Bệnh tắc tá tràng ở trẻ em có nguy hiểm không?

Tắc tá tràng bẩm sinh là bệnh hiếm gặp, cần được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, nếu không trẻ sẽ nôn trớ nhiều, dễ dẫn đến mất nước và rối loạn điện giải, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tắc tá tràng bẩm sinh là bệnh có tỷ lệ dị tật cao kết hợp với hội chứng Down, tim bẩm sinh, teo thực quản, dị dạng đường tiết niệu… Vì vậy, cha mẹ cần theo dõi con để thăm khám kịp thời, nhằm hạn chế tối đa nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ.

Chẩn đoán tắc tá tràng ở trẻ sơ sinh

Tắc tá tràng ở trẻ sơ sinh được chẩn đoán bằng siêu âm. Nhưng nó không phải là phương pháp sàng lọc tốt khi trẻ được 20 tuần thai. Đó là vì dấu hiệu của bệnh không thể nhìn thấy bằng siêu âm cho đến sau này trong quá trình thai kỳ.

Tắc tá tràng ở trẻ sơ sinh được chẩn đoán bằng siêu âm
Tắc tá tràng ở trẻ sơ sinh được chẩn đoán bằng siêu âm

Siêu âm dẫn đến chẩn đoán thường xảy ra thông qua một trong hai trường hợp sau:

  • Nếu sàng lọc di truyền hoặc xét nghiệm chẩn đoán xác định trẻ có nguy cơ mắc hội chứng Down: Siêu âm sẽ được thực hiện để sàng lọc tình trạng tắc tá tràng.
  • Trong trường hợp mang thai không có nguy cơ mắc hội chứng Down; siêu âm sẽ được sử dụng quan sát tử cung trong các ngày tam cá nguyệt thứ ba. Tử cung mở rộng đôi khi được gây ra bởi quá nhiều nước ối. Đó là tình trạng đa ối. Lượng nước ối tăng thêm sẽ khiến cho thai nhi khó khăn khi nuốt. Đây là một trong những khó khăn có thể xảy ra do sự hiện diện của chứng tắc tá tràng.

Chẩn đoán xác định rõ hơn nếu hình ảnh siêu âm cho thấy dấu hiệu kinh điển của tá tràng: bong bóng đôi ở trong bụng của trẻ. Những bong bóng bày có nghĩa là do tắc nghẽn, chất lỏng trong dạ dày. Và một phần của tá tràng, nhưng không đi sâu hơn vào đường ruột.

Nguyên nhân

Nguyên nhân hiện nay vẫn chưa được biết rõ. Một số giả thuyết cho rằng có hai nhóm nguyên nhân chính. Đó là: Nguyên nhân nội tại do bất thường trong quá trình tạo lòng ống tiêu hóa trong phôi thai; Các nguyên nhân bên ngoài như ruột xoay bất toàn, dây chằng Ladd; tụy hình nhẫn, tĩnh mạch cửa trước tá tràng.

Tụy hình nhẫn là một trong những nguyên nhân gây chèn ép bên ngoài dẫn đến hẹp tá tràng. Tuy nhiên, tụy nhẫn thường có kết hợp với màng ngăn hoặc tắc hẹp do bất thường nội tại trong quá trình hình thành phôi thai.

Theo phân loại thì tắc tá tràng bẩm sinh được chia thành các thể lớn:

Loại 1 teo tá tràng do màng ngăn hoàn toàn làm teo đoạn sau và phình dãn đoạn trước. Màng ngăn gồm lớp niêm mạc và lớp dưới niêm mạc.

Loại 2 teo tá tràng có hai đầu tận cùng của tá tràng được tiếp nối bởi một dây xơ dọc theo mép của mạc treo ruột.

Loại 3 teo gián đoạn tá tràng, không có dây xơ nối giữa hai đầu tận cùng của tá tràng, mạc treo khuyết hình chữ V. Trong đó loại 1 thường gặp nhất (>90%); loại 3 thường kết hợp bất thường về đường mật và tụy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *