Cách làm giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ trung niên

Riêng ở phụ nữ, các yếu tố ảnh hưởng như thay đổi hormone sinh dục nữ, mang thai, sinh nở… Khiến phụ nữ có nguy cơ đột quỵ cao có thể gây tử vong và di chứng.

Ở Việt Nam, mỗi năm có hơn 200.000 người bị đột quỵ. Hơn 50% trong số đó tử vong và 90% người đột quỵ sống với những di chứng về thần kinh và vận động. Nghiêm trọng hơn, độ tuổi bị đột quỵ ngày càng trẻ hóa, từ 40 – 45 tuổi so với 50 – 60 tuổi trước đây. Cho đến nay, việc kiểm soát và kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ vẫn là chiến lược tối ưu nhất trong việc phòng ngừa đột quỵ xảy ra và tái phát.

Các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ

Tiền sản giật: Là một yếu tố nguy cơ quan trọng trong và sau khi mang thai. Nếu có tăng huyết áp khi mang thai, cần gặp bác sĩ để có cách để kiểm soát huyết áp. Bằng thuốc và thay đổi lối sống. Nếu có các triệu chứng của tiền sản giật; thai phụ có nguy cơ tăng huyết áp trong tương lai và có thể bị đột quỵ. Vì  vậy, cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ trong và sau khi sinh.

Thuốc ngừa thai đường uống: Dùng thuốc ngừa thai đường uống có thể có nguy cơ bị đột quỵ. Đây là lý do tại sao các hướng dẫn khuyên bạn nên theo dõi huyết áp trước khi bắt đầu dùng thuốc ngừa thai. Phụ nữ trên 30 tuổi, có các yếu tố nguy cơ khác đi kèm bao gồm hút thuốc lá; tăng huyết áp, đái tháo đường. Đặc biệt có nguy cơ bị đột quỵ khi sử dụng thuốc tránh thai đường uống.

Liệu pháp thay thế hormon: Nghiên cứu cho thấy liệu pháp thay thế hormon có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Việc sử dụng progestin và estrogen; để làm giảm các triệu chứng rối loạn của thời kỳ mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Một lối sống lành mạnh sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ trung niên

Từ lý luận và thực tiễn, các nhà nghiên cứu tin rằng thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh ở tuổi trung niên; có thể giúp phụ nữ giảm tỷ lệ đột quỵ khi lớn tuổi.

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí chuyên ngành Đột quỵ the journal Stroke cho thấy; cách thay đổi lối sống lành mạnh ở phụ nữ trung niên có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ về sau.

điều chỉnh chế độ ăn uống
Điều chỉnh chế độ ăn uống

Thông qua bảng câu hỏi, các nhà nghiên cứu đã phân tích tác động của nguy cơ đột quỵ. Do cai thuốc lá, tập thể dục 30 phút trở lên hàng ngày và giảm cân từ từ nếu phụ nữ thừa cân.

Nghiên cứu cũng xem xét tác động của việc điều chỉnh chế độ ăn uống được khuyến cáo. Bao gồm: ăn nhiều cá, các hạt, ngũ cốc nguyên hạt; trái cây và rau quả, dùng ít thịt và rượu. Kết quả cho thấy, việc thay đổi lối sống lành mạnh, kể cả ở độ tuổi 50, giúp chị em giảm 25% nguy cơ đột quỵ chung. Và giảm hơn 33% đột quỵ do thiếu máu não cục bộ.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý, chế độ ăn tăng cường cá, các loại hạt; ngũ cốc nguyên hạt và giảm thịt đỏ có tác động tích cực trong việc giảm nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng từ những thay đổi chế độ ăn uống này không nhiều tăng cương hoạt động thể chất; cai thuốc lá và duy trì cân nặng hợp lý.

Tập thể dục 30 phút trở lên hằng ngày

Mặc dù nghiên cứu chưa phản ánh một cách đầy đủ các yếu tố chi phối nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ. Nhưng các nhà nghiên cứu khẳng định, tập thể dục 30 phút trở lên hàng ngày. Có thể giảm 20% nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ trung niên

Tập thể dục 30 phút trở lên hằng ngày
Tập thể dục 30 phút trở lên hằng ngày

Không bao giờ là muộn cả, nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ trung niên cần tập thể dục. Đơn giản là đi bộ tốc độ vừa phải kết hợp hít thở đều trong vòng 30 phút/ ngày kèm duy trì cân nặng mức cho phép. Có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe trông thấy. Trong đó có giảm rõ nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch khi bạn già đi.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết của pfcbiz.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *