Ngắm nhìn tượng Phật bằng đồng uy nghiêm trên núi Bà Đen

Ngoài việc là tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất tại châu Á tọa lạc ở trên đỉnh núi, tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn ở núi Bà Đen đứng sừng sững ở trên nóc nhà Nam Bộ còn ẩn chứa bên trong rất nhiều “mật mã văn hóa và kiến trúc” mà rất ít người có thể biết được.

Với tổng chiều cao 72m, được đúc bằng hơn 170 tấn đồng đỏ. Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn nằm ở trên độ cao 986 m trên đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh đã trở thành tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất ở Châu Á. Đây là điểm đến thu hút khá nhiều du khách tới tham quan.

Núi Bà Đen trở thành điểm đến thu hút độc đáo cho du khách

Trong những ngày này, núi Bà Đen (tỉnh Tây Ninh) trở thành điểm đến thu hút độc đáo cho du khách đến chiêm ngưỡng, cúng bái dịp lễ 30.4 và 1.5. Trong số những điều khiến du khách tìm đến núi Bà Đen là để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn bằng đồng cao nhất châu Á.

Núi Bà Đen trở thành điểm đến thu hút độc đáo cho du khách
Tượng Phật bằng đồng Núi Bà Đen

Núi Bà Đen đẹp như cõi tiên bởi một tuyệt tác tâm linh độc đáo. Núi Bà Đen vốn là chốn linh thiêng với hệ thống chùa chiền với tuổi đời hàng trăm năm. Tập đoàn Sun Group cùng nhà điêu khắc Phạm Bá Đua đã kỳ công tạo nên kiệt tác độc đáo này. Để tăng thêm vẻ đẹp vốn có của nơi đây. Theo đó, tượng Phật Bà tại núi Bà Đen được thiết kế dựa trên nguyên mẫu của tượng Phật thời Lê. Với chạm khắc tinh xảo.

Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Việt Nam tọa lạc trên đỉnh núi

Tượng Phật Bà đứng uy nghiêm trên đài sen bằng đồng. Hoa văn, họa tiết của đài sen được phỏng theo cánh sen tượng Phật thời Lê. Cùng với tạo hình đám mây và ba giọt nước. Tượng trưng cho lời cầu nguyện mưa thuận gió hòa.

Với tổng chiều cao 72m, được đúc bởi hơn 170 tấn đồng đỏ. Theo kỹ thuật công nghệ gia công cơ khí áp lực cao của châu Âu. Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn tại Tây Ninh đã xác lập kỷ lục. “Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Châu Á tọa lạc trên đỉnh núi” do tổ chức Kỷ lục châu Á trao tặng.

Đồng thời, công trình cũng được tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng kỷ lục “Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Việt Nam tọa lạc trên đỉnh núi”. Đây cũng trở thành nét độc đáo thu hút du khách. Tới đây chiêm bái và khám phá đỉnh núi Bà Đen trên độ cao 986 m.

Tượng Phật được tạo tác theo tượng Phật thời Lê

Tượng Phật Bà trên đỉnh núi Bà Đen được tạo tác theo tượng Phật thời Lê. Theo tác giả, tượng các vị Bồ Tát ở thời kỳ trước có phong cách tạo hình khá đơn giản; mang tính chất thô sơ, không cầu kỳ. Chủ yếu là dáng ngồi nên không thực sự phù hợp với công trình tượng đặt ngoài trời tại Tây Ninh. Trong khi đó, tượng Phật được tạc trong các chùa ở thời kỳ nhà Lê có các đường nét chắc chắn; họa tiết hoa văn phong phú, tượng đẹp và đậm nét Việt.

Tượng Phật được tạo tác theo tượng Phật thời Lê
Tượng Phật được tạo tác dựa trên tượng Phật thời Lê

Do đó, tạo hình này sẽ vừa bảo tồn đầy đủ các yếu tố quy thức; tinh thần tượng Phật giáo cổ Việt Nam. Đồng thời vừa đạt được tính hoành tráng cho một công trình Đại Tượng Phật đặt tại một nơi độc đáo như núi Bà Đen.

“Trong quá trình tạo hình, chúng tôi đã tham khảo một số mẫu tượng Quán Thế Âm Bồ Tát. Tại các chùa phía Bắc như chùa Trầm (Hà Tây cũ), chùa Gián (Cẩm Giàng, Hải Dương) cũng như một số pho tượng Phật Quán Thế Âm. Hiện đang là bảo vật quốc gia được lưu giữ trong bảo tàng lịch sử – mỹ thuật”. Nhà điêu khắc Phạm Bá Đua nhấn mạnh.

Cập nhật các tin tức mới nhất về du lịch Việt Nam cùng chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *