Tòa nhà Casa Batllo hơn 100 tuổi ở Barcelona

Tòa nhà Casa Batllo là một trong những biểu tượng độc đáo ở thành phố Barcelona và là một trong những công trình nổi tiếng nhất của thiên tài người Tây Ban Nha Antoni Gaudí. Casa Batllo được mô phỏng theo hình những khúc xương cùng với thiết kế trần nhà hay cửa sổ vô cùng bắt mắt. Khi tham quan bên trong, tòa nhà giống như cơ thể của một con rồng khổng lồ, màu sắc sặc sỡ trên nóc nhà chính là thân rồng, ta có thể thấy rõ những chiếc vảy. Qua nhiều lần cải tạo, nơi đây ngày càng thu hút khách du lịch gần xa. Nếu có dịp đến Barcelona, đừng quên ghé thăm địa điểm này.

Tòa nhà mô phỏng những khúc xương của Antoni Gaudí

Nằm trong danh sách các tác phẩm Gaudí được Trung tâm Di sản Thế giới UNESCO công nhận, ngôi nhà đầy màu sắc độc đáo này là điểm dừng chân thiết yếu của mọi du khách khi đến Barcelona. Casa Batllo là một tòa nhà ở nằm tại đường Passeig de Gracia, Barcelona. Sự độc đáo của Casa Batllo nằm ở chỗ dù cho tên gọi của nó có nghĩa “Ngôi nhà của những khúc xương”, thế nhưng vật liệu xây dựng nên công trình này lại không thực sự làm từ xương động vật. Mà chỉ là mô phỏng theo bộ xương.

Nằm ngay góc phố Passeig de Gracia và Provencia, tòa nhà với mặt tiền đá vôi cùng các ban công cầu kỳ phá cách. Trông hệt như được cắt ra từ một hang động đá trắng thực thụ. Có thể nói rằng Casa Batllo đã đạt đến đỉnh cao của quy mô và kiến trúc hiện đại. Phải mất đến 6 năm để xây dựng tòa nhà từ năm 1906 tới năm 1912. Mỗi tầng của tòa nhà chiếm khoảng 1,323 m2. Được xây dựng dựa theo trường phái cách tân Catalan từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Nó cũng là một trong các công trình nổi tiếng nhất của Antoni Gaudí và cũng là biểu tượng của cả thành phố Barcelona.

Tòa nhà do Antoni Gaudí thiết kế
Tòa nhà mô phỏng những khúc xương của Antoni Gaudí

Hình dáng bên trong tòa nhà Casa Batllo

Sau khi được cải tạo, Casa Batlló trở thành một tác phẩm kiến trúc rất thành công với ngoại thất mang lại ấn tượng tuyệt vời được làm từ sự kết hợp của đá và thủy tinh màu, với hình dạng nhấp nhô gợi nhớ đến thiên nhiên. Trên mặt tiền, các cửa sổ lớn làm nổi bật tầng hai cực kỳ bắt mắt.

Nơi đây được nhiều người miêu tả như một cung điện được xây theo hình dáng của biển cả. Thể hiện một cảnh tượng sóng lớn cuộn trào trong mưa bão. Khắc họa sinh động sự phản chiếu của mây trên nước khi hoàng hôn và biển cả ở những tình trạng khác nhau: Biển cả với những con sóng dễ chịu, biển cả khi thủy triều dâng lên, biển gợn nước không vui, biển gợn sóng lấp lánh, biển với mặt nước nhăn nhúm vì gió thổi. Du khách khi tham quan bên trong tòa nhà giống như đang đi trong cơ thể một con rồng khổng lồ. Màu sắc sặc sỡ trên nóc tòa nhà chính là thân con rồng đang bay lượn. Có thể thấy rõ những chiếc vảy trên thân rồng.

Thiết kế độc đáo và tỉ mỉ của toà nhà

Toà nhà Casa Batllo
Thiết kế độc đáo và tỉ mỉ của toà nhà Casa Batllo

Mỗi chi tiết, mỗi một màu sắc trong cả tòa nhà của Gaudí đều được ông cân nhắc tỉ mỉ. Thậm chí khi đối chiếu với những yếu tố tương ứng trong tự nhiên. Ai cũng sẽ ngạc nhiên bởi ý nghĩa đằng sau mỗi chi tiết. Vào những ngày lễ quan trọng như Ngày Thánh George, Ngày Thánh Merce,…Những ánh đèn kỳ dị và huyền ảo sẽ hắt lên bức tường ngoài của tòa nhà. Tạo nên một khung cảnh vô cùng hấp dẫn.

Antoni Gaudí đã làm thay đổi quan niệm về trần nhà. Trần nhà do ông thiết kế là những đường lượn xoáy ốc, lồi lõm, cao thấp tự do. Mô phỏng như hang động tự nhiên. Cửa sảnh, cửa ra vào, cửa sổ, Gaudí thiết kế khung gỗ hoặc sắt uốn với các hình mô phỏng cỏ cây phóng khoáng. Các ô kính màu tạo cho cửa như những tác phẩm phù điêu lộng lẫy. Tòa nhà Casa Batllo dù về thẩm mỹ hay chức năng quả thật đều vô cùng tinh tế. Thể hiện những suy nghĩ độc đáo và trí tưởng tượng không có giới hạn của Gaudí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *