Điểm danh những người cha có ảnh hưởng tiêu cực đến con trẻ

Trong mắt con gái, vị trí của người cha rất quan trọng và có thể là tiêu chuẩn cho việc chọn người chồng để kết hôn. Trong mắt con trai, người cha chính là hình mẫu cho người đàn ông vững chãi, là trụ cột của gia đình, là tương lai đáng mong đợi. Có thể thấy rằng những gì người cha làm và hình ảnh của họ đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự trưởng thành của đứa trẻ. Ảnh hưởng của người cha đối với tuổi thơ và tương lai của đứa trẻ là rất sâu sắc. Một người cha tốt sẽ giúp đứa trẻ tiến xa hơn, nhưng một số kiểu người cha không tốt cho đứa trẻ.

Người cha bị “nghiện” điện thoại di động

Có rất nhiều ông bố mải mê với điện thoại mà bỏ quên con cái. Nếu người cha luôn chú ý đến điện thoại, dần dần trẻ bắt đầu nghi ngờ và phủ nhận giá trị tồn tại của bản thân. Một khi ý thức thấp về giá trị, trẻ sẽ trở nên tự ti và mặc cảm.

Hơn nữa, bố mải mê sử dụng điện thoại di động cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến con cái. Những đứa trẻ cũng bắt đầu quan tâm đến điện thoại di động và phát triển thói quen xấu là nghịch điện thoại giống như cha của chúng.

Một người cha có trách nhiệm với con cái nên biết cách nhìn nhận lại hành vi và không ngừng hoàn thiện bản thân. Chơi với điện thoại di động không phải xấu, nhưng cần có chừng mực và không nên nghịch điện thoại trước mặt trẻ. Nên dành nhiều thời gian hơn cho con như tham gia các hoạt động ngoài trời, đọc sách, chơi Lego, các trò chơi cha mẹ – con cái, chạy và leo núi…

Ông bố có tính độc tài

Những người độc tài thường nói “Bởi vì bố bảo thế” khi đứa trẻ hỏi lý do đằng sau một quy tắc. Họ không quan tâm đến việc đàm phán, thương lượng với trẻ. Họ cũng không cho phép trẻ tham gia vào việc giải quyết một vấn đề nào đó.

Cha độc tài thường trừng phạt thay vì tìm cách khác để uốn nắn con vào kỷ luật. Vì vậy, họ không tập trung dạy trẻ cách đưa ra lựa chọn tốt hơn mà muốn khiến trẻ cảm thấy có lỗi vì những sai lầm của chúng.

Ông bố có tính độc tài
Trẻ được nuôi dạy tuân thủ quy tắc trong xã hội

Trẻ em được nuôi dạy bởi kiểu cha này có xu hướng tuân theo quy tắc trong xã hội. Tuy nhiên, sự vâng lời được rèn giũa từ nhỏ đồng nghĩa với việc chúng nghĩ rằng; ý kiến của mình không có giá trị, do đó lòng tự trọng không cao.

Mặt khác, chúng cũng có thể trở nên thiếu thân thiện và hung hăng. Chúng không nghĩ về cách thay đổi để trở nên tốt hơn trong tương lai; mà bị dồn nén bởi cảm xúc tiêu cực với cha mẹ. Vì cha độc tài thường quá nghiêm khắc. Con cái của họ có thể trở thành kẻ nói dối sành sỏi do muốn tránh bị trừng phạt.

Người cha hay chỉ trích con cái

Mọi bố mẹ đều muốn những điều tốt nhất cho con. Nhưng lúc nào cũng nói rằng con sai này sai nọ;; không phải là cách dạy con lành mạnh. Người cha quá tiêu cực sẽ khiến trẻ không có sự tự tin và động lực để thử những điều mới mẻ.

Người cha này có xu hướng không bằng lòng với mọi hành động của con. Luôn coi hành động của con là thiếu chuẩn mực, không đạt tới yêu cầu. Trong lòng người cha luôn có những so sánh ngầm với bản thân hoặc với những đứa trẻ giỏi khác và thấy không hài lòng. Từ đó người cha này gần như không cho phép con phạm sai lầm.

Trẻ con mắc sai lầm và học từ những sai lầm ấy là chuyện bình thường và cha mẹ nên hiểu điều đó. Phán xét quá đà không phải là cách hay. Cha mẹ nên tìm sự cân bằng giữa phản hồi tích cực và tiêu cực, ủng hộ thay vì làm con nhụt chí.

Người cha thích hút thuốc

Hút thuốc lá có thể là niềm vui của nhiều người cha. Nhưng họ có bao giờ nghĩ rằng hơn 3.000 chất độc hại truyền trong không khí; và con cái hít phải một cách thụ động không? Có lẽ ít người nghĩ đến sức khỏe của con mình khi vô tư hút thuốc trước mặt.

Người cha thường xuyên hút thuốc, con cái dễ bị viêm phế quản, viêm phổi. Các hóa chất trong thuốc lá sẽ làm tăng độ nhạy cảm của màng nhầy trong đường hô hấp và gây ra bệnh hen suyễn. Bên cạnh đó, khói thuốc lá còn ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của trẻ; khả năng học tập, đặc biệt là việc đọc, suy luận, toán học.

Người cha thích hút thuốc
Người cha thích hút thuốc

Bỏ hút thuốc cách phòng tránh nguy cơ các bệnh về đường hô hấp cho chính bản thân. Cũng như bảo vệ sức khỏe cho chính con của mình. Để kiểm tra xem trẻ có đang bị mắc các bệnh về đường hô hấp; mà nguyên nhân là do hút thuốc lá thụ động gây nên. Cha mẹ nên cho bé đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát sức khỏe; và có những phương pháp giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *