Những điều cần lưu ý khi người già mắc chứng ho kéo dài không dứt

Ho là phản xạ tống các dị vật, chất tiết, khí độc, vi sinh vật… ra ngoài đường hô hấp do các nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó, ho kéo dài gây khó chịu cho người bệnh và ảnh hưởng không nhỏ đến người bệnh. lớn vào cuộc sống của họ. Ho dai dẳng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng ở người cao tuổi khi xuất hiện bệnh này cần hết sức thận trọng. Việc ho kéo dài ở người cao tuổi có thể là một triệu chứng biểu hiện khi niêm mạc đường hô hấp bị viêm do những nguyên nhân khác nhau. Bởi vậy, người cao tuổi khi có chứng bệnh này cần đặc biệt lưu ý.

Biểu hiện

Trong cuộc sống hằng ngày có thể gặp sự thể hiện của nhiều loại ho khác nhau. Thông thường khi đường hô hấp mới bị tác động gây viêm thì người bệnh thể hiện ho khan, tức là ho chưa có sự xuất tiết nên không có đờm. Vài ba ngày sau do niêm mạc phế quản, niêm mạc họng bị sưng nề thì triệu chứng ho cũng thể hiện khác đi và có sự xuất tiết của niêm mạc đường hô hấp cho nên ho có đờm.

Ho cấp tính thường kéo dài một vài tuần
Ho cấp tính thường kéo dài một vài tuần

Ho khan hay gặp trong các trường hợp viêm hô hấp cấp như viêm họng (đặc biệt là viêm họng hạt, viêm họng do dị ứng), viêm phế quản giai đoạn đầu. Ho có đờm gặp nhiều trong các trường hợp viêm họng, phế quản đã bước sang giai đoạn toàn phát. Đờm có thể lỏng hoặc đặc quánh hoặc đờm có lẫn máu tươi. Ho có thể là cấp tính hoặc mạn tính.

Ho cấp tính thường kéo dài một vài tuần nhưng ho mạn tính có khi kéo dài nhiều tuần, thậm chí hàng tháng, có khi tới hàng năm. Ho mạn tính ở người cao tuổi có rất nhiều nguyên nhân, có nguyên nhân không gây nguy hại và tiên lượng tốt nếu được điều trị đúng, nhưng có loại nguyên nhân gây ho ở người cao tuổi rất cần lưu tâm.

Nguyên nhân

Một trong số nguyên nhân mà người cao tuổi hay gặp khi ho kéo dài là hen suyễn, đặc biệt là hen suyễn mạn tính. Ho ở người cao tuổi bị hen suyễn mạn tính thường có đờm lỏng hoặc đặc, cho nên khi ho có tiếng lọc xọc như người hút thuốc lào. Nếu điều trị cắt được cơn hen thì người bệnh sẽ giảm hoặc hết cơn ho.

Triệu chứng

Ho ở người cao tuổi mà dễ bỏ sót là bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Đây là một hội chứng gồm nhiều triệu chứng như đau rát sau xương ức; ợ chua, đầy hơi và ho kéo dài. Trong bệnh trào ngược thực quản có những trường hợp chỉ ho kéo dài mà ít có biểu hiện gì khác. Ho trong trào ngược dạ dày – thực quản là do dịch vị trào ngược từ dạ dày lên gây kích thích niêm mạc đường hô hấp và làm tổn thương do tác động của dịch vị dạ dày. Trong trường hợp này nếu phát hiện sớm và điều trị đúng và hết bệnh trào ngược dạ dày – thực quản cũng đồng nghĩa với hết cơn ho.

Triệu chứng
Đau rát sau xương ức

Một số bệnh thuộc viêm đường hô hấp như viêm phế quản mạn tính; giãn phế quản, khí phế thũng cũng gây nên cơn ho. Nhất là ho của bệnh giãn phế quản ở người cao tuổi thường xảy ra vào nửa đêm, gần sáng.

Đáng lưu tâm nhất là ho ở người cao tuổi khi phát hiện bị lao phổi, tràn dịch màng phổi. Đôi khi ho kèm theo có đờm lẫn máu. Đáng lo ngại nhất là người cao tuổi bị ho khi có u ở phổi. Có nhiều loại gây u phổi và cũng có nhiều loại lành tính hoặc không nguy hiểm. Như áp xe phổi do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng (áp xe do tụ cầu). Nhưng đáng lo ngại hơn cả là ung thư phổi.

Nên làm gì khi ho kéo dài

Ho có đờm kéo dài là biểu hiện của nhiều bệnh của đường hô hấp. Vì vậy, khi nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp nhất là có ho. Và đờm kéo dài cần được khám bệnh, không nên chủ quan xem thường.

Khi bị ho người cao tuổi nên khám chuyên khoa hô hấp hoặc nội tổng hợp để xác định bệnh. Trên cơ sở đó sẽ bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị đúng, tích cực để bệnh chóng khỏi.

Người bệnh hoặc người nhà không nên tự chẩn đoán bệnh. Và không nên tự mua thuốc để điều trị nếu không có chuyên môn về y học. Khi được chẩn đoán đúng cần tích cực điều trị theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh cho mình (đơn thuốc). Hoặc dùng thuốc (nếu nằm điều trị nội trú bệnh viện).

Ngoài việc dùng thuốc, người cao tuổi cần vận động cơ thể đều đặn hàng ngày. Bằng các biện pháp khác nhau tùy theo điều kiện của từng người. Để cho bộ máy hô hấp hoạt động tốt, hàng ngày nên tập thở, hít sâu, thở ra đều đặn. Người cao tuổi không nên hút thuốc, môi trường sống càng ít bị ô nhiễm càng tốt nhất là bụi, khói.

Khi bị ho, người cao tuổi nên đến bác sĩ sớm để được chẩn đoán và điều trị

Một nguyên nhân gây ho ở người cao tuổi mà dễ bỏ sót là bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Ho trong trào ngược dạ dày – thực quản là do dịch vị trào ngược từ dạ dày lên gây kích thích niêm mạc đường hô hấp. Và làm tổn thương do tác động của dịch vị dạ dày.

nên đến bác sĩ sớm để được chẩn đoán và điều trị
Nên đến bác sĩ sớm để được chẩn đoán và điều trị

Trong trường hợp này, nếu phát hiện sớm, điều trị đúng và hết bệnh trào ngược dạ dày – thực quản thì hết cơn ho. Ngoài ra, một số bệnh thuộc viêm đường hô hấp như viêm phế quản mạn tính; giãn phế quản, khí phế thũng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cũng gây nên cơn ho. Một số người cao tuồi nghiện thuốc lá, thuốc lào… cũng bị ho kéo dài.

Trên đây là những nguyên nhân và lời khuyên cho người cao tuổi khi ho kéo dài. Một điều cần lưu ý là không tự chuẩn đoán và tự ý mua thuốc để tự điều trị. Điều này rất nguy hiểm vì có thể không khỏi bệnh mà còn bệnh nặng hơn. Gây nguy hiểm cho sức khỏe.  Hãy cùng tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật những bài viết mới nhất. Những thông tin chính xác và tin cậy về bệnh hen phế quản ở người cao tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *