Văn hóa đọc sách của giới trẻ thời 4.0 liệu có bị mai một?

Trong năm thứ 6 tổ chức Ngày sách Việt Nam (ngày 21 tháng 4), ban tổ chức tại Quảng Trị đã tổ chức lễ khai mạc và trưng bày những cuốn sách ngay giữa sân trường Trung học phổ thông và mang lại cảm giác rất gần gũi với các em học sinh, đặc biệt là những em thích đọc sách. Sáng ngày 15 tháng 4, tại sân Trường THPT Vĩnh Vinh (Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ khai mạc cho Ngày Sách Việt Nam (21.4) năm 2021. Đây là năm thứ 6 mà tỉnh Quảng Trị tổ chức ngày hội sách. Sự kiện này sẽ được kéo dài đến hết ngày 16 tháng 4, với kỳ vọng đặt ra sẽ có sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh.

Ngày hội đọc sách dành cho giới trẻ

Để ngày sách không trở nên khô khan, ban tổ chức đã triển khai khá nhiều hoạt động thú vị. Trong đó, có tổ chức trò chơi, giao lưu về sách và truyền cảm hứng đọc sách, giới thiệu và tổ chức các trò chơi mô hình xe thư viện lưu động, toạ đàm: “Cần làm gì để tạo thói quen đọc sách trong cộng đồng?”, “Đọc để tự học hiệu quả trong kỷ nguyên số”, “Hướng dẫn kỹ thuật đọc sách nhanh”, trao tặng sách cho một số trường học trên địa bàn tỉnh và khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện Ngày Sách Việt Nam 21.4.

Ngày hội đọc sách dành cho giới trẻ
Ngày Sách Việt Nam 21.4

Đặc biệt, với khuôn viên trưng bày sách và tổ chức tọa đàm không đặt trong khuôn khổ của những căn phòng, hội trường chật hẹp mà ở giữa sân trường đã tạo nên một không khí đặc biệt cho “ngày hội sách”. Tiếp cận với không gian trưng bày với hàng ngàn đầu sách; rất nhiều em học sinh bày tỏ sự thích thú, phấn khích…

Được biết, ngày sách Việt Nam là sự kiện văn hoá quan trọng; đối với người yêu thích đọc sách và cả xã hội. Qua đây giúp nâng cao ý thức của người dân, học sinh về văn hoá đọc.

Phản bác lại những định kiến về giới trẻ

Đọc bằng nhiều hình thức khác nhau

Đáp lại định kiến “giới trẻ ngày nay lười đọc”, nhiều bạn trẻ cho rằng, không phải cứ cầm quyển sách lên mới là đọc. Giờ phương tiện thay đổi có thể đọc bằng nhiều cách. Đọc sách online cũng là một lựa chọn không tồi. Thay vì cầm một quyển sách nặng trịch trên tay, bạn có thể có cả một tủ sách khổng lồ trong 1 chiếc điện thoại thông minh. Vấn đề là đọc nội dung gì và đọng lại điều gì.

Tuy nhiên, theo một khảo sát gần đây; Việt Nam chỉ có 30% số người đọc sách thường xuyên, 26% không đọc sách và 44% thỉnh thoảng đọc. Thời gian dành cho việc đọc sách của người Việt cũng thuộc nhóm thấp nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, theo số liệu khảo sát của Viện nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường. Thì khi được hỏi dùng thời gian rảnh để làm việc gì? Thì chỉ có 15% bạn trẻ đưa ra đáp án là dành để đọc sách. Và đâu đó việc đọc vẫn là “đu trend”, hờ hững.

Chưa đủ những cuốn sách gây hứng thú

Chưa đủ những cuốn sách gây hứng thú
Thị trường chưa có nhiều những cuốn sách đủ hay

Theo nhà văn Phong Điệp, một lý do khiến nhiều bạn trẻ chưa mặn mà với việc đọc sách. Đó là do thị trường chưa có nhiều những cuốn sách đủ hay, đủ hấp dẫn họ. Nhiều cuốn sách được xuất bản có nội dung chưa thực sự là sách. Bên cạnh đó chương trình học trong nhà trường còn nặng. Nó chiếm quá nhiều thời gian, tâm sức của các em. Và một nguyên nhân quan trọng nữa đó là từ nếp sống gia đình.

“Tôi nghĩ rằng cái gốc văn hóa ứng xử của mỗi cá nhân được hình thành rất rõ ràng trong môi trường sống của mỗi cá nhân đó, trong gia đình mình. Chuyện đọc sách cũng vậy, nếu bố mẹ đọc sách thường xuyên sẽ làm gương một cách hữu hiệu cho con cái” – nhà văn Phong Điệp nhấn mạnh.

Xem thêm những bài viết hay khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *