Khám phá ngôi đền treo linh thiêng bên vách núi tại Trung Quốc

Đền Treo nằm ở tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc, được xây dựng cách đây hơn 1500 năm. Ngôi đền là công trình duy nhất còn tồn tại sự kết hợp giữa 3 tôn giáo truyền thống của Trung Quốc là Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo. Chính điều này đã góp phần tạo nên sự đặc trưng về kiến trúc nơi đây. Nhằm giữ phần khung vững và chống chịu sự xói mòn khắc nghiệt của thời tiết, các thanh xà ngang bằng gỗ sồi được lắp vào vách đá. Hằng năm ngôi đền sẽ được trùng tu, chỉnh sửa nhằm đảm bảo độ vững chắc cũng như bảo tồn di sản của thời đại. Để biết thông chi tiết, hãy đọc bài viết sau của Pfcbiz.com.

Đền Treo ở tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc

Đền Treo, còn gọi với nhiều cái tên khác như Đền Treo Hoành Sơn, Tu viện Treo hoặc Đền Xuankong. Nằm ở huyện Hunyuan, thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Đây là một ngôi đền được xây dựng cách đây hơn 1500 năm trước. Ở thời điểm ấy, ý tưởng này thực sự đã tạo nên chấn động. Khi đưa một công trình đồ sộ “treo” lên vách núi cheo leo.

Ngôi đền treo này cũng là công trình duy nhất còn tồn tại với sự kết hợp của 3 tôn giáo truyền thống ở Trung Quốc: Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo. Chính vì thế mà những nét đặc trưng ấy cũng làm nên sự phong phú về phong cách kiến trúc. Theo nhiều lời kể về đền treo, thì nơi đây vốn được xây dựng vào cuối triều đại Bắc Nguỵ. Bởi duy nhất một nhà sư tên là Liaoran. Sau đó, công trình này được sửa chữa, mở rộng trong suốt 1400 năm và có được quy mô hoành tráng như hiện tại.

Đền Treo ở tỉnh Sơn Tây
Đền Treo ở tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc

Tất cả 40 khu vực bên trong đền treo đều nằm trên vách đá. Với xu hướng ngày càng lên cao khi đi về hướng Bắc. Trong đó, có Sảnh Qielan, Sảnh Tam Quan, Sảnh Chunyang, Sảnh Thích Ca, Sảnh Tam Tôn và Đại sản Quan Âm. Đại sảnh của cả 3 tôn giáo thờ các vị thần. Với tượng Phật Thích Ca ở giữa, Lão Tổ phía trái và Khổng Tử phía tay phải. Du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng sự công phu toát lên trên từng đường nét nhỏ nhất.

Thiết kế vững chắc của ngôi đền

Hầu như tất cả những ai từng nhìn thấy đền Treo đều sẽ thắc mắc: Tại sao nó có thể đứng vững trên vách núi trong 1500 năm? Một số người cho rằng ngôi đền Treo đứng vững bên vách đá bởi có hàng chục cây cột. Nhưng sự thực thì những cây cột này hình thành khá lâu sau khi đền Treo được xây dựng.

Thiết kế vững chắc của ngôi đền
Thiết kế của đền Treo

Những thứ thực sự hỗ trợ ngôi đền đứng vững bên vách đá là 27 dầm công xôn cắm sâu vào vách đá. Đỉnh của dầm công xôn được kích bằng nêm. Khi chúng được đưa vào các lỗ đã khoan trên tường, các nêm sẽ bám chắc vào các bức tường đá. Tương tự như bulong nở ngày nay. Càng được khoan sâu, chúng càng được cố định chắc chắn hơn.

Việc thiết kế và lựa chọn địa điểm của đền Treo là một lý do quan trọng khác để bảo tồn nó. Ngôi đền nằm ở phần lõm vào trong của vách đá và phần nhô ra giống như một chiếc ô. Giúp ngôi đền không bị mưa và đá rơi vào. Vị trí cao của đền cũng tránh được nguy cơ bị ngập lụt. Nhìn từ xa, ngôi đền Treo giống như một bức phù điêu tinh xảo được khảm trong vách đá và dường như bên trong khá chật hẹp. Nhưng khi du khách vào bên trong, họ sẽ thấy kinh ngạc. Khi ngôi đền có tất cả những thứ mà một ngôi đền cần phải có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *