5 sai lầm mẹ nên tránh khi cho trẻ uống sữa

Sữa là một thực phẩm bổ dưỡng giúp bổ sung canxi và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Hầu như trẻ em nào cũng biết đến sữa trong quá trình lớn lên của mình. Mặc dù vậy nhưng uống sữa sai cách và không khoa học lại gây ra nhiều tác hại cho trẻ; mà không phải bậc phụ huynh nào cũng biết. Vậy những sai lầm phổ biến khi cho trẻ uống sữa là gì? Liệu những điều đó gây ra ảnh hưởng ra sao? Ngày hôm nay, hãy cùng pfcbiz.com tìm hiểu chi tiết hơn qua bài báo dưới đây. Bố mẹ hãy tham khảo để có được kế hoạch nuôi con tốt nhất nhé!

Đong sai lượng sữa so với tỉ lệ quy định

Pha sữa sai tỉ lệ quy định
Nhiều mẹ đong sai lượng sữa so với tỉ lệ quy định

Nhiều chị em muốn con tăng cân tốt nên đã tăng lượng sữa công thức; thêm từ 1-2 thìa so với nhà sản xuất. Tuy nhiên, điều này là một sai lầm nghiêm trọng. Sữa đặc không có nghĩa là trẻ sẽ lớn nhanh. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, sữa là nguồn dinh dưỡng chủ yếu. Nếu uống sữa quá đặc bé sẽ bị thiếu nước, sinh ra táo bón, chán ăn, bỏ ăn. Uống sữa quá đặc trong thời gian dài có thể gây xuất huyết ruột cấp tính.

Trong khi đó, mẹ pha sữa quá loãng sẽ khiến trẻ không có đủ dinh dưỡng. Vì vậy, mẹ hãy tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất khi pha sữa cho con.

Kết hợp sữa với nước trái cây là sai lầm nên tránh

Nhiều mẹ cho rằng kết hợp sữa với trái cây sẽ gia tăng dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, đây là thói quen không khoa học. 80% protein trong sữa là casein. Trong khi đó, những loại trái cây như cam, chanh lại chứa nhiều axit. Khi axit gặp casein sẽ xảy ra hiện tượng kết tủa, không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Uống một lượng lớn sữa trong ngày

Sữa là thực phẩm tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ tuy nhiên uống quá nhiều lại dẫn đến sai lầm không tốt cho sức khỏe. Khi cơ thể trẻ nhận được quá nhiều calorie từ sữa, sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn xảy ra; hệ quả là con bị thiếu cân. Ngược lại, khi trẻ vừa uống nhiều sữa, lại vừa ăn tốt, nguy cơ béo phì xảy ra là rất cao.

Với trẻ trên 2 tuổi, liều lượng sữa chỉ cần khoảng 200-300 ml/ngày. Với thiếu niên, tổng lượng sữa chỉ nên nằm trong khoảng 500-700 ml/ngày. Ngoài ra cần kết hợp chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, đa dạng thực phẩm.

Thời điểm uống sữa không thích hợp

Uống sữa sát giờ ăn là một sai lầm
Mẹ không nên cho con uống sữa trước bữa ăn chính 2 giờ

Trẻ dưới 1 tuổi không nên uống sữa tươi. Đây là loại sữa có hàm lượng đạm, canxi, phốt pho cao, không phù hợp với cơ thể của trẻ. Nếu có trẻ dưới 1 tuổi uống sữa tươi có thể khiến thận bị quá tải, gây đầy bụng, khó tiêu, làm trẻ chán ăn. Về lâu dài còn gây ra tình trạng cao huyết áp, béo phì.

Sữa tươi cũng không thể sử dụng như một thực phẩm chính vì nó chứa ít sắt, nghèo vi lượng.

Ngoài ra, mẹ không nên cho con uống sữa trước bữa ăn chính 2 giờ vì nó có thể khiến bé no bụng, biếng ăn. Mẹ có thể cho bé uống sữa vào buổi sáng hoặc uống sau bữa ăn 1-2 giờ.

Uống sữa với thuốc là sai lầm nghiêm trọng

Để bé chịu uống thuốc khi mắc bệnh, nhiều mẹ thường cho bé uống cùng sữa. Điều này là hoàn toàn sai lầm mẹ nhé. Sữa sẽ ảnh hưởng đến tốc độ hấp thu thuốc, làm nồng độ thuốc trong máu giảm thấp một cách đột ngột. Uống thuốc cùng sữa dễ tạo thành màng bao phủ bên ngoài bề mặt thuốc. Hơn nữa, canxi, magiê và các nguyên tố vi lượng khác trong sữa sẽ phản ứng với thành phần của thuốc, tạo hợp chất rất hại cho cơ thể trẻ. Vì vậy, trước hoặc sau khi uống thuốc 1-2 tiếng, mẹ mới nên cho bé uống sữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *