặc biệt là viêm cơ tim cấp. Trên lâm sàng, có thể bệnh nhi chỉ bị viêm cơ tim thoáng qua. Sau được điều trị phục hồi sẽ không để lại di chứng. Nhưng ngược lại, nhiều trường hợp nặng, nguy cơ để lại biến chứng suy tim hoặc rối loạn nhịp tim thậm chí có nguy cơ tử vong cao.

Dấu hiệu nhận biết trẻ viêm cơ tim

Phụ huynh có con nhỏ cần cảnh giác khi trẻ có các dấu hiệu sau:

Đối với trẻ lớn có triệu chứng hô hấp như: Sốt, ho, sổ mũi, khò khè. Hoặc triệu chứng về tiêu hoá như nôn, tiêu chảy…

Đối với trẻ nhỏ: Có khi chỉ đơn thuần là quấy khóc, bỏ bú hoặc bú kém… Đặc biệt, nếu thấy trẻ có các biểu hiện như: Tím tái da, tay chân lạnh; thở mệt thì phải cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị.

triệu chứng về tiêu hoá như nôn, tiêu chảy...
Triệu chứng về tiêu hoá như nôn, tiêu chảy…

Một lưu ý, trong những ngày đầu khởi bệnh, trẻ có triệu chứng của nhiễm siêu vi đường hô hấp trên như: Sốt nhẹ, ho, sổ mũi… Sau 1 đến 2 ngày, trẻ có thể có triệu chứng khó thở, bứt rứt, quấy khóc, vã mồ hôi, tiểu ít, bị phù.

Đa số các trường hợp bệnh được các bác sĩ phát hiện và cho nhập viện. Khi có các triệu chứng rối loạn nhịp tim, suy tuần hoàn, trụy mạch… do giảm sức co bóp của cơ tim. Viêm cơ tim thể tối cấp ở trẻ em là một bệnh tim mạch có diễn tiến nặng; dễ dẫn đến tử vong.

Điều trị viêm cơ tim như thế nào?

Hiện tại, bệnh lý này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, phụ huynh cần hạn chế trẻ dưới 24 tháng tuổi tiếp xúc với nhiều người lớn, trẻ lớn để tránh lây các loại virus. Khi thấy trẻ ăn uống bất thường, mệt bất thường. Hay có những biểu hiện khác so với thường ngày. Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

Hiện viêm cơ tim do siêu vi gây ra, nên chỉ điều trị triệu chứng. Điều trị hỗ trợ và theo dõi các biến chứng đề điều trị kịp thời.

>>> Đọc thêm tại chuyên mục Phòng bệnh cho trẻ

Lời khuyên

Một số trường hợp bệnh nhân có viêm cơ tim thoáng qua, không để lại di chứng. Nhưng có những trường hợp bệnh nhân vào viện với bệnh cảnh rất nặng, tiên lượng tử vong rất cao. Và có thể có bệnh cơ tim dãn nở, suy tim hoặc rối loạn nhịp tim về sau.

Đây cũng chính là những biến chứng nặng nề cho trẻ. Vì phải điều trị thuốc lâu dài nhưng tiên lượng hồi phục không cao.

nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế
Nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế

Vì vậy, lời khuyên cho các phụ huynh là hãy theo dõi trẻ thật sát sao. Khi trẻ có những triệu chứng nêu trên, phải nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được nhân viên y tế khám bệnh và theo dõi kịp thời.

Đối với những trẻ ở tuổi đi học: Nên hướng dẫn và tập cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn. Sau khi đi vệ sinh hoặc tránh tiếp xúc với những người mắc bệnh về đường hô hấp hay tiêu hoá. Nhằm tránh bị lây nhiễm siêu vi,;đặc biệt là những siêu vi gây bệnh viêm cơ tim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *