Phòng và điều trị bệnh hen ở người cao tuổi

Bệnh hen hay còn gọi là hen suyễn, hen phế quản là tình trạng viêm nhiễm đường thở, làm tăng đáp ứng đường thở (co tính, phù nề, tăng tiết) gây tắc nghẽn, hạn chế đường thở, làm xuất hiện các dấu hiệu khò khè, khó thở, nặng ngực và tái diễn nhiều lần, thường xuất hiện ban đêm và sáng sớm… Những triệu chứng này thường nhẹ nhàng bị bỏ qua, vì thường là bệnh thường gặp ở người cao tuổi lúc thời tiết đổi đột ngột.

Tuy nhiên, bệnh rất dễ tái phát, xuất hiện các cơn sốt, rất khó thở, thậm chí là mạng nguy hiểm… Đặc biệt, trong mùa đông này là lúc giá lạnh, khô hanh, ngày có thể nắng nhưng khi về đêm nhiệt độ hạ thấp, nhiều khi nhiệt độ chêch lệch giữa ngày và đêm lên đến cả chục độ, đây là điều kiện thuận lợi cho bệnh hen tái phát lại.

Nguyên nhân NCT dễ mắc hen

NCT dễ mắc hen
Người cao tuổi dễ mắc hen

Nguyên nhân gây hen phế quản ở NCT rất đa dạng, phức tạp, trong đó đáng chú nhất là cơ địa dị ứng, khi gặp kháng nguyên lạ (dị ứng nguyên) xâm nhập vào cơ thể sẽ ngay lập tức xuất hiện phản ứng dị ứng gây co thắt phế quản và hen xuất hiện. Nhiều yếu tố thuận lợi làm cho bệnh hen xuất hiện ở NCT như nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp hay mạn tính do vi sinh vật (vi khuẩn, virus, vi nấm) như viêm họng mạn tính, viêm xoang, viêm phế quản, giãn phế quản do lạnh đột ngột hoặc lạnh kéo dài trong khi mặc không đủ ấm hoặc phòng ngủ có gió lùa. Việc dùng một số thuốc điều trị có tác dụng phụ gây hen hoặc làm bệnh hen nặng hơn.

Phòng ngừa bệnh

Cơn hen cấp tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *