Bố mẹ cần làm những gì sau khi tiêm phòng vắc-xin cho trẻ

Sốt sau khi tiêm phòng ở trẻ là phản ứng hết sức bình thường. Ngoài ra, sau khi tiêm phòng còn có các phản ứng khác như đau, sưng tấy, khó ngủ, quấy khóc. Phản ứng này xảy ra khi cơ thể chấp nhận vắc xin như một tác nhân lạ và phản ứng lại. Sốt sau tiêm chủng là một phản ứng thường gặp sau khi tiêm chủng, đặc biệt là ở trẻ em. Tuy nhiên, cha mẹ cần theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của bé. Theo dõi bài viết bên dưới của chúng tôi để tìm hiểu kĩ hơn về triệu chứng này.

Vắc-xin và hệ thống miễn dịch

Vắc-xin cung cấp cho cơ thể khả năng miễn dịch với bệnh mà không bị mắc bệnh trước đó. Chúng được tạo ra bằng cách sử dụng các phiên bản bị giết hoặc suy yếu của mầm bệnh gây bệnh hoặc các bộ phận của mầm bệnh (được gọi là kháng nguyên). Đối với một số vắc xin, kỹ thuật di truyền được sử dụng để tạo ra các kháng nguyên sử dụng trong vắc xin.

Khi bạn tiêm vắc xin, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ phản ứng với vắc xin giống như cách mà virus thực sự gây ra. Hệ thống miễn dịch sẽ công nhận virus trong vắc xin và đáp ứng bằng cách tạo kháng thể với mầm bệnh trong vắc xin, giống như đối với mầm thực sự. Từ đó hệ thống miễn dịch sẽ ghi nhớ virus và tìm cách tiêu diệt nó. Theo cách đó, nếu cơ thể từng tiếp xúc với mầm bệnh gây bệnh trong tương lai, hệ thống miễn dịch sẽ có thể nhanh chóng tiêu diệt nó trước khi nó có cơ hội khiến cơ thể bị bệnh.

Một số phản ứng có thể gặp sau tiêm vaccine

Sau khi tiêm vaccine, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ phản ứng với vaccine giống như cách mà virus thực sự xâm nhập vào cơ thể gây ra. Hệ thống miễn dịch sẽ công nhận virus trong vaccine và đáp ứng bằng cách tạo ra kháng thể với mầm bệnh trong vaccine, giống như đối với mầm bệnh thực sự.

Sốt nhẹ
Sốt nhẹ <38.5 độ C

Từ đó, hệ thống miễn dịch sẽ ghi nhớ virus và tìm cách tiêu diệt nó. Theo cách đó, nếu cơ thể từng tiếp xúc với mầm bệnh gây bệnh trong tương lai, hệ thống miễn dịch sẽ có thể nhanh chóng tiêu diệt nó trước khi nó có cơ hội khiến cơ thể bị bệnh.

Những triệu chứng cho thấy cơ thể đang tạo ra các kháng thể mới (thông thường, những phản ứng này sẽ tự biến mất trong vòng vài ngày) như:

Sốt nhẹ <38.5 độ C

– Đau hoặc đỏ tại chỗ tiêm

– Sưng nhẹ ở chỗ tiêm

– Khó ngủ, ăn kém

Vì thế, sau khi đưa bé đi tiêm về, bố mẹ không nên quá lo lắng nếu con bị sốt. Điều quan trọng nhất là phải theo dõi và kiểm soát tình trạng sốt của bé, để tránh những biến chứng do sốt cao (nếu có).

Những cách xử trí khi trẻ sốt sau tiêm vaccine

Cho trẻ bú mẹ nhiều hơn hoặc uống nhiều nước
Cho trẻ bú mẹ nhiều hơn hoặc uống nhiều nước

Khi trẻ bị sốt nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, dễ thoát nhiệt.

Cho trẻ bú mẹ nhiều hơn hoặc uống nhiều nước.

Cho bé ăn đồ ăn lỏng hơn thường ngày và dễ tiêu.

Chườm ấm để hạ sốt cho trẻ

Sử dụng khăn nhúng vào nước ấm, mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ của nước bằng cách cho khuỷu tay xuống chậu nước nếu thấy giống nước tắm là được.

Sau đó vắt khăn cho ráo nước, 2 khăn đặt ở hai hõm nách, 2 khăn ở bẹn còn 1 khăn lau xung quanh người. Cứ 2-3 phút lại thay khăn 1 lần. Theo dõi nhiệt độ nước, khi nào nước không còn ấm thì cho thêm nước nóng. Cách 15 phút kiểm tra lại nhiệt độ, ngừng lau khi nhiệt độ cơ thể bé xuống dưới 38 độ. Sau đó lau khô người mặc lại quần áo mỏng cho bé.

Không dùng nước lạnh, tắm nước đá hay lau mát cho trẻ bằng rượu…

Uống thuốc hạ sốt với liều lượng là 10mg đến tối đa là 15mg/kg cho mỗi lần uống. Sau 30 phút dùng thuốc kiểm tra lại nhiệt độ của trẻ. Nếu trẻ còn sốt thì cho uống thuốc hạ sốt sau 4-6 giờ và không quá 60mg/kg/24h. Ví dụ như bé 10kg liều dùng từ 100-150mg.

Thời điểm đưa trẻ đến gặp bác sĩ

Khi trẻ bị sốt, cha mẹ nên kiểm tra nhiệt độ của trẻ 2-3 giờ/lần và cần xử trí cho trẻ đúng cách. Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ phải cho bé uống thuốc hạ sốt, còn ở dưới mức này. Cha mẹ chỉ cần theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của bé. Nếu trẻ sốt 38.5 độ, kéo dài, không hạ sau khi uống thuốc hạ sốt hoặc vết tiêm bị sưng đau bất thường thì nên báo ngay cho cơ sở tiêm chủng và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế gần nhất nếu có các dấu hiệu sau: Sốt trên 39 độ; Không đáp ứng với thuốc hạ sốt (uống thuốc 1 giờ không hạ); Co giật hay mệt lả, gọi, hỏi không phản ứng; Tím tái, khó thở; Quấy khóc, khóc thét kéo dài trên 3 giờ; Bú kém, phát ban cùng các phản ứng thông thường kéo dài hơn 1 ngày; Áp xe, sưng đau nhiều tại vị trí tiêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *