Wesley So về nhất Grand Chess Tour nhận phần thưởng 100.000 USD

Kỳ thủ Mỹ gốc Philippines Wesley So đạt chức vô địch trong giải đấu cờ vua Grand Chess Tour sớm một vòng đấu và nhận được phần thưởng lên đến 100.000 USD.

Trong chặng cuối của Grand Chess Tour, ở cả 5 ván vòng áp chót trong giải cờ vua tiêu chuẩn Sinquefield Cup năm nay đều hòa diễn ra vào ngày 25/8. Maxime Vachier-Lagrave vẫn đứng đầu với điểm số đạt được là 5,5 điểm, Wesley So lại đứng trong nhóm 2 với 5 điểm đạt được như Fabiano Caruana và Leinier Dominguez. Kế tiếp là 4 điểm của Richard Rapport, với ván cuối đối đầu Caruana, nhưng nếu Rapport không đánh bại được Caruana thì Wesley So ít nhất sẽ đứng thứ tư.

Tổng kết về các đối thủ trong mùa giải năm nay

Còn nếu Rapport thắng Caruana, So ít nhất cũng đứng đồng bậc ba cùng chính hai kỳ thủ này. Điều đó đảm bảo So sẽ kiếm được ít nhất bảy điểm từ Sinquefield Cup.

Trên bảng điểm Grand Chess Tour trước Sinquefield Cup, So có 28,3 điểm, phía sau lần lượt là Mamedyarov 22,5 điểm, Vachier-Lagrave 22 điểm và Caruana 17 điểm. Người đoạt Sinquefield Cup giành tối đa 13 điểm. Số điểm tối thiểu So đạt được chung cuộc ở Grand Chess Tour sẽ là 35,3, còn điểm tối đa của Vachier-Lagrave là 35.

Trên bảng điểm Grand Chess Tour trước Sinquefield Cup, So có 28,3 điểm
Trên bảng điểm Grand Chess Tour trước Sinquefield Cup, So có 28,3 điểm

Mọi năm giải chọn bốn kỳ thủ điểm cao qua các chặng để vào đánh bán kết và chung kết Tour Finals. Nhưng do ảnh hưởng của Covid-19, ban tổ chức sẽ trao thưởng luôn cho các vị trí đầu Tour sau chặng cuối. Vô địch Grand Chess Tour, So nhận thêm phần 100.000 USD, chưa tính thưởng qua các chặng của hệ thống giải này.

Từ 2016 đến nay mới có 2 người vô địch 2 lần

Đây là lần thứ hai kỳ thủ 27 tuổi vô địch Grand Chess Tour, sau năm 2016. Grand Chess Tour diễn ra từ năm 2015. Đến nay mới có hai người vô địch hai lần, là So và Vua cờ Magnus Carlsen. Carlsen không dự Grand Chess Tour 2021, để chuẩn bị cho trận bảo vệ ngôi Vua cờ với Ian Nepomniachtchi cuối năm.

So, Vachier-Lagrave, Caruana và Mamedyarov hưởng lợi đã dự bốn trong năm chặng của Grand Chess Tour, còn những kỳ thủ chính thức còn lại của Tour chỉ dự hai chặng. Họ không thể đánh hai chặng cuối ở St Louis, Missouri, Mỹ, vì khó khăn trong di chuyển.

Vòng cuối Sinquefield Cup diễn ra lúc tối 26/8 (khoảng 3h sáng 27/8, giờ Hà Nội). So cầm quân trắng gặp Dominguez, còn Vachier-Lagrave cầm quân đen đụng Mamedyarov. Kỳ thủ về nhất sẽ nhận 90.000 USD.

Xem thêm: Những tin tức thể thao quốc tế hay

Wesley So: ‘Quang Liêm rất khó lường’

Kỳ thủ Mỹ gốc Philippines Wesley So đánh giá cao Lê Quang Liêm; trước khi hai kỳ thủ đụng độ ở chung kết giải cờ nhanh online Chessable Masters.

Sau khi loại Vladislav Artemiev ở bán kết tối 6/8, Wesley So trả lời phỏng vấn của Chess24. Khi đó, trận bán kết còn lại giữa Quang Liêm và Levon Aronian chưa kết thúc. Nhận câu hỏi liệu anh thích gặp ai hơn ở chung kết, So nói: “Trước trận Levon được đánh giá cao hơn, nhưng Liêm đã huỷ diệt anh ấy ở ngày bán kết đầu.

Kỳ thủ Mỹ gốc Philippines Wesley So đánh giá cao Lê Quang Liêm
Kỳ thủ Mỹ gốc Philippines Wesley So đánh giá cao Lê Quang Liêm

Tôi nghĩ dĩ nhiên Levon mạnh hơn, khi anh đứng thứ năm thế giới. Nên tôi muốn gặp Liêm hơn. Nhưng Liêm đang chơi tuyệt hay tại giải này, với hiệu quả thi đấu tương đương kỳ thủ Elo 2.850. Liêm cũng vừa nhận làm HLV cờ vua trường Webster. Ở đó có rất nhiều kỳ thủ mạnh và có thể hỗ trợ anh ấy chuẩn bị cho giải đấu. Levon giỏi nhưng Quang Liêm rất khó lường”.

Quang Liêm từng bỏ lỡ cơ hội thắng, rồi thua ngược Aronian ở vòng bốn Cup Thế giới 2019. Khi bị Aronian cân bằng tỷ số ở bán kết Chessable Masters, Quang Liêm tỏ ra lúng túng.

Quang Liêm và So nhiều lần đụng độ trong quá khứ, gần đây phần thắng nghiêng về kỳ thủ Mỹ. Tháng trước, So thắng đậm Quang Liêm 5,5-0,5 ở tứ kết San Fermin Mudial. Còn ở bán kết Banter Series tháng 9/2020, So cũng thắng 6-3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *