Ai-Da: Nàng robot họa sĩ có khả năng vẽ chân dung

Robot đang dần được sử dụng trong nhiều lĩnh vực từ chăm sóc sức khỏe đến các hoạt động khám phá vũ trụ. Giờ đây, robot đang dẫn xâm nhập vào một lĩnh vực mà con người luôn nghĩ rằng đó là một điều khó khăn: nghệ thuật. Ai-Da là một con robot có hình dáng giống một cô gái được lập trình cho nó có khả năng sáng tạo. Robot hình người tài năng này, có năng khiếu hội họa điêu khắc,và hiện nó đã trình diễn khả năng hội họa của mình tại Bảo tàng thiết kế Luân Đôn.

Ai-Da đã có tác phẩm bán được 1 triệu USD và những tác phẩm khác được trưng bày. Theo các nhà nghiên cứu Ai-Da được lập trình để cho ra những bức tranh duy nhất. Ai-Da là làm nhiều người phát đặt câu hỏi rằng liệu những tác phẩm do robot tạo ra có được gọi là nghệ thuật hay không?

Thông tin về Ai – Da

Ai-Da là robot nghệ sĩ lớn như người thật trang bị trí tuệ nhân tạo. Là kết quả của sự hợp tác giữa công ty robot ‘Engineeered Arts’. Và các chuyên gia tại Đại học Oxford. Cùng những người đã phát triển các thuật toán AI. Những thuật toán vi tính mô phỏng trí tuệ của con người. Giúp robot vẽ, điêu khắc, cử động, chớp mắt và nói chuyện. Ai-Da được thiết kế để mang hình dáng và hành động giống như một cô gái. Với giọng nói nữ tính. Đầu và cơ thể nó giống như mannequin. Nó cũng mặc nhiều trang phục khác nhau và đội tóc giả. Dù cánh tay cơ học lộ ra vẫn để lộ nó là robot.

Thông tin về Ai - Da
Robot Ai-Da với Aidan Meller

Một nhóm lập trình viên, nhà robot học, chuyên gia nghệ thuật và tâm lý học ở Đại học Oxford và Đại học Leeds ở Anh mất 2 năm. Từ năm 2017 đến 2019, để phát triển Ai-Da. Nó được đặt tên theo Ada Lovelace, nhà toán học người Anh được xem. Như một trong những lập trình viên đầu tiên trên thế giới. Ai-Da có thể “nhìn thấy” với sự trợ giúp của camera trong mắt cô ấy kết nối với hệ thống thị giác máy tính. Điều này sau đó được giải thích bởi một thuật toán AI có nghĩa là Ai-Da có thể tạo ra một bức chân dung của một người nào đó đang đứng trước mặt cô ấy. Robot đã được lập trình để không tái tạo công việc nên mỗi tác phẩm là độc nhất.

Ai-Da có những bức tranh được triển lãm

Trong quá khứ, tác phẩm của Ai-Da bao gồm những bức tranh trừu tượng dựa trên mô hình toán học phức tạp. Và triển lãm đầu tiên của nó đạt doanh thu hơn 1 triệu USD. Ba bức tranh chân dung tự họa mới của con robot được triển lãm tại Bảo tàng Thiết kế hôm 18/5. Trong sự kiện mang tên “Ai-Da: Chân dung robot”. Dự kiến kéo dài tới 29/8.

Những bức chân dung tự họa mới của Ai-Da là sự kết hợp giữa công nghệ AI, lập trình và robot tiên tiến. Đôi mắt thực chất là camera cho phép robot quan sát khi nó vẽ hoặc điêu khắc. Cánh tay robot được kiểm soát bởi AI. Có thể tạo ra chân dung thực tế trong khi tích hợp kỹ thuật và bảng màu do các nghệ sĩ thật phát triển và tải lên chương trình AI.

Ai-Da có những bức tranh được triển lãm
Robot Ai-Da và bức tự họa chính mình

Ai-Da không tự quyết định sáng tác tranh chân dung. Thay vào đó, những người tạo ra nó đưa ra chỉ dẫn. Ai-Da không thể tự nhận thức, không có cảm giác hay ý thức. Nhưng thành tựu mới vẫn là ví dụ cho thấy AI. Và robot học có thể tiến xa tới đâu trong tương lai. Các nhà nghiên cứu hy vọng sự tồn tại của Ai-Da sẽ nhắc nhở con người nhiều hơn. Về vai trò của công nghệ. Đặc biệt là AI, trong đời sống hàng ngày.

Xem thêm: Công nghệ mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *