Hospital Playlist 2 giúp số người hiến tạng tăng 11 lần tại Hàn Quốc

Nhắc đến những phim làm về chủ đề y khoa, không thể không nhớ tới cái tên “Hospital Playlist 2” một trong những tác phẩm nhân văn nhất năm nay tại Hàn Quốc khi lan tỏa nhiều điều tích cực từ trong phim đến ra ngoài thực tế. Xoay quanh hội bạn thân là các bác sĩ, mỗi tập phim đều mang đến cho khán giả những câu chuyện vô cùng cảm động, ấm áp giữa bác sĩ và bệnh nhân. Trong số những câu chuyện gây xúc động nhất của Hospital Playlist 2 chính là chủ đề hiến tạng – nhận tạng thường xuyên được nhắc tới. Mới đây, truyền thông Hàn Quốc đưa tin, nhờ sức ảnh hưởng của bộ phim này mà số người đăng ký hiến tạng đã tăng gấp 11 lần so với trước đó.

Số người đăng ký hiến tại tại Hàn Quốc tăng lên chóng mặt

Theo báo cáo của Viện quản lý nội tạng và máu quốc gia công bố hôm 30/8, có 16.231 công dân đăng ký trong sáu tuần, từ ngày 1/7. Tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái là 5.576 người. Sau tập 7 phát hôm 5/8, có 7.042 người đăng ký trong một tuần. Tức là gấp 11 lần trước đó. JoongAng Ilbo nhận định hiệu ứng của các tình tiết trong phim làm tăng lượng người tham gia.

Cũng theo trang Naver mới đây đưa tin, cơ quan Quản lý Tổ chức Nội tạng Quốc gia tại Hàn Quốc (KODA) đã thông báo tin mừng khi số lượng đăng kí hiến tạng trung bình đã tăng từ 100 lên gần 1.000, tăng gấp 10 lần và phần nhiều đến từ những thông điệp tích cực mà bộ phim Hospital Playlist 2 đã đem lại.

Số người đăng ký hiến tại tại Hàn Quốc tăng lên chóng mặt
Hospital Playlist 2 tái hiện về tình người trong những câu chuyện đẫm nước mắt

Park Jin Tak – người đứng đầu cơ quan – cho biết trên Insight: “Tôi rất cảm động vì mọi người đã lan tỏa tình yêu thương trong bối cảnh Covid-19. Chúng tôi hy vọng mang đến sự an ủi cho gia đình người hiến tạng. Và niềm vui cho những người tìm được cơ hội sống nhờ ghép tạng”.

Trên DongA, Song Sang Hee – nhân viên điều phối ghép tạng, cố vấn phim – nhận định: “Mỗi tập phim đều chân thực bởi những câu chuyện hoàn toàn có thể xảy ra ở ngoài đời. Tôi là một điều phối viên – công việc ít ai biết tới. Nhưng trên phim thể hiện rất rõ. Tôi hy vọng mọi người dần hiểu về vấn đề này hơn”.

Hosiptal Playlist 2 như một làn gió mát, xoa dịu tâm hồn của khán giả thời đại dịch

Theo JoongAng Ilbo, nhiều người cho biết quyết định hiến tạng sau khi xem phim. Trên website đăng ký, So Hyeon Moon (33 tuổi, nữ) viết: “Qua những cảnh phim, tôi biết việc này cứu sống được nhiều người. Và có tác động to lớn đến cuộc sống của người được ghép tạng. Cũng như gia đình họ”. Ryu Hyeon Joo (49 tuổi) bày tỏ: “Tôi đã làm điều trước đó chưa từng nghĩ tới, sau khi xem phim. Tôi hiểu về những thủ tục thực hiện và cảm nhận được ý nghĩa việc này”.

Trong tập 7, bác sĩ Lee Ik Jun (Jo Jung Suk đóng) thực hiện ca ghép gan cho một bệnh nhân nữ. Người hiến là bố đẻ. Ngoài ra, phim cũng nhiều lần nhắc tới vấn đề này qua các ca bệnh. Quy trình hiến tạng cũng được diễn tả qua tình tiết một phụ nữ lớn tuổi được đưa tới bệnh viện cấp cứu trong tình trạng chết não. Người này đã đăng ký hiến tạng. Bệnh viện phải liên hệ với con trai bệnh nhân – người giám hộ. Để giải thích rõ về tình trạng của mẹ để anh có thể đưa ra quyết định.

Không chỉ là một bộ phim hài hước. Điều làm nên sự kỳ diệu của Hospital Playlist chính là khả năng chữa lành. Để khiến mọi người đến gần với nhau hơn thông qua những câu chuyện ấm áp về tình yêu, tình mẫu tử, hay tình người nói chung. Phải có những tác phẩm như Hospital Playlist; chúng ta mới hiểu thêm về sự mong manh của cuộc đời và biết cách để sống đẹp hơn, tốt hơn.

“Hospital Playlist” là một trong những bộ phim y khoa chất lượng nhất xứ Hàn

Hospital Playlist 2 là một bộ phim do đài TVN Hàn Quốc sản xuất với bối cảnh bệnh viện Yujie. Phần 2 xoay quanh công việc, tình yêu và cuộc sống riêng của năm bác sĩ. Bao gồm Ik Jun – khoa nội, Jung Won – khoa nhi, Joon Wan – khoa tim, Song Hwa – khoa thần kinh, Seok Hyung – khoa sản. Họ là bạn bè thân thiết từ thời đi học. Và trở thành bác sĩ trong cùng một bệnh viện. Qua đó, đào sâu mối quan hệ gắn bó giữa bác sĩ – bệnh nhân, bản chất con người khi đứng giữa sự sống và cái chết. Cũng như tiếp tục khai thác sâu hơn về bối cảnh tại các bệnh viện.

"Hospital Playlist" là một trong những bộ phim y khoa chất lượng nhất xứ Hàn
Hospital Playlist lại thực sự ghi dấu ấn với công chúng với những câu chuyện nhân văn nhẹ nhàng

Theo Nielsen Korea, phim đạt rating trung bình là 11%. Dẫn đầu tỷ lệ người xem cùng khung giờ phát sóng. Phim cũng nằm trong top được xem nhiều nhất của nền tảng trực tuyến Netflix. Trên Mydramalist – trang web về phim châu Á, tác phẩm được chấm 9,1 điểm. Insight nhận định tác phẩm về đề tài y khoa này có ảnh hưởng tích cực đến xã hội.

Dù không theo đuổi thể loại “drama” như các bộ phim bom tấn khác cùng thời điểm. Song Hospital Playlist lại thực sự ghi dấu ấn với công chúng với những câu chuyện nhân văn nhẹ nhàng. Nhất là diễn xuất chất lượng của dàn diễn viên chính lẫn phụ. Cho đến hiện tại, “Hospital Playlist” được đánh giá là một trong những bộ phim y khoa chất lượng nhất xứ Hàn.

Xem thêm các tin tức giải trí tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *