Solar Water xây dựng dự án công nghê sạch NEOM

Đại dương của chúng ta chiếm ¾ diện tích đất liền. Mà như chúng ta đã biết, lượng nước lớn như vậy chứa một lượng lớn muối mặn. Chính vì vậy, con người luôn đưa ra những công nghệ mới để tìm kiếm một tương lai sạch hơn. Nổi bật trong thời gian gần đây, các chính phủ đã bắt đầu đầu tư và một dự án lớn. Dự án này được thực hiện ở Ả Rập Xê Út có tên là “NEOM”. Họ cho rằng đây sẽ là công nghệ mang lại nguồn nước sạch, chi phí rẻ và thân thiện với môi trường. Với chi phí là 500 tỷ USD, liệu rằng dự án này có đi tới kết quả tốt hay không?. Các bạn có tò mò về công nghệ vòm mặt trời này không? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ mang đến những thông tin mới nhất dành cho bạn!

Công nghệ khử muối tiên phong ở NEOM, Ả Rập Xê Út

Nhà máy vòm mặt trời sẽ tận dụng bức xạ để truyền nhiệt. Dự án này công bố có trị giá 500 tỷ USD. Các chính phủ đã bắt đầu đầu tư dự án này nhằm tìm kiếm một tương lai trong sạch hơn. Một trong những dự án nổi bật có thể kể đến là dự án “NEOM” ở Ả Rập Xê Út. Công nghệ khiến nước biển bay hơi và ngưng tụ thành nước ngọt. Công ty Solar Water PLC ở London, Anh, ký thỏa thuận với chính phủ Arab Saudi theo dự án công nghệ sạch NEOM.

Công nghệ khử muối tiên phong ở NEOM, Ả Rập Xê Út
Ả Rập Xê Út và cuộc cách mạng toàn cầu về xử lý nước

Vào ngày 29 tháng 1 năm 2020, NEOM thông báo rằng họ sẽ dựa vào công nghệ vào hoạt động. Công nghệ năng lượng mặt trời tiên phong sản xuất nước ngọt, chi phí thấp, thân thiện với môi trường. NOME sẽ xây dựng nhà máy khử mặn đầu tiên trang bị công nghệ vòm mặt trời ở phía tây bắc nước này. Họ dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2021.

Nguyên tắc hoạt động của công nghệ vòm mặt trời

Theo giám đốc điều hành David Reavley của Solar Water, về cơ bản nhà máy sẽ giống “một chiếc nồi thép chôn dưới lòng đất với mái vòm bao phủ”. Vòm kính, một dạng của công nghệ năng lượng mặt trời tập trung (CSP) được bao quanh bởi những kính định nhật hướng bức xạ mặt trời vào trung tâm. Hơi nóng truyền tới nước biển bên trong vòm, khiến nước biển bay hơi, ngưng tụ lại thành nước ngọt. Nhà máy vòm mặt trời không sử dụng sợi gây ô nhiễm thường dùng trong công nghệ khử mặn thẩm thấu ngược. Theo Reavley, nhà máy có chi phí rẻ và tốc độ xây dựng nhanh, đồng thời không thải khí carbon.

Nguyên tắc hoạt động của công nghệ vòm mặt trời
Nhà máy giống “một chiếc nồi thép chôn dưới lòng đất với mái vòm bao phủ”

Tuy nhiên, hiệu quả của công nghệ CSP chưa được xác định rõ. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2019 chỉ ra rất ít bằng chứng cho thấy công nghệ có thể triển khai hiệu quả ở quy mô lớn. Nếu Solar Water đạt mục tiêu, họ có thể chứng minh tính khả thi của công nghệ khử mặn mới không cần tiêu thụ lượng điện khổng lồ và dùng hóa chất gây ô nhiễm.

Kết luận

Solar Water không phải công ty duy nhất cung cấp dịch vụ khử mặn nước biển ở quy mô rộng. Chẳng hạn, Climate Fund Manager và Solar Water Solutions cũng đang lắp đặt 200 cụm thiết bị khử mặn ở quận Kitui County, Kenya. Mục tiêu lâu dài là cung cấp nước sạch cho 400.000 người vào năm 2023. Những giải pháp như vòm mặt trời của Solar Water đặc biệt quan trọng ở vùng Trung Đông. Đây là nơi có nhiều khu vực ít mưa và thiếu nước ngọt trầm trọng. Vì vậy những dự án như trên sẽ là giải pháp tốt cải thiện được cuộc sống. Hy vọng rằng, dự án sẽ sớm có kết quả tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *