Chia sẻ phương pháp giúp cân bằng việc làm tại nhà và chuyện gia đình

Tìm những cách khác nhau, chẳng hạn như tạo không gian riêng, học cách chia sẻ và quan tâm lẫn nhau, là cách để mọi thành viên trong gia đình cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Trong thời kỳ đại dịch hiện nay, nhiều công ty đã lựa chọn giải pháp làm việc tại nhà. Nhưng đối với những người đã có gia đình, làm thế nào để có thể cân bằng tốt nhất giữa công việc và chuyện gia đình và hạn chế mọi xung đột với người thân? Sau đây là kinh nghiệm làm việc tại nhà được tổng hợp và đúc kết của chúng tôi.

Quản lý kỳ vọng của bạn

Mặc dù một số người có thể hiểu cài đặt làm việc từ xa như một cơ hội; để thắt chặt và sử dụng thời gian rảnh để đạt năng suất tối đa. Những người khác có thể cảm thấy choáng ngợp. Bởi số lượng thay đổi trong một khoảng thời gian ngắn như vậy. Khi đề cập đến việc tạo ra sự cân bằng, bác sĩ lâm sàng Angela Quinn của Trung tâm Jefferson nói rằng một trong những điều đầu tiên bạn cần làm là quản lý kỳ vọng của mình và cho bản thân sự hiểu biết và tha thứ.

“Hãy tưởng tượng bạn đang đứng trên một chân; và bạn đang dồn toàn bộ trọng lượng của mình lên chân đó”, Quinn nói. “Xương của bạn sẽ phải điều chỉnh, cơ bắp của bạn sẽ phải điều chỉnh. Nếu chân của bạn hơi yếu hoặc mỏi vì nó đột ngột cân bằng toàn bộ trọng lượng của bạn. Bạn sẽ không chỉ trích bản thân vì điều đó. Đây là cách chúng ta nên tiếp cận bản thân và phản ứng của chúng ta trước tình huống này ”.

Thiết lập khu làm việc tại nhà cá nhân

Khi bắt đầu công việc tại nhà, do tâm lý muốn được sẻ chia cùng nhau; vợ chồng tôi đã cố gắng tạo ra một không gian làm việc chung. Nhưng lợi bất cập hại, sau vài tuần cùng làm việc online; chúng tôi nhận ra điều đó không tạo nên hiệu quả. Mà còn tạo tác dụng ngược, khiến chúng tôi phân tâm và cãi nhau nhiều hơn. Thay vì cùng nhau chia sẻ một không gian hẹp. Mỗi người chúng ta nên tự tạo ra nơi làm việc riêng cho mình.

phòng làm việc tại nhà
Không gian làm việc tại nhà

Nếu diện tích nhà bị giới hạn, chúng ta có thể tận dụng những góc nhỏ trong nhà. Như kê bàn trong phòng ngủ, một góc lan can, hoặc làm việc ngay trong mảnh vườn nhỏ…Việc sở hữu một không gian nhỏ và riêng biệt sẽ giúp bạn tập trung tối đa; kích thích năng lực sáng tạo cho công việc của bạn.

Chia sẻ và tôn trọng thời gian làm việc tại nhà của nhau

Có một sự thật chúng ta phải thừa nhận rằng khi làm việc tại nhà, mọi người rất dễ bị phân tâm. Đặc biệt, chúng ta khó có thể chối từ khi người thân đến trò chuyện hay nhờ vả làm giúp công việc nhà.

Với những bạn có con nhỏ như vợ chồng tôi, việc phân chia thời gian chăm sóc em bé cũng là một vấn đề nan giải, gây xao nhãng trong quá trình làm việc. Thay vì tranh cãi hoặc bất đồng ý kiến, bạn hãy cố gắng kiên nhẫn và chia sẻ với nhau để có thể thống nhất giải pháp phù hợp cho công việc và gia đình.

Mỗi thành viên trong gia đình nên có sự tôn trọng không gian riêng tư, cố gắng giữ bầu không khí tĩnh lặng, tránh làm phiền trong thời gian làm việc tại nhà của nhau.

Đó là cách giúp mỗi thành viên hoàn thành tốt công việc trong thời gian nhanh nhất có thể. Và đương nhiên, cách tôn trọng lịch trình làm việc cá nhân của mỗi người cũng chính là cách thể hiện tình cảm và sẻ chia với nhau trong mùa dịch đấy.

Phân bổ thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

Dù không phải mất quá nhiều thời gian và công sức để di chuyển đến cơ quan. Nhưng quá trình làm việc tại nhà cũng tổn hao của chúng ta rất nhiều sức lực. Chính điều này khiến ta cần nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn bình thường. Do vậy, khi bạn thấy mỏi mệt, kiệt sức hãy yêu cầu sự trợ giúp của người thân; để san sẻ mọi việc trong gia đình. Đó cũng là cách tạo cho mình một chút thư giãn. Nhằm tái tạo năng lượng, quay trở lại làm việc tốt hơn.

Bạn có thể thư giãn bằng cách ngâm mình trong bồn tắm, uống một cốc nước hoa quả bổ sung vitamin cho cơ thể, hoặc nghe nhạc xem phim để đầu óc được thư thái. Theo nhiều nghiên cứu tâm lý, việc tìm ra cho mình một liệu pháp thư giãn sau khoảng thời gian làm việc tại nhà cũng là một cách để gia tăng năng suất làm việc.

đọc sách
Biện pháp giúp gia tăng năng suất làm việc

Nhìn chung, việc tìm ra những phương pháp khác nhau như tạo không gian riêng biệt, học cách san sẻ và quan tâm nhau chính là cách để mỗi người trưởng thành cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân.

Dịch bệnh dù đáng sợ nhưng xét cho cùng lại là cơ hội để ta nâng cao năng lực cá nhân, đúng như Anthony Robbins – chuyên gia huấn luyện CEO đã từng nói: “Khó khăn là một món quà, nếu không có khó khăn, chúng ta sẽ không phát triển”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *