Ăn uống như thế nào để trẻ nhanh khỏi khi bị tiêu chảy?

Tiêu chảy là chứng rối loạn tiêu hóa thường xảy ra ở trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi. Nhiều phụ huynh suy nghĩ rằng trẻ bị tiêu chảy thì cần ăn uống kiêng cữ để dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu làm vậy, trẻ sẽ dễ bị suy dinh dưỡng và dẫn đến tình trạng mất nước ở trẻ.

Tuy nhiên, đa phần các bố mẹ chưa biết trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì hay chăm sóc trẻ ra sao để con mau khỏi bệnh, nhanh bình phục. Bên cạnh điều trị bằng thuốc, chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng góp phần giúp trẻ lấy lại sức khỏe nhanh hơn sau khi bị tiêu chảy. Bài báo dưới đây sẽ thông tin chi tiết hơn về việc này, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Nên cho trẻ ăn gì khi bị tiêu chảy?

Cháo giúp trẻ dễ tiêu hóa

Trẻ bị tiêu chảy nên ăn cháo nhừ
Cháo được sử dụng như một loại thực phẩm thiết yếu cho trẻ bị tiêu chảy

Cháo được sử dụng như một loại thực phẩm thiết yếu cho trẻ bị tiêu chảy; giúp trẻ dễ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể.

Có thể cho trẻ ăn các món như: cháo thịt gà băm nhỏ, súp, các món ninh, hầm. Các loại cháo kết hợp với hoa quả cũng bổ sung nhiều dinh dưỡng cho trẻ. Sử dụng máy xay sinh tố để làm nát hoa quả rồi cho vào làm cháo.

Hoa quả cung cấp vitamin

Bên cạnh cháo cung cấp đạm và năng lượng thì các loại hoa quả cung cấp vitamin cũng tốt cho trẻ trong trường hợp bị tiêu chảy. Các loại hoa quả có lợi như chuối, cam, xoài, hồng xiêm

Không chỉ với trẻ bị tiêu chảy, mà việc chế biến thức ăn cho trẻ cũng cần phải lưu ý ở khâu vệ sinh. Khi chế biến thức ăn cho trẻ bị tiêu chảy, thức ăn cần nấu kỹ; đảm bảo vệ sinh giảm nguy cơ bội nhiễm; cần nấu lại thức ăn sau khi đã nấu sẵn.

Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn cho trẻ. Các dụng cụ cho trẻ ăn như bát, đũa, cốc, chén, muôi, thìa cần được nhúng vào nước sôi trước bữa ăn.

Bù nước để lấy lại điện giải

Bù nước rất cần cho trẻ bị tiêu chảy vì khi bị tiêu chảy trẻ bị mất nước và điện giải. Nếu không kịp thời bổ sung đủ nước và điện giải có thể ảnh hướng đến sức khoẻ. Do đó, sau mỗi lần tiêu chảy, cần phải cho trẻ uống nước ngay. Để phòng mất nước ngày tại nhà bằng cách cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường như ORS (oresol); nước đun sôi để nguội; hoặc các dung dịch chế từ thực phẩm như cháo, nước cháo muối, nước gạo rang, nước cơm…

Lưu ý đối với Oresol. Bố mẹ chế nước theo liều lượng quy định trên bao bì gói và lắc kĩ đến khi dung dịch đồng nhất. Cho trẻ uống trong vòng 24h, oresol đã pha quá 24h thì không giữ lại.

Về liều lượng và cách cho trẻ uống Oresol ngay tại nhà: Với trẻ dưới 2 tuổi, sau mỗi lần đi ngoài, cho con uống 50-100ml; với trẻ từ 2-10 tuổi thì cho uống từ 100-200ml. Trẻ trên 10 tuổi có thể cho uống theo nhu cầu đến khi nào bé cảm thấy dễ chịu.

Nên tránh các loại thực phẩm nào khi bị tiêu chảy

Nên tránh các loại đồ ngọt
Không nên cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều đường như bánh, kẹo

Không nên cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều đường như bánh, kẹo, nước giải khát khi đang bị tiêu chảy. Vì các thành phần trong những loại thực phẩm này có thể làm tăng áp lực thẩm thấu trong lòng ruột kéo nước trong tế bào vào lòng ruột.

Không nên dùng các loại thực phẩm chứa nhiều xơ; hoặc ít chất dinh dưỡng như: các loại rau thô (măng, rau cần); tinh bột nguyên hạt (ngô, đỗ)…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *