Cách hay mẹ nên bỏ túi để giúp trẻ tăng cân sau cai sữa

Chăm sóc trẻ em đúng cách sau giai đoạn cai sữa không phải ai cũng biết. Bởi lẽ, khi trẻ đã quen với việc được bú mẹ hằng ngày trong vài năm; việc cai sữa khiến nhiều bà mẹ lo lắng, mệt mỏi. Làm sao để con chịu uống sữa công thức ngoài? Làm sao để con tập ăn các thức ăn thay thế sữa mẹ? Đó là những câu hỏi phổ biến mà mỗi bà mẹ đều băn khoăn. Có nhiều trường hợp do chưa thích nghi kịp nên trẻ dễ sụt cân, ốm vặt. Vậy đâu là cách giải quyết khoa học, hợp lý?

Ngày hôm nay, hãy cùng nhau tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho trẻ em sau giai đoạn cai sữa qua bài báo dưới đây. Các mẹ đừng bỏ lỡ nhé!

Trước khi cai sữa, trẻ ăn uống như thế nào?

Sau khi sinh cho đến khoảng 4 – 6 tháng tuổi bé chỉ cần bú sữa mẹ là đủ. Khi bé ngoài 6 tháng tuổi, có thể bắt đầu cho bé ăn dặm.

Thực đơn ăn dặm của bé cần phải đủ chất dinh dưỡng, phải có thịt, cá, trứng, dầu, mỡ, rau quả tươi…; chế biến dưới dạng bột, cháo, súp. Khi bé được hơn 1 tuổi, nếu không có điều kiện hoặc vì những lý do bất khả kháng có thể cai sữa  cho trẻ.

Tuy nhiên để tận dụng nguồn dinh dưỡng quý giá trong sữa mẹ; tốt nhất nên cho bé tiếp tục bú mẹ đến 18 – 24 tháng tuổi hãy cai sữa.

Tiến hành cho trẻ làm quen thức ăn thay thế sữa mẹ

Khi bắt đầu cai sữa cho bé, người mẹ cần chú ý tiến hành từ từ; tránh để bé không thích nghi kịp dẫn đến việc cai sữa thất bại hoặc bé quấy khóc, biếng ăn dễ dẫn đến suy dinh dưỡng.

Cách thực hiện là tăng thêm thức ăn phụ. Có thể thay sữa mẹ bằng sữa bò, sữa công thức để tăng cường dinh dưỡng.

Khi bắt đầu cai sữa, mẹ nên giảm dần các cữ bú; thay vì bú trực tiếp có thể cho trẻ bú bình. Ngoài ra, mẹ chỉ nên gần gũi, âu yếm trẻ khi trẻ đã được ăn no giúp giảm cảm giác thèm sữa của trẻ; đồng thời giúp trẻ vẫn cảm nhận được sự yêu thương gần gũi của mẹ dành cho mình.

Đảm bảo bữa ăn đủ dinh dưỡng cho trẻ

Đảm bảo dinh dưỡng sau cai sữa
Mẹ nên ưu tiên các thực phẩm tự nhiên như rau, củ, quả, cá, thịt tươi sống

Để trẻ tăng cân tốt, bữa ăn của trẻ cần có đầy đủ chất dinh dưỡng: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và vi chất dinh dưỡng cần thiết khác; nhất là chất đạm (thịt, cá, trứng, đậu, đỗ…); chất béo (dầu, mỡ); và các loại rau quả chứa nhiều vitamin. Thức ăn cần nấu nhừ, chín kỹ; hoặc xay nhuyễn để bé không bị hóc, dễ tiêu hóa và hấp thu tốt.

Mẹ nên chú ý đến các thực phẩm tự nhiên như rau, củ, quả, cá, thịt tươi sống. Các loại thực phẩm chế biến sẵn và đóng hộp như giăm bông; và các loại gia vị được khuyến cáo không cho trẻ dùng.

Không ép trẻ ăn nhiều trong thời gian đầu cai sữa

Trong thời gian đầu mới cai sữa, cha mẹ không nên ép bé ăn quá nhiều. Bé chưa quen được với chế độ ăn mới sẽ khó chịu, dễ nôn trớ và có tâm lý sợ ăn dẫn đến biếng ăn.

Vì vậy, để bé ăn uống ngon miệng hãy chia thành nhiều bữa trong ngày và thường xuyên đổi thực đơn cho bé. Cho bé ăn nhiều món mà bé thích và thường xuyên thay đổi món. Có thể trang trí món ăn bằng các hình thù ngộ nghĩnh, vui mắt để thu hút sự chú ý của bé, giúp bé ăn được hết suất.

Theo dõi cân nặng của trẻ để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp

Theo dõi cân nặng
Cha mẹ cần lưu ý theo dõi phát triển cân nặng của bé trong thời gian cai sữa

Cha mẹ cần lưu ý theo dõi phát triển cân nặng của bé trong thời gian cai sữa. Nếu bé chậm tăng cân thì phải xem lại chế độ ăn và khả năng hấp thụ của bé để điều chỉnh cho phù hợp. Nếu bé ăn quá ít, hay quấy khóc và có biểu hiện suy dinh dưỡng thì cần đưa trẻ đi khám bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *