Lời khuyên cho việc có nên hỗ trợ con trẻ hoàn thành nhiệm vụ

Tham gia và giúp con bạn hoàn thành nhiệm vụ trong đời sống gia đình luôn thật dễ dàng. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới, điều này sẽ không giúp ích gì cho trẻ về lâu dài. Kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tâm lý Gia đình Hoa Kỳ tháng 3/2021 chỉ ra rằng khi cha mẹ can thiệp quá sâu, sự hỗ trợ của cha mẹ có thể phản tác dụng, nhất là khi con cái đang thực hiện nghĩa vụ của mình. Nghiên cứu do Đại học Stanford thực hiện đã quan sát trẻ em mẫu giáo chơi, dọn dẹp đồ chơi, học các trò chơi mới và trao đổi về một vấn đề nào đó.

Các nghiên cứu về việc ảnh hưởng của cha mẹ khi trẻ làm nhiệm vụ

Mục đích của nghiên cứu đối với việc cho trẻ làm nhiệm vụ

Họ nhận thấy các bé bị ảnh hưởng tiêu cực khi cha mẹ của chúng thường xuyên can thiệp nhằm mục đích giúp đỡ. Những đứa trẻ này phải vật lộn với việc điều chỉnh cảm xúc và hành vi. Do đó thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến chức năng tự điều hành bị kém đi. Nghiên cứu trước đây của Đại học Pennsylvania cũng cho thấy; trẻ em rèn được tính kiên trì hơn khi cha mẹ không can thiệp.

nghiên cứu đối với việc cho trẻ làm nhiệm vụ
Cha mẹ can thiệp, hỗ trợ trẻ

Allyson Mackey, nhà tâm lý học kiêm trợ lý giáo sư tại khoa tâm lý học, Đại học Pennsylvania; và nghiên cứu sinh Julia Leonard đã đưa ra kết luận thông qua thí nghiệm. Họ chia nhóm trẻ 4 và 5 tuổi thành ba nhóm khác nhau. Mỗi nhóm được giao nhiệm vụ ghép các mảnh ghép thành một khối. Trong một nhóm, người lớn cùng tham gia để hoàn thành thử thách cho những đứa trẻ. Trong khi nhóm còn lại, người lớn giúp đứa trẻ ghép hình bằng cách chỉ dẫn bằng lời nói. Qua thí nghiệm, họ thấy rằng các nhóm có cha mẹ giúp đỡ nhiều. Trẻ trở nên thụ động và kém kiên trì so với nhóm trẻ không có người lớn giúp đỡ.

Ý nghĩa của kết quả nghiên cứu

Leonard nói: “Kết quả cho thấy rằng càng ít các biện pháp can thiệp của người lớn, trẻ càng bền bỉ và kiên trì hơn”.

Kết quả có ý nghĩa đối với tiến sĩ Robyn Koslowitz, một nhà tâm lý học lâm sàng và là người sáng lập Viện Nuôi dạy con theo mục tiêu – một chương trình giúp cha mẹ và trẻ em vượt qua các rối loạn khác nhau của thời thơ ấu. Ông nói: “Trẻ em có động lực bẩm sinh để tìm tòi, phát hiện ra mọi thứ và thành công trong một nhiệm vụ. Nhưng chúng cũng có động lực bẩm sinh để làm hài lòng cha mẹ. Do đó, nếu cha mẹ nhảy vào can thiệp, đứa trẻ sẽ nhận được thông điệp rằng kết quả quan trọng hơn quá trình. Một khi chúng học được cách đánh giá cao kêt quả thay cho quá trình; chúng sẽ ít có động lực để thử thách bản thân hơn”.

Cha mẹ nên học cách buông tay khi con trẻ làm nhiệm vụ

Tiến sĩ Mackey, một phụ huynh có hai con, chia sẻ: “Bạn có thể gặp khó khăn khi chứng kiến con mình học hỏi các kỹ năng mới, nhưng nghiên cứu này cho chúng ta thấy rằng điều quan trọng là hãy để chúng tự vận động. Nếu bạn làm toán cho trẻ, chúng có thể có suy nghĩ rằng mình không cần phải tự làm”.

Trong mọi tình huống, nên để trẻ tự tìm hiểu, ngay cả khi chúng thất bại. Tiến sĩ nhấn mạnh: “Cha mẹ có thể tự an ủi bằng cách sử dụng lời ‘khen ngợi quá trình’, nhằm giúp trẻ vượt qua thất bại.

Tiến sĩ Leonard cũng có một số lời khuyên: Hãy đếm đến 10. “Bạn có nghĩ rằng con bạn có thể làm được điều này với một chút thời gian nữa, hoặc có thêm gợi ý? Nếu vậy, hãy đợi thêm một chút nữa. Hãy tự tin vào khả năng học hỏi của con bạn và hiểu rằng đối mặt khó khăn là một phần của quá trình”.

Tại sao phải nuôi dạy con vừa thành công vừa hạnh phúc?

Nuôi dạy con thành công nhưng không cho con hạnh phúc thì cuộc sống của con sẽ rất vô vị. Bởi thành công và hạnh phúc phải luôn song hành mới làm nên ý nghĩa thật sự của cuộc sống. Bạn hãy thử một lần nhìn ra thế giới ngoài kia mà xem. Chúng ta bắt gặp không ít người thành công trong sự nghiệp. Thậm chí, họ có rất nhiều tiền nhưng vẫn phải thốt lên rằng; “Tôi chưa bao giờ cảm thấy hạnh phúc”.

học cách buông tay khi con trẻ làm nhiệm vụ
Nuôi dạy con thành công

Họ lạc lối trên con đường đi tìm ý nghĩa thật sự của cuộc sống; tìm vui trong những trò giải trí triền miên, những cơn say bất tận. Tất cả cũng chỉ muốn níu kéo lại chút bình yên, thanh thản trong tâm hồn.  Phải chăng để trở thành một người vừa thành công, vừa hạnh phúc là điều quá khó khăn? Hãy luôn cho con một gia đình hạnh phúc. Để nuôi dạy con vừa thành công vừa hạnh phúc cha mẹ cần đề ra những “chiến lược” cụ thể ngay từ ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *