Những cách bố trí bàn ăn chuẩn phong thủy mà bạn nên biết

Phong thủy bàn ăn trong mỗi gian bếp liên quan trực tiếp tới vấn đề năng lượng phong thủy trong nhà. Nếu được lựa chọn và biết cách sắp xếp kê bàn ăn hợp phong thủy sẽ giúp đem lại cho gia chủ thịnh vượng về tiền bạc, sức khỏe an khang. Theo đó, bàn ăn là nhân tố trung tâm của không gian bếp và có mối kết nối mật thiết với phong thủy của cả ngôi nhà. Chính vì vậy việc chọn và bố trí bàn ăn hợp phong thủy sẽ đem lại 1 không gian ấm cúng, hút lộc tài, sức khỏe và bình an. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp các cách bố trí bàn ăn theo phong thủy giúp mang lại vận tài tốt mà bạn có thể tham khảo.

Tầm quan trọng trong sắp xếp phong thủy phòng ăn

Một không gian phòng ăn được trang trí, sắp xếp hợp lý sẽ tạo nên bầu không khí vui vẻ, thoải mái
Một không gian phòng ăn được trang trí, sắp xếp hợp lý sẽ tạo nên bầu không khí vui vẻ, thoải mái

Phòng ăn được xem như là nơi vun đắp tình cảm gia đình. Mang đến những phút giây ấm áp và hạnh phúc cho mỗi thành viên. Là nơi gia đình cùng thưởng thức những món ăn nóng hổi và chia sẻ những vui, buồn trong ngày.

Hơn nữa, phòng ăn là nơi ăn uống, chăm sóc sức khỏe cho gia đình nên cách bố trí về hướng, kiểu dáng theo đúng phong thủy rất quan trọng. Một không gian phòng ăn được trang trí, sắp xếp hợp lý sẽ tạo nên bầu không khí vui vẻ, thoải mái có lợi cho việc hấp thu chất dinh dưỡng và tiêu hóa.

Trong đó, bàn ăn là vật trung tâm của không gian. Có liên hệ trực tiếp đến năng lượng phong thủy trong nhà nên cần được bố trí hợp lý. Cần lưu ý về cách thức chọn màu sắc, kiểu dáng, chất liệu, kích thước,… Để mang lại thịnh vượng và bình an cho gia chủ.

Không đặt bàn ăn đối điện với ban thần tài

Thần tài là nơi thờ cúng thần linh, cho dù bạn tin hay không tin vào thần linh thì bạn cũng cần phải có sự tôn trọng nhất định. Vì thế bàn ăn và ban thần tài cần phải có khoảng cách nhất định. Không đặt ngay cạnh nhau hoặc đối diện với nhau.

Mặt bàn cần phẳng, không được lồi lõm

Mặt bàn cần phẳng, không được lồi lõm
Mặt bàn cần phẳng, không được lồi lõm

Trong cách bố trí bàn ăn giúp gia đình hạnh phúc, một yếu tố nhỏ nhưng cần được lưu ý là mặt bàn không phẳng sẽ ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của mọi người. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hạnh phúc của cả gia đình. Ngoài ra, bàn ăn thông thường là nơi tụ tập ăn uống nên không tránh được va chạm bát đũa. Nếu mặt bàn không phẳng chỉ cần va chạm nhẹ cũng dễ làm đổ thức ăn.

Không nên đặt đối diện với bàn thờ

Đối với những nhà thờ tượng Quan Âm, tượng Phật… thì bàn ăn nên tránh hướng đối diện trực tiếp với vị trí của thần thánh. Bữa ăn thịt cá của gia đình sẽ mộ phạm đến thần thánh vì họ là những người tu hành, ăn chay.

Nếu ta thờ thần tài, tế công, tổ tiên thì điều này không cấm kỵ. Nhưng tốt nhất nên cố gắng để bàn ăn giữ một khoảng cách với bàn thờ. Không nên hình thành một đường thẳng giữa bàn ăn và chỗ thờ cúng, nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm, tĩnh lặng cho nơi thờ cúng. Việc này cũng mang lại cảm giác tự do, thoải mái cho người ăn.

Tránh đặt ở vị trí dưới hoặc cạnh nhà vệ sinh

Tuyệt đối không đặt bàn ăn ngay phía dưới vị trí phòng vệ sinh của gác trên. Nếu không sẽ ảnh hưởng tới tâm lý người ngồi ăn phía dưới, đó là chưa nói tới khả năng rò rỉ nước bẩn từ trên xuống.

Một số lưu ý khác

Hình dáng của bàn ăn

Nếu buộc phải chọn bàn chữ nhật thì nên đánh tròn các góc nhọn
Nếu chọn bàn ăn hình chữ nhật thì nên đánh tròn các góc nhọn

Về hình dáng, nên chọn bàn hình tròn, tượng trưng cho sự quây quần, đoàn tụ, khiến mọi thành viên trong gia đình bình đẳng, hòa thuận, ấm cúng. Nếu buộc phải chọn bàn chữ nhật thì nên đánh tròn các góc nhọn. Tránh bàn vuông vì dễ gây mâu thuẫn, cãi vã. Đặc biệt là không được bàn tam giác vì các góc nhọn gây sát khí là điều cấm kỵ trong phong thủy. Nhà đông người, nên tránh hình thoi vì sẽ gây bè phái, chia rẽ. Các bàn nhiều cạnh hoặc không đều nhau cũng không nên dùng. Tránh tình trạng bấp bênh, tình cảm trục trặc. Về màu sắc, nên chọn màu hợp với ngũ hành của gia chủ.

Nên chọn bàn ăn có kích thước phù hợp để tạo vận khí tự nhiên. Đối với bàn tròn, nên chọn loại bàn có đường kính 15cm trở lên. Nếu nhà rộng có thể chọn loại bàn có đường kính 1,14m, dùng cho 8-9 người ngồi. Bàn và ghế ngồi nên đảm bảo đúng cự ly theo quy định của khoa học là 30cv. Nếu cao quá hoặc thấp quá đều ảnh hưởng đến tư thế và mọi người.

Về vị trí đặt bàn ăn

Về vị trí bàn ăn, cần tránh đặt vị trí theo hướng Hung của chủ nhà. Tránh đặt bàn ăn và cửa chính trên một đường thẳng. Nếu bất khả kháng, có thể dùng một bình phong để che lại. Cũng không nên đặt bàn ăn cùng một đường thẳng với bàn thờ, gần bàn thờ. Đặc biệt là bàn thờ Phật bởi sẽ mộ phạm đến thần thánh.

Tránh xếp bàn ăn dưới xà ngang nhà, tạo cảm giác đè nèn, sợ hãi hay đối diện bếp nấu dễ gây cáu gắt, nóng nảy. Cũng không nên để bàn ăn gần nhà vệ sinh, gây cảm giác không ngon miệng.

Về chỗ ngồi, mỗi thành viên trong gia đình nên chọn lấy 1 chỗ ngồi phù hợp.  Tức là dựa theo công thức tính Quái số để tìm hướng tốt cho mỗi người. Người cha nên ngồi ở vị trí quay về hướng có Sinh Khí, người mẹ nên nên ngồi quay về hướng Diên Niên sẽ tạo ra sự vui vẻ, hòa hợp. Con cái còn đang đi học nên ngồi quay về hướng Phục Vị. Trưởng bối trong nhà nên ngồi đối diện với hướng Thiên Y sẽ tốt cho .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *