Cúng Rằm tháng 7 thì cần đặc biệt lưu ý những điều gì?

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Lễ hội Vu lan và các nghi lễ cúng chúng sinh mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và mang đậm bản chất nhân văn. Rằm tháng 7 âm lịch luôn là thời điểm đặc biệt để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau thông qua các phong tục truyền thống. Rằm tháng Bảy là dịp để thế hệ mai sau bày tỏ lòng biết ơn đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất. Vì vậy, chúng ta cần thực hiện đúng các nghi lễ để ngày rằm tháng 7 trở nên ý nghĩa hơn trong đời sống tâm linh của mỗi người.

Cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào?

Ngày Rằm là ngày 15 âm lịch hàng tháng và cúng Rằm thông thường cũng sẽ diễn ra đúng vào ngày đó. Tuy nhiên, cúng Rằm tháng 7 không nhất thiết phải đúng vào ngày 15/7 âm lịch; mà có thể vào bất kỳ ngày nào trong tháng 7 âm lịch miễn là trước ngày 15/7.

Theo dân gian, người ta thường cúng Rằm tháng 7 trong các ngày từ 2 – 14/7 âm lịch. Không nhất thiết phải chọn ngày đẹp, chỉ cần ngày cúng có thời gian và khi cúng phải thành tâm là được. Việc cúng như vậy là do quan niệm từ ngày 2 – 14/7 âm lịch. Diêm vương sẽ cho mở cửa Quỷ Môn Quan để các vong hồn được về với dương giới; thọ hưởng những đồ vật mà người dân cúng tế.

Cúng Rằm tháng 7
Hình ảnh các mâm cỗ để cúng

Do đó, mọi người thường sẽ chuẩn bị các mâm cỗ để cúng; và mời linh hồn người thân đã khuất về để dùng cơm. Đồng thời đây cũng là dịp để cúng thực; bố thí cho các linh hồn vất vưởng, không nơi nương tựa.

Một số lưu ý khi cúng Rằm

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, khi tiến hành các nghi lễ cúng trong tiết Rằm tháng 7 âm lịch, mọi người nên lưu ý những điều sau:

Những điều không nên làm vào Rằm tháng 7

 • Không cúng chúng sinh, cô hồn trong nhà. Nên cúng ngoài sân, ngoài đường hoặc đăng kí cúng ở đình, chùa. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19, mọi người cũng không nên đến chỗ đông người.
 • Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã
 • Trong văn khấn cúng chúng sinh không nhất thiết phải đọc tên tuổi địa chỉ của bản thân và người thân trong gia đình vì khi làm phúc không nhất thiết phải đợi báo ân.
 • Thế giới tâm linh quan niệm vong linh cũng có thiện vong và tà vong. Cho nên để tránh việc các tà vong gây ảnh hưởng xấu tới người dương trần; trong văn khấn cúng chúng sinh cúng cô hồn. Không nên ghi và đọc xướng tên tuổi địa chỉ của bản thân và người thân trong gia đình.
 • Không mặc quần áo trang phục màu đen hay kết hợp 2 màu đen trắng; khi cúng chúng sinh. Bởi đây là những màu sắc kết hợp mang năng lượng âm cao và là biểu hiện của tang chế. Khi đứng cúng hoặc tham gia lễ cúng chúng sinh nên mặc áo màu đỏ, hồng, cam, vàng, xanh ngọc … những màu sắc tươi sáng.

Một số lưu ý khác không thể bỏ qua

Trong khi cúng

 • Trước ngày tiến hành nghi lễ cúng chúng sinh, người đứng cúng giữ thân thể thanh tịnh. Trước đó 2 ngày phải kiêng chuyện phòng the, kiêng ăn mắm tôm, mắm tép, tỏi, tiết canh; kiêng ăn cá chép, ba ba, rùa, rắn, lươn, trạch, kiêng ăn thịt chó, thịt mèo, kiêng uống rượu cao hổ cốt, rượu ngâm rắn hay ngâm động vật, kiêng bôi mỡ trăn.
 • Khi mâm cỗ cúng đã lên hương tuyệt đối không để trẻ em ở gần mâm cúng. Vừa tránh trẻ ăn vụng đồ cúng vừa để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ tâm linh của trẻ; trước các vong linh cô hồn.
 • Trong khi cúng lễ mà có mèo hay chó đen đến ngồi gần mâm lễ; thì cần cúng nhanh chóng và sớm rời khỏi chỗ cúng.
Sau khi cúng Rằm tháng 7
Sắp xếp mâm lễ

Sau khi cúng Rằm tháng 7

 • Cúng chúng sinh xong trước khi bước vào cửa chính nam đi qua lửa 7 lần; nữ đi qua lửa 9 lần mới được đi vào.
 • Do lửa nóng ấm mang năng lượng dương cao sẽ giúp thể phách của nam (7 vía) của nữ (9 vía) được đẩy đi các năng lượng xấu, năng lượng âm tiêu cực và giúp phần thể xác khoẻ mạnh hơn
 • Sau khi cúng chúng sinh, cô hồn, bước vào nhà phải thay ngay trang phục đã đứng cúng lễ; uống 1 cốc trà gừng, ai huyết áp thấp có thể uống trà gừng mật ong. Mọi người cũng nên chuẩn bị sẵn một nồi nước lá. Gồm xả, hương nhu, mùi thơm, lá bưởi, lá nếp … để xông 10 đến 15 phút. Rồi lau khô toàn thân (không tắm). Điều này rất cần làm với người già trên 60 tuổi, người huyết áp thấp, người có tiền sử đột quỵ; người yếu bóng vía, người hay bị bóng đè, người bị bệnh mộng du, người mới ốm dậy mà vẫn phải lo toan mọi việc lễ nghi…

Những việc làm này cũng giúp tăng cường năng lượng dương, đẩy đi các năng lượng xấu; năng lượng âm tiêu cực và cơ thể cũng khoẻ mạnh hơn.

Hãy cập nhật thêm nhiều tin tức hay khác cùng chúng mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *