Cùng ngắm nhìn vẻ đẹp bình yên của vịnh Bái Tử Long

Ở Quảng Ninh có rất nhiều vịnh đẹp. Ngoài vịnh Hạ Long đã được xếp trong hàng di sản thiên nhiên của thế giới thì còn vịnh Bái Tử Long mang lại một vẻ đẹp hoang sơ với đầy sức mê hoặc cùng với đa dạng loại hình du lịch.

Vịnh Bái Tử Long nằm tại phía Đông trong khu du lịch Vịnh Hạ Long, là vùng lõm ở trong Vịnh Bắc Bộ, thuộc vùng Đông Bắc tại Việt Nam. Vịnh Bái Tử Long bao gồm đó là một vùng biển của thành phố Hạ Long, phía Đông giáp với biển, phía Tây giáp liền cùng với thị xã Cẩm Phả và phía Đông Bắc giáp với huyện đảo Cô Tô.

Nằm kế bên di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long

Nằm kế bên di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Vịnh Bái Tử Long thuộc địa phận TP.Cẩm Phả và H.Vân Đồn (Quảng Ninh) và một phần tại TP.Hạ Long. Vịnh có hơn 600 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó nổi bật là vườn quốc gia Bái Tử Long; với 3 cụm đảo chính là Ba Mùn, Trà Ngọ và Sậu.

Khác với Hạ Long, vịnh Bái Tử Long không chỉ có những đảo đá thiên hình vạn trạng. Mà còn có rất nhiều đảo núi đất lớn, nhỏ có dân cư sinh sống. Là phên dậu cho cả vùng biển hùng vĩ.

Nằm kế bên di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long
Tổng quan về vịnh Bái Tử Long

Chính vì vậy, khi đến với Bái Tử Long, du khách có thể tìm hiểu cuộc sống của cư dân trên đảo. Với những làng chài, nuôi trồng thủy sản, cùng với những trải nghiệm như một ngư dân đầy thú vị.

Ngoài những giá trị do thiên nhiên ban tặng, nơi đây còn gắn liền với lịch sử của dân tộc Việt Nam. Với di tích thương cảng Vân Đồn nổi tiếng cùng nhiều di tích lịch sử như: đồn Tĩnh Hải; thành nhà Mạc (trên đảo Ngọc Vừng), đình Quan Lạn (xã đảo Quan Lạn, H.Vân Đồn); chùa 100 gian (xã đảo Thắng Lợi, H.Vân Đồn)… Ngày nay, các di tích, lễ hội gắn với các di tích trên là điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách tham quan tìm hiểu.

Truyền thuyết về vịnh Bái Tử Long

Bái Tử Long còn gắn với truyền thuyết đầy thú vị được người dân địa phương luôn kể cho du khách khi lần đầu đến đây. Việc hình thành vịnh Bái Tử Long phản ánh quá trình dựng nước và giữ nước của đất nước hàng nghìn năm nay của dân tộc. Quay lại những năm tháng cổ xưa. Người dân nước Việt mới lập, đã bị giặc ngoại xâm xâm lấn bờ cõi.

Biết được sự tình, Ngọc Hoàng bèn sai Rồng mẹ mang một đàn Rồng con xuống hạ giới. Với mục đích giúp, hỗ trợ người Việt đánh giặc. Đàn Rồng đã phun vô số châu ngọc và thoáng chốc biến thành hàng ngàn đảo lớn nhỏ trên biển. Ngăn không cho những chiếc thuyền của giặc từ ngoài biển tiến vào đất liền. Những hòn đảo ấy tựa như những bức tường vững chắc chặn đường tiến quân của giặc. Đoàn thuyền giặc đang lao nhanh thì bị những hòn đảo chắn ngang nên đã bị nhấn chìm.

Giặc tan, Rồng mẹ và con không bay về trời mà ở lại hạ giới. Vị trí Rồng mẹ đặt chân xuống lần đầu nay là Hạ Long. Còn Rồng con lại là vị trí Bái Tử Long ngày nay. Một ngày đầu hè, chúng tôi có dịp ra vịnh Bái Tử Long để chiêm ngưỡng cảnh sắc núi đá hòa lẫn với, biển trời đầy mê hoặc.

Trải nghiệm du lịch tại nơi này

Ở Vịnh Bái Tử Long có nhiều đền thờ nổi tiếng như: Đền Trần Quốc Tảng (còn gọi là đền Suốt). Đồn Tĩnh Hải, thành nhà Mạc (trên đảo Ngọc Vừng) đỉnh Quan Lạn, chùa 100 gian ở xã Thắng Lợi cũng là di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng ở nơi đây.

Trải nghiệm du lịch tại nơi này
Trải nghiệm du lịch trên thuyền tại vịnh

Nơi đây đa dạng loại hình tham quan du lịch. Nơi đây còn có hệ động vật, thực vật phong phú và đa dạng. Hệ thực vật gồm 780 loài, 468 loài chi, 135 họ thuộc 5 ngày thực vật bậc cao có mạch. Trong đó có 21 loài thực vật quý hiếm được ghi nhận trong sách đỏ Việt Nam và 10 loài quý hiếm cần được bảo vệ.

Đến Vịnh Bái Tử Long không thể thiếu du lịch biển. Trong quần thể nơi này có có 2km đường bờ biển tự nhiên với cát trắng mịn được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất Vịnh Bắc Bộ. Phía trên bãi biển là khu vực rừng trầm nguyên sinh trải dài trên diện tích 14ha. Rất phù hợp với những ai ưa thích loại hình du lịch sinh thái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *