Máy thở TracieX kiểm tra Covid 19 chỉ mất 2 phút

Singapore đang trong quá trình vực dậy lại ngành du lịch sau những ảnh hưởng của đại dịch. Quốc gia này đang cố gắng thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo du khách đến đây được đảm bảo an toàn nhất. Mới đây hai công ty khởi nghiệp tại quốc gia này đã phát triển và thử nghiệm công nghệ mới có khả năng phát hiện Covid-19 chỉ với 2 phút có tên máy thở TracieX.  Đây là thiết bị giúp hỗ trợ nỗ lực của Singapore. Silver Factory Technology đã bắt đầu thử nghiệm thiết bị của mình tại sân bay Changi, Singapore. Và dự tính sẽ đưa công nghệ này đến những quốc gia lân cận để thử nghiệm khi nhận được sự chấp thuận

Đôi nét về máy TracieX

Trước đó, công ty công nghệ y tế địa phương Silver Factory đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NCID), sân bay Changi và công ty an ninh Certis để phát triển thiết bị. Máy thở của Silver Factory có tên gọi TracieX được chứng minh cho kết quả gần chính xác như so với xét nghiệm PCR mà chỉ mất khoảng 2 phút. Máy thở TracieX của công ty công nghệ Silver Factory Technology của Singapore hiện đang được thử nghiệm. Sử dụng một chip cảm biến để xác định các phân tử của hợp chất hữu cơ có trong hơi thở của bệnh nhân COVID-19.

Đôi nét về máy TracieX
Máy thở TracieX

Ống thở chỉ dùng một lần với các tính năng kiểm soát nhiễm trùng. Giữ an toàn và hạn chế tối đa sự lây nhiễm có thể phát sinh. Do đó ngăn ngừa tiếp xúc trực tiếp những vật liệu này với người. So sánh với xét nghiệm PCR, tỷ lệ độ nhạy của máy thở TracieX đạt trên 95% và độ đặc hiệu của nó là trên 99%. Độ nhạy của thiết bị là khả năng xác nhận những mẫu kiểm tra nào là dương tính, trong khi độ đặc hiệu thì dùng để xác nhận âm tính. Giá cho một lần xét nghiệm bằng thiết bị này chỉ là 20 USD (khoảng 460.000 đồng).

Các giai đoạn thử nghiệm

Giai đoạn 1

Các nghiên cứu mở với những người tham gia được biết trước tình trạng COVID-19 của mình đang diễn ra tại Terminal 1 sân bay Changi. Và Trung tâm quốc gia về bệnh truyền nhiễm (NCID). Những người tình nguyện tham gia nghiên cứu sẽ thực hiện hai bài kiểm tra. Bài kiểm tra thông thường và bài kiểm tra với máy TracieX. Sau đó, 2 kết quả này được đem ra so sánh để xem có sự trùng lắp hay không về kết quả. Những người tình nguyện sẽ thở vào ống thở trong khoảng 10 giây. Sau đó lắp thiết bị vào đầu đọc di động để có thể phân tích dữ liệu. Toàn bộ quá trình mất chưa đầy 2 phút.

Giai đoạn thử nghiệm máy TracieX lần 2

Trong giai đoạn thử nghiệm tiếp theo, các nghiên cứu sẽ được tiến hành tại sân bay Changi, NCID. Và một số bệnh viện ở Malaysia. Trong các nghiên cứu này, những người phân tích kết quả sẽ không biết gì về kết quả COVID-19 của người tham gia. Nên sẽ mang tính công tâm tuyệt đối.

Giai đoạn thử nghiệm máy TracieX lần 2
Thiết bị xử lý đọc kết quả

Tiến sĩ Shawn Vasoo, người đứng đầu Phòng thí nghiệm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và giám đốc lâm sàng của NCID, cho biết: “Đây là một phần quan trọng của các thử nghiệm chẩn đoán. Để đảm bảo rằng các xét nghiệm đang hoạt động đúng kế hoạch. Những người tham gia nghiên cứu bao gồm bệnh nhân NCID. Và hành khách trên các chuyến bay đã chọn tại sân bay Changi”.

Silver Factory sẽ mở rộng triển khai máy TracieX đến các nước lân cận

Silver Factory hiện đang làm việc với Enterprise Singapore. Để đưa công nghệ này ra các nước lân cận Singapore. Công ty bảo mật Certis, một trong những đối tác của Silver Factory. Sẽ triển khai những thiết bị này trong các hoạt động thử nghiệm COVID-19 khi họ nhận được sự chấp thuận cần thiết. Ngoài đo lường kiểm tra người nhiễm COVID-19, Silver Factory cũng đang làm việc với Temasek Life Sciences Accelerator (TLA). Để áp dụng công nghệ này vào các lĩnh vực khác. Ví dụ ứng dụng vào chăm sóc sức khỏe và phát triển nông nghiệp. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết hữu ích với bạn. Nếu bạn có thắc mắc về máy TracieX thì hãy để lại bình luận. Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *