Nước hầm xương có thực sự tốt để cho bé ăn?

Rất nhiều phụ huynh có thói quen hầm xương lấy nước rồi nấu cháo, pha bột cho bé ăn. Họ cho rằng đây là nước có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Nhưng câu chuyện đằng sau có đúng như vậy hay không? Cho bé ăn nước hầm xương có thực sự tốt hay không?

Nhiều bà mẹ hay truyền tai nhau rằng nước hầm xương có tác dụng cung cấp cho bé đầy đủ canxi và chất đạm. Từ đó giúp cho bé phát triển toàn diện và rất tốt cho khung xương của bé. Nhưng sự thật, đó chính là nguồn dinh dưỡng không đảm bảo; vì nước hầm xương không đủ chất dinh dưỡng cho bé. Vậy nguyên nhân đâu mà chúng ta có kết luận như thế? Bài báo dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.

Những lầm tưởng về nước hầm xương

Đạm trong nước hầm xương rất ít
Trẻ chỉ ăn nước mà không ăn cái sẽ bị thiếu chất đạm

Chất đạm trong nước hầm xương

Chất đạm có trong thịt, cá, tôm… dù có nấu bao lâu vẫn tồn ở bã thịt. Nếu trẻ chỉ ăn nước mà không ăn cái sẽ bị thiếu chất đạm; dẫn đến suy dinh dưỡng và thiếu máu.

Theo nhiều nghiên cứu cho biết, trong 100 ml nước hầm xương thì có 0.6 gam đạm; nhưng trong khi đó nhu cầu của bé chiếm đến 21 gam trong một ngày. Như vật lượng chất đạm trong nồi nước hầm xương không đảm bảo cung cấp cho bé.

Lượng canxi trong nước đã hầm

Không ít người lầm tưởng nước hầm cho ra 100% lượng canxi; nhưng sự thật không phải như vậy. Cứ 100ml xương hầm chỉ chứa 33,5 mg canxi, chỉ đáp ứng 1/10 nhu cầu canxi của trẻ.

Hơn nữa, để hấp thụ tốt lượng canxi thì lượng canxi và lượng photpho phải tương đương nhau; trong khi trong nước hầm xương có lượng canxi cao và lượng photpho thấp cho nên quá trình hấp thu canxi cũng bị hạn chế rất nhiều.

Nhiều người nghĩ canxi nhiều giúp cho bé tăng cường sức khỏe, cứng xương. Nhưng thật ra như vậy sẽ làm cho bé càng bị còi xương. Theo TS Hoàng Kim Thanh, ăn bột, cháo với nước ninh xương sẽ khiến trẻ thiếu nhiều thành phần dinh dưỡng; đặc biệt là thiếu vi chất dinh dưỡng. Ăn xương không bổ xương như nhiều người vẫn nghĩ. Hơn nữa, ăn như vậy còn có hại bởi: lượng canxi thôi ra từ xương ống rất ít; mà đó cũng là canxi vô cơ – không tốt cho sức khoẻ của trẻ. Chất béo trong tủy xương ống là chất béo no khiến các cháu ăn vào bị đầy bụng, khó hấp thu các chất dinh dưỡng khác.

Những ảnh hưởng xấu khi cho trẻ ăn nước hầm xương

Ăn mỗi nước hầm từ xương dễ gây một số bệnh
Nước hầm từ xương dễ gây một số bệnh cho trẻ

Sử dụng nước hầm xương thường xuyên trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé dưới 3 tuổi sẽ khiến bé bị thiếu hụt chất dinh dưỡng; thiếu năng lượng và dễ mắc 1 số bệnh không đáng có như sau

Vấn đề về tiêu hóa và đau bụng

Chất béo trong tủy nhiều làm cho bé có hiện tượng bị đau bụng, khó tiêu, gây cảm giác rất khó chịu. Chính vì vậy mà bố mẹ nên cân nhắc việc có nên cho bé ăn nước hầm xương hay không?

Thiếu hụt chất dinh dưỡng, bị còi xương

Như đã nói ở trên thì những chất dinh dưỡng có trong nồi nước hầm không đủ để cung cấp cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày cho bé. Canxi có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển hệ răng, xương của trẻ, nên hãy chú ý nếu muốn con có chiều cao tối ưu các mẹ nhé!

Bởi vì chất dinh dưỡng không đảm bảo cho nên bé không đủ canxi để củng cố khung xương, trong khi xương và răng là những thứ được cấu tạo từ canxi. Nếu như không đủ canxi cung cấp thì xương và răng sẽ bị yếu hẳn đi hoặc rất chậm phát triển.

Tạo thói quen lười ăn ở trẻ

Nếu như bố mẹ có thói quen cho bé ăn những loại bột hoặc cháo từ nước hầm quá lâu, làm cho bé quen với mùi vị như thế cho nên bé rất lười ăn những món khác, thậm chí bé còn có thói quen lười nhai.

Trên đây là những thông tin về việc có nên cho bé ăn nước hầm hay không? Có lẽ sau khi đọc những thông tin này bố mẹ sẽ biết cách làm như thế nào để chăm sóc con mình khỏe hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *