Giao diện não của Neuralink: Bước đột phá công nghệ

Có thể nói, công nghệ Smartphone và máy tính trong thời đại số đang có nhiều bước tiến nhảy vọt. Mới đây, giao diện não – máy tính của Neuralink đang được thế giới chú ý hơn cả. Nhiều người cho rằng, công nghệ mới này của Neuralink có thể sẽ là những chiếc iphone có nhiều tính năng vượt trội. Sự kiện để lại câu hỏi lớn: Liệu rằng công nghệ này sẽ mang đến cho con người điều gì? Công ty Neuralink đã cho biết rằng công nghệ mới này sẽ thay đổi quan điểm giao tiếp. Bởi lúc này, con người sẽ giao tiếp với mọi thứ sẽ khác. Họ còn nói rằng, công nghệ mới này sẽ có khả năng thay đổi một số ngành trong tương lai. Trong đó, điện thoại thông minh và máy tính sẽ bị biến đổi đầu tiên. Bạn có tò mò về công nghệ giao điện não – máy tính này không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin mới nhất nhé!

Bạn biết gì về công ty Neuralink?

Neuralink do tỷ phú Elon Musk thành lập là công ty chuyên về công nghệ thần kinh. Trụ sở chính của công ty ở San Francisco. Neuralink Corporation là một công ty phát triển giao diện não–máy tính cấy ghép (BMI). Ở thời điểm hiện tại, ông ty này đang phát triển giao diện máy tính – não. Về cơ bản, đây là một mạng lưới các điện cực nhỏ liên kết với não. Nó cho phép con người giao tiếp không dây với mọi thứ và mọi người xung quanh.

Bạn biết gì về công ty Neuralink
Elon Musk là người đồng sáng lập ra Neuralink

Ý nghĩa của công nghệ chip não

Niềm tin, nỗi sợ, hy vọng, sự lo lắng, những ý niệm trừu tượng khó giải thích đó sẽ trở nên rõ ràng nhờ vào công nghệ của Neuralink. Ngoài ra, nó có thể cho phép con người giao tiếp với động vật. Năm ngoái, công ty này bắt đầu thử nghiệm chip Neuralink trên lợn Gertrude. Công ty tiết lộ chú heo tên Gertrude đã sống với một con chip máy tính có kích cỡ đồng xu suốt 2 tháng qua. Giai đoạn mở ra bước đầu hướng tới mục đích chữa bệnh liên quan đến não bộ con người bằng phương pháp tương tự. Đầu năm 2021, công ty cũng đã thử nghiệm thiết bị cấy ghép không dây trong hộp sọ một con khỉ. Công nghệ cho phép nó chơi game bằng chính ý nghĩ của mình và không phụ thuộc vào con người.

Công nghệ của Neuralink cho phép con người giao tiếp với động vật
Neuralink đã thử nghiệm thiết bị cấy ghép không dây trong hộp sọ khỉ

Trong quá trình thử nghiệm, nhiều người coi đây là hành động phi đạo đức. Tuy nhiên khi hiểu trên phương diện khoa học và ý nghĩa thực sự của nó, việc cấy ghép chip sẽ được chấp nhận giống bất kỳ phát kiến đột phá nào con người từng chứng kiến. Tất nhiên, điều đó không phủ nhận thực tế rằng việc đưa một con chip vào não động vật – và trong tương lai là não người – sẽ vô cùng rủi ro. Đó là lý do tại sao Neuralink luôn đưa ra quyết định cẩn thận cho mỗi bước họ thực hiện.

Ứng dụng của Neuralink có thể thay đổi quan niệm giao tiếp

Mới đấy, Neuralink được cho là đang thảo luận về một thử nghiệm trên người. Công nghệ có thể được tiến hành vào giữa hoặc cuối năm 2021. Câu chuyện của con người đã diễn ra theo trình tự như sau: đầu tiên, con người phát hiện ra lửa, rồi phát triển ngôn ngữ truyền miệng. Sau đó, chuyển ngôn ngữ miệng thành ngôn ngữ viết. Cuối cùng, tìm ra cách biến nó thành sản phẩm in ấn được cơ giới hóa. Vài thế kỷ sau, điện ra đời, tạo ra điện thoại, radio, TV. Sau đó là máy tính cá nhân và smartphone. Điện thoại bắt đầu “mất dây”, máy tính trở nên nhỏ bé. Con người đã tìm ra cách để làm cho chúng mạnh hơn theo cấp số nhân và đủ bé để nhét vừa túi. Công nghệ của Neuralink sẽ là làn sóng tiếp theo giống những gì máy tính cá nhân và điện thoại thông minh đã làm. Lần này, nó sẽ là một sự biến đổi lớn.

Ứng dụng của Neuralink có thể thay đổi quan niệm giao tiếp
Neuralink sẽ là cuộc cách mạng có khả năng biến đổi ngành điện thoại và máy tính

Ứng dụng của Neuralink có thể thay đổi quan niệm và ý nghĩa của việc giao tiếp. Bởi vì cách con người tương tác với mọi thứ sẽ rất khác. Neuralink có thể sẽ là cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo với khả năng biến đổi một số ngành nếu không muốn nói là tất cả. Trong đó, điện thoại thông minh và máy tính sẽ là những ngành đầu tiên.

Tương lai của giao diện não-máy tính của Neuralink

Giao diện não sẽ cung cấp cho con người khả năng giao tiếp không dây với nền tảng đám mây, máy tính. Điều đó có nghĩa là bất cứ nội dung gì bạn gõ bằng tay trên iPhone đều có thể được thực hiện. Con người chỉ suy nghĩ về nó và mọi thứ sẽ được thực hiện. Luồng thông tin truyền từ bộ não ra thế giới bên ngoài sẽ dễ dàng. Dễ đến mức người dùng cảm thấy mình đang suy nghĩ bình thường. Nó sẽ trở thành bản năng thứ hai đối với nhiều người, nếu không phải là thứ nhất.

Về cơ bản, giao diện chip não Neuralink là một hệ thống giao tiếp. Cảm giác sẽ giống đeo một chiếc tai nghe. Nhưng thay vì phản hồi lại đầu dây bên kia bằng cách nói, người dùng sẽ trả lời người gọi bằng cách suy nghĩ. Các tín hiệu ra khỏi tế bào thần kinh, sau khi được ghi lại bởi giao diện, sẽ chuyển thành dữ liệu. Có vô vàn ứng dụng cho công nghệ này.
Bạn trông chờ gì về công nghệ mới này? Bạn muốn theo dõi thêm những thông tin về những công nghệ mới hay không? Hãy theo dõi chúng tôi để liên tục cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm tại: Công nghệ mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *