Bài học về tình yêu mà cha mẹ nên dạy cho con trẻ

Giúp trẻ hiểu thế nào là tình yêu và giúp trẻ bước vào cuộc sống tình cảm, nhưng tránh để không rơi vào nghi ngờ và mất niềm tin vào tình yêu luôn là điều không hề đơn giản. Patrick Coleman là cha của hai đứa trẻ và cũng là biên tập viên về nuôi dạy con cái của trang Fatherly ở Mỹ mới đây đã chia sẻ rằng cậu con trai tuổi teen của anh bị ám ảnh bởi một cô bạn gái. Cậu bé đã nói về “nàng thơ” của mình và thậm chí còn nói với mẹ rằng cậu sẽ cưới cô bé ấy khi lớn lên.

Tình yêu của trẻ dưới góc độ khoa học

Patrick Coleman nói, như mọi phụ huynh khác, anh hoàn toàn không ngạc nhiên vì điều đó. Tuy nhiên, anh gặp một chút bối rối trong việc làm thế nào để đồng hành; và cùng con hiểu về tình yêu một cách phù hợp.

Vào thời điểm có con, cách các ông bố bà mẹ định nghĩa về tình yêu đã thay đổi đáng kể so với trải nghiệm rung động đầu đời. Họ hiểu sâu sắc, rõ ràng hơn nhiều về ý nghĩa của việc yêu một ai đó và tình yêu không giống như sự hấp dẫn đơn thuần. Tuy nhiên, hiểu là một chuyện, còn việc giải thích những điều này cho con lại là một việc phức tạp khác.

Tình yêu của trẻ dưới góc độ khoa học
Định nghĩa về tình yêu

Theo Fatherly, có một số chiến lược để bạn giúp con đi đúng hướng, khi bước vào giai đoạn biết yêu. Tình yêu, dưới góc độ khoa học, là kết quả của sự tương tác phức tạp của các hormone. Nhằm giữ cho con người gắn kết với nhau. Krishna G. Seshadri, tác giả của một nghiên cứu về tình yêu đã đưa ra lập luận rằng; tình yêu là một đặc điểm thích nghi của động vật có vú để giúp việc nuôi con non dễ dàng hơn.

Phân tích cụ thể

Trong giai đoạn đầu của mối quan hệ lãng mạn, cơ thể đàn ông và phụ nữ tràn ngập cortisol và norepinephrine. Cortisol – một loại hormone khiến con người tỉnh táo hơn. Giúp vượt qua một số nỗi sợ hãi về một mối quan hệ mới. Norepinephrine cũng giúp tăng cường sự tỉnh táo và góp phần làm tăng năng lượng. Cùng với các triệu chứng của bệnh ‘tương tư’ bao gồm chán ăn, khó ngủ, tim đập nhanh và đổ mồ hôi. Thêm vào đó, sự hình thành của oxytocin có liên quan đến cảm giác gắn bó và gần gũi. Nó làm tăng nhiệt độ cơ thể, điều hòa cảm giác lo lắng, thúc đẩy cảm xúc bảo vệ… Sự đụng chạm rất quan trọng đối với việc giải phóng oxytocin trong cơ thể.

Vậy những phản ứng hóa học liên quan đến hormone này có tốt cho trẻ hay không? Câu trả lời là có! Cơ thể của chúng đang vận hành theo cách mà chúng cần phải như vậy. Điều đó đem lại sự thoải mái; cũng cho thấy là chúng đã bắt đầu dần chuyển sang một giai đoạn sẵn sàng cho tình yêu.

Giúp trẻ hiểu được tình yêu một cách đúng đắn

Theo chuyên gia

Nhà tâm lý học Albert Bandura từng có một nghiên cứu rất nổi tiếng tên “Búp bê Bobo”. Trong thí nghiệm của mình, trẻ em được tiếp xúc với một người lớn trưởng thành có hành vi thờ ơ/đánh đập/tấn công/chăm sóc… một búp bê Bobo. Nhà nghiên cứu nhận ra rằng những đứa trẻ tiếp xúc với hành vi bạo lực của người lớn với Búp bê Bobo; có nhiều khả năng bắt chước hành vi đó hơn, khi chúng chơi với búp bê.

nghiên cứu rất nổi tiếng tên "Búp bê Bobo"
Một tình yêu khuôn mẫu hạnh phúc

Cũng như vậy, một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan (Mỹ) và Đại học McGill ở Quebec (Canada) cho thấy, những đứa trẻ sống với cha mẹ có tình cảm gắn kết, yêu thương, khi trưởng thành sẽ có một đời sống hôn nhân tích cực hơn.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng được tiếp xúc với một tình yêu khuôn mẫu hạnh phúc, đầy tình yêu thương (mà cụ thể là từ phía cha mẹ) giúp trẻ em hạnh phúc và khỏe mạnh hơn, không chỉ vì ngôi nhà của chúng an toàn hơn, mà vì chúng được tiếp xúc với những tình cảm tốt đẹp. Vì vậy, khi cha mẹ thể hiện tình yêu thương với nhau, con cái được hưởng lợi.

Hiểu được ý nghĩa của tình yêu con trẻ

Do đó, dạy trẻ về tình yêu và ý nghĩa của nó có thể chỉ đơn giản là yêu thương bạn đời của bạn trước mặt chúng. Nó còn có nghĩa là thể hiện kỹ năng giao tiếp và thỏa hiệp trong các cuộc xung đột; hay thể hiện sự đồng cảm, thấu hiểu và hành động vị tha vì hạnh phúc của người khác. Thông qua cha mẹ, trẻ học cách yêu và dần hiểu được tình yêu có ý nghĩa như thế nào. Ngoài những lần tán tỉnh đầu tiên và những nhịp tim đập loạn.

Thêm vào đó, hãy tôn trọng tình yêu đầu đời của trẻ. Dù chúng ta chọn cách nào để dạy con về tình yêu, hãy trân trọng tình yêu đầu tiên mà chúng đang có, dù trong mắt cha mẹ, đó có thể bộc tuệch, non nớt, ngây thơ… Bằng cách cho con cái hiểu tình yêu đến từ đâu và cho chúng thấy tình yêu hiện diện như thế nào trong gia đình, chúng ta có thể giúp con mình yêu tốt hơn khi trưởng thành.

Tình yêu có cho và nhận

Bố mẹ vẫn luôn thể hiện tình yêu và cho con cái tất cả những gì mình có. Đây là một biểu hiện của tình yêu. Tuy nhiên, con cái không thể chỉ nhận mà còn phải biết cho đi. Tình yêu phải đến từ 2 phía và con cần phải biết cách cảm kích; cũng như thể hiện ngược lại tình yêu với bố mẹ. Hoặc khi con nhận được sự yêu thương của ai đó.

tình yêu con trẻ
Biểu hiện của tình yêu

Con bạn cần biết rằng, khi yêu ai đó, không có nghĩa chúng ta phải hy sinh tất cả; hay van lơn, hèn mọn để mong chờ tình yêu từ 1 phía. Tất nhiên, sự thỏa hiệp là điều quan trọng trong mọi mối quan hệ. Nhưng không có nghĩa chúng ta không yêu bản thân mình khi đang yêu người khác. Mối quan hệ của bố mẹ chính là tấm gương cho con cái. Vậy nên trong đời sống hàng ngày, bố mẹ cần thể hiện tình yêu đúng đắn để con noi theo.

Con cần phải biết được, tôn trọng và yêu thương là 2 yếu tố luôn đồng hành với nhau trong tình yêu.  Con phải tôn trọng người khác và tất nhiên cũng cần nhận lại sự tôn trọng từ phía người kia. Tình yêu mà không có sự tôn trọng thì chỉ là một thứ tình cảm độc hại mà thôi.

Truy cập thêm nhiều bài viết hay khác tại pfcbiz.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *