Cho trẻ ăn gì để lớn nhanh sau giai đoạn thôi nôi?

Sau thôi nôi là giai đoạn quan trọng để bố mẹ bổ sung các vi chất cho con phát triển lẫn chiều co và cân nặng. Bởi 1 tuổi là lúc bé bắt đầu tập đứng và chập chững với những bước đi đầu đời. Trẻ hoạt động nhiều hơn, do đó nhu cầu năng lượng tăng cao hơn. Mẹ cần biết những thay đổi về nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ khi bắt đầu bước sang độ tuổi này.

Vậy trẻ lứa tuổi này ăn như thế nào để phát triển thể chất tốt nhất? Sau đây là những bí quyết hay mẹ cần biết để nuôi dạy con phát triển toàn diện và thông minh hơn trong giai đoạn sau thôi nôi.

Tập cho trẻ uống sữa bò sau thôi nôi

Bổ sung sữa bò
Độ tuổi này bé cần uống 500ml sữa mỗi ngày

Giai đoạn trẻ hơn 1 tuổi là thời điểm lý tưởng để tập cho bé làm quen với các loại thức ăn khác. Cho nên trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ, các bà mẹ đã có thể chuyển từ sữa mẹ hoặc sữa công thức sang sữa bò (loại nguyên kem) cho bé ăn. Theo các chuyên gia, ở độ tuổi này bé cần uống 500ml sữa mỗi ngày. Sữa giúp bé bổ sung các khoáng chất cần thiết; đặc biệt là DHA tốt cho trí não và canxi có lợi cho xương và răng chắc khỏe.

Mẹ cũng nên tập cho bé uống sữa bằng cốc thay vì bú bình như trước.

Tạo thói quen cho bé ăn uống lành mạnh

Các thói quen ăn uống hình thành từ khi trẻ còn nhỏ. Vì vậy, cần sớm tập cho bé thói quen ăn uống lành mạnh. Cha mẹ phải hướng dẫn bé cách lựa chọn các thức ăn, dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi và tốt cho sức khỏe.

Cho phép bé tự quyết định nên ăn gì trong các loại thức ăn. Bé có thể ăn bao nhiêu tùy thích… Cha mẹ không ép buộc bé ăn thứ bé không thích. Điều đó càng khiến bé trở nên bướng bỉnh và khó hình thành thói quen ăn uống tốt.

Bé 1 tuổi có hệ tiêu hóa còn non kém, không phải thực phẩm nào cũng tốt cho sức khỏe bé. Mẹ không cần thêm thức ăn vào muối của con; hoặc nếu cho thì chỉ với một lượng ít nhất có thể. Bé cũng cần tránh xa các loại đồ uống kích thích như trà hoặc cafe. Trong thực đơn hàng ngày, mẹ không nên thêm vào nước ngọt có ga. Bởi đây là loại thức uống có nhiều đường hóa học không tốt cho dạ dày của bé. Khi uống nước ép trái cây cũng cần lưu ý, chúng ta nên pha loãng thêm nước với tỷ lệ 50 : 50.

Bố mẹ kiểm soát được lượng thức ăn cho bé

Kiểm soát những gì con ăn
Bữa ăn phải cân bằng dưỡng chất, lượng vừa phải

Dạ dày của trẻ (1-2 tuổi) còn rất nhỏ, chỉ chứa được một lượng thức ăn nhất định. Vì thế, cha mẹ không nên lo lắng khi thấy bé không ăn nhiều.

Bữa ăn phải cân bằng dưỡng chất, lượng vừa phải. Nếu bé vẫn đói, muốn ăn thêm hãy cho bé ăn rau, củ. Cho bé ăn tráng miệng hoặc ăn bữa phụ như sữa chua và trái cây tươi.

Trẻ 1 tuổi cần khoảng 1.000 calo chia cho ba bữa ăn; và hai bữa ăn nhẹ mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng, năng lượng và dinh dưỡng tốt.

Ăn 3 bữa chính: có thể là cháo hoặc súp nhưng phải đủ 4 nhóm chất bao gồm: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng.

Ngoài ra trẻ vẫn cần uống bổ sung sữa như bú sữa mẹ, ăn thêm hoa quả tươi trong các bữa phụ. Ban đêm trẻ vẫn có thể bú mẹ theo nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *