Tìm hiểu ngọn núi Mắt Thần vô cùng kỳ lạ tại Cao Bằng

Khi nói tới du lịch Cao Bằng, ai cũng nghĩ ngay tới vẻ đẹp hùng vĩ và tráng lệ của thác Bản Giốc mà đã quên mất rằng nơi đây vẫn còn có một ngọn núi vô cùng độc đáo nằm ở giữa một thung lũng đẹp tựa như thảo nguyên du mục – ngọn núi đó là núi Mắt Thần.

Núi Mắt Thần nằm gọn ở trong lòng thung lũng nằm giữa quần thể hồ Thang Hen trong Công viên địa chất non nước của Cao Bằng, nơi có một khung cảnh vô cùng quyến rũ cùng với nhiều bãi cỏ thảo nguyên mênh mông bên cạnh những hồ nước xanh bát ngát nguyên cả một vùng trời.

Núi Mắt Thần nằm ở đâu?

Có dịp đến xóm Bản Danh, xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh. Du khách có thể đến thăm núi Mắt Thần nằm trong quần thể hồ Thang Hen của Công viên địa chất Non nước Cao Bằng. Bao quanh núi là thung lũng rộng lớn với những thảm cỏ xanh trải dài; khung cảnh hoang sơ, yên bình và tĩnh lặng với những đàn ngựa thong thả gặm cỏ.

Núi Mắt Thần nằm ở đâu?
Dáng vẻ độc nhất vô nhị của ngọn núi Mắt Thần

Núi cao khoảng 100 m trông như một khối hình tháp xanh khổng lồ nằm giữa lòng thung lũng. Điểm nhấn đặc biệt chính là lỗ thủng xuyên qua lòng núi với đường kính chỗ rộng nhất khoảng 35 m. Kiệt tác của thiên nhiên được hình thành trong quá trình kiến tạo địa chất diễn ra hàng chục triệu năm trở về trước. Ngọn núi là nét độc đáo hiếm có trong hệ thống núi đá vôi tại Việt Nam.

Nguồn gốc của tên gọi cho ngọn núi này

Mắt Thần thực chất là cái tên được các nhà khoa học quốc tế “ưu ái” đặt cho ngọn núi này. Khi nghiên cứu hoàn thiện hồ sơ Công viên địa chất toàn cầu non nước Cao Bằng.

Căn cứ theo tài liệu chính thức đã được các chuyên gia hàng đầu của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam. Cũng như sự thẩm đỉnh của các chuyên gia quốc tế. Núi Mắt Thần thật ra là một cái hang thủng hình tròn đường kính hơn 50m. Nằm ở độ cao khoảng 50m so với mặt hồ Thang Hen.

Tuy nhiên, theo tiếng địa phương của người Tày bản xứ, ngọn núi có tên là “Phja Piót”. Có nghĩa là núi bị thủng một lỗ để gió lùa xuyên từ mặt bên này sang mặt bên kia của ngọn núi.

Chiêm ngưỡng ngọn núi cùng với cảnh vật xung quanh

Ngoài việc chiêm ngưỡng ngọn núi, cảnh vật xung quanh cũng tuyệt đẹp. Đó là một vùng thung lũng rộng lớn có sự biến đổi theo mùa trong năm. Vào mùa khô, nơi đây được bao phủ bởi một màu xanh cỏ non; từng đàn trâu, ngựa thong thả gặm cỏ; nền đất phẳng có thể làm nơi cắm trại hoặc thích hợp tản bộ; đạp xe, lượn xe máy vòng quanh ngắm cảnh, hóng gió. Vào tới mùa mưa, khu vực biến thành một vùng hồ rộng có thể chèo thuyền, giăng lưới đánh cá.

Chiêm ngưỡng ngọn núi cùng với cảnh vật xung quanh
Vẻ đẹp tựa “Tuyệt tình cốc” hấp dẫn du khác

Đi dọc theo các lối mòn gần núi còn có thác nước Nậm Trá. Một thác nước đẹp trong vùng đáng để du khách tham quan. Hoặc bạn có thể ghé thăm xóm Bản Danh với những căn nhà sàn lợp ngói âm dương; hàng rào đá, đồng lúa, ruộng ngô… của người Tày trong vùng.

Núi Mắt Thần cách trung tâm TP Cao Bằng khoảng 50 km, đường đến núi được du khách nhận xét là khá khó tìm, trong mùa mưa đường có thể hơi lầy, đi bằng xe máy là thuận tiện nhất. Dọc đường bạn sẽ đi ngang đèo Mã Phục, một trong những con đèo nổi tiếng và đẹp nhất Cao Bằng với những cung đường uốn lượn.

Đọc thêm những bài viết thú vị khác tại pfcbiz.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *