Chuyên gia IT cảnh báo việc sử dụng MXH thiếu trách nhiệm của giới trẻ

Ngày nay thì nhiều người sẵn sàng bỏ ra phần lớn thời gian trong ngày để tham gia mạng xã hội. Nguyên nhân dẫn việc đến nghiện MXH của giới trẻ bắt nguồn từ nhu cầu mong muốn được thuộc về (belonging), được kết nối với những tương tác ảo trên thế giới ấy và tự thể hiện bản thân. Nhưng chỉ trong một ngày một đêm (từ ngày 17 đến ngày 18 tháng 8), hàng loạt tài khoản facebook đã bị khóa vì có liên quan đến việc chia sẻ các đường link chứa các thông tin nhạy cảm của trẻ vị thành niên. Qua đó ta có thể thấy, việc sử dụng MXH một cách bừa bãi, không kiểm soát thì rất dễ dẫn đến những hậu quả khó lường.

Những rắc rối thường hay gặp trên MXH

Những rắc rối thường hay gặp trên MXH
MXH ra tay với những người dùng kém văn minh

Chuyên gia Trương Minh Phú – CEO Zero Media và là một Kols nổi bật trong cộng đồng MMO đã sớm biết đến vụ việc khi nhiều cá nhân liên tục nhắn tin để “cầu cứu” mình, anh chia sẻ:

“Tôi không quá bất ngờ khi chuyện này xảy ra. Bởi tiêu chuẩn cộng đồng của facebook cấm lan truyền hình ảnh nhạy cảm và hoạt động tình dục. Lại đặc biệt coi trọng đến việc bảo vệ trẻ vị thành niên. Đây không phải là lần đầu tiên trang MXH này ra tay với những người dùng kém văn minh. Nhưng có thể nói là lần mạnh nhất từ trước đến nay”.

Cộng đồng giới trẻ có 1 phen hoang mang

Cũng theo anh, đội ngũ facebook đã rà soát, đưa ra quyết định thông qua hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI). Bất cứ người dùng nào truy cập hoặc chia sẻ clip thông qua Facebook và Messenger đều sẽ bị nhận dạng và rơi vào tình trạng bị khóa trang cá nhân vĩnh viễn, một số ít người may mắn hơn có thể bị chặn nhắn tin, bình luận, đăng bài trong khoảng một tuần.

Nhiều cá nhân sau khi bị facebook “chặn đứng” đã rất hoang mang. Thay vì bình tĩnh làm theo các yêu cầu, khuyến nghị của facebook; lại đổ xô đi tìm kiếm các cách phục hồi chưa được chứng thực. Thậm chí là tin vào các cá nhân “không rõ lai lịch” với hi vọng giữ lấy được tài khoản của mình. Theo anh Phú, việc này có thể dẫn đến trường hợp “tiền mất, tật mang”. Bởi đây là đợt truy quét của đội ngũ facebook, chứ không đơn thuần là do tin tặc.

Những lời khuyên đến từ một chuyên gia IT

Những lời khuyên đến từ một chuyên gia IT
Khi cần giải quyết các vấn đề liên quan đến tài khoản, phải liên hệ với tổ chức IT có uy tín

Để tránh những sự việc tương tự xảy ra, anh Phú đã đưa ra một số lời khuyên cho người dùng facebook nói riêng và internet nói chung: “Tuyệt đối không truy cập, chia sẻ các đường link không rõ nguồn gốc, hình ảnh, clip vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Điều này không chỉ hạn chế việc chúng ta bị mất hoặc khóa tài khoản. Mà còn giúp môi trường internet trở nên văn minh hơn.

Người dùng nên hạn chế việc cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu của tất cả tài khoản, thiết bị cho người lạ, hạn chế đăng nhập vào các thiết bị công cộng. Nếu rơi vào trường hợp bất khả kháng thì sau khi đăng nhập phải xóa toàn bộ thông tin. Khi bị mất hoặc cần giải quyết các vấn đề liên quan đến tài khoản, phải bình tĩnh liên hệ với những cá nhân, tổ chức IT có uy tín, để tránh các trường hợp bị lừa, bị đánh cắp thông tin cá nhân hoặc mất quá nhiều tiền. Hãy thường xuyên thay đổi mật khẩu của tài khoản, thiết bị, mật khẩu càng khó nhớ, độ an toàn càng cao”.

Sau hành động quyết liệt lần này, có lẽ nhiều người dùng facebook thiếu lành mạnh mới thật sự lo lắng và ý thức được việc làm không nên của mình. Bởi lẽ, cuộc sống hiện đại luôn gắn liền vớ công nghệ. Công nghệ ngày càng phát triển cũng chính là lúc con người ngày càng văn minh. Những ý nghĩ, hành động vi phạm đến quyền lợi của các cá nhân và cộng đồng.

Thực trạng nghiện MXH của giới trẻ

Mạng xã hội được xem như một công cụ quý giá

Mạng xã hội được xem như một công cụ quý giá. Giúp con người giải trí và giao tiếp với nhau dù ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên bên cạnh những ích lợi tích cực. Nghiện sử dụng MXH sẽ dẫn đến một số tác động tiêu cực; ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dùng. Cụ thể là suy giảm sức khỏe tinh thần ở phần lớn giới trẻ.

Thực trạng nghiện MXH của giới trẻ
Nghiện sử dụng MXH sẽ dẫn đến một số tác động tiêu cực

Trong một nghiên cứu gần đây, 85% người có dùng mạng xã hội truy cập vào những trang này ít nhất một lần mỗi ngày và 70% người thừa nhận rằng họ phải đăng nhập vào mạng xã hội đầu tiên ngay khi vừa mở máy tính hoặc thiết bị di động. Đối với nhiều người, nhu cầu được sử dụng mạng xã hội; thậm chí còn cao hơn cả ham muốn được ngủ và nghỉ ngơi. Thực tế, mạng xã hội sẽ dễ dàng gây nghiện hơn cả rượu bia và ma túy. Bởi vì chúng phổ biến hơn, được cộng đồng chấp nhận rộng rãi. Và gần như là hoàn toàn miễn phí.

Mạng xã hội luôn có những tính năng và dịch vụ hấp dẫn

Theo các chuyên gia xã hội học, mạng xã hội luôn có những tính năng và dịch vụ hấp dẫn để níu chân các thành viên. Chính vì vậy, người dùng tuy có quyền tự do ngừng tham gia mạng xã hội bất kỳ lúc nào. Nhưng lại rất khó thực hiện được. Mạng xã hội còn trở thành phòng “thí nghiệm ảo”; để ghi lại toàn bộ phản ứng của người dùng trước các kích thích mới. Như một kiểu nghiên cứu thị trường và khách hàng mà các doanh nghiệp đối tác đang nhắm tới.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *