Hội sinh viên lan tỏa tinh thần học tập – đưa tiếng anh ra hải đảo xa

Trong những ngày đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, sinh viên tình nguyện của Đại học Luật Hà Nội đã mang tiếng Anh và kiến thức pháp luật vươn khơi ra ngoài hải đảo đến với các em nhỏ qua việc dạy học trực tuyến. Đều đặn vào thứ Ba và thứ Sáu mỗi tuần, Đỗ Mỹ Lệ (sinh năm 2002, quê Hưng Yên) – là thành viên của đội sinh viên tình nguyện dạy tiếng Anh Đại học Luật Hà Nội, dành thời gian ưu tiên lên lớp. Buổi học này diễn ra từ 19h30 đến 21h trên ở không gian mạng.

Lệ ở Hà Nội, còn các em học trò ở huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Trên màn hình máy tính thì chi chít các ô, mỗi ô sẽ tương ứng với một học sinh. Bắt đầu buổi học thì “cô giáo” Lệ thường mang đến những câu đố vui, trò chơi vui nhộn dành cho các em để có thể tạo sự tương tác và không khí hứng khởi. Nội dung của các bài học được thiết kế theo những chủ đề cực kỳ gần gũi với đời sống và ý nghĩa như dịch COVID-19, môi trường…

Đưa tiếng anh ra ngoài biên cương hải đảo

Hoạt động tình nguyện của hội sinh viên

Đồng thời, Lệ cũng lồng ghép hình ảnh minh họa sinh động, nhằm giới thiệu các từ, câu ngắn gọn, đơn giản về ngữ pháp. “Các bạn nhỏ rất dễ thương. Chúng tôi đã có những buổi học đầy vui vẻ và thú vị”, Lệ chia sẻ.

Hoạt động tình nguyện của hội sinh viên
Đưa tiếng anh ra ngoài biên cương hải đảo

Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Luật Hà Nội Nguyễn Kim Hùng cho biết, hoạt động dạy tiếng Anh và tuyên truyền pháp luật là hoạt động thường niên gắn với chiến dịch tình nguyện hè của Hội Sinh viên nhà trường. Năm nay, lớp tiếng Anh không chỉ dành cho các em nhỏ ở quận Đống Đa (Hà Nội) mà còn vươn ra huyện đảo Cát Hải, với hình thức online phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19. Lớp diễn ra trong tháng 8 và đến hết tháng 9. Đội hình dạy tiếng Anh được chia thành nhiều nhóm. Mỗi nhóm từ 5 – 10 thành viên phụ trách giảng dạy, kỹ thuật.

Cung cấp các kiến thức bổ ích

Để tổ chức lớp học, anh Hùng đã kết nối, phối hợp với Huyện Đoàn Cát Hải để thống kê học sinh tham gia học, hướng dẫn các em đăng nhập qua link Zoom tham gia lớp học. Đồng thời, lên kế hoạch, phân công lịch dạy. Theo đó, tối thứ 3 và 5 mỗi tuần dạy học sinh lớp 3 là đối tượng chưa được tiếp cận tiếng Anh, tối thứ 4 và 6 dành cho học sinh lớp 6, đã được học tiếng Anh. Lớp học có trung bình từ 15-20 em.

Ngoài tiếng Anh, đội còn có những buổi tuyên truyền pháp luật về ma tuý, nạn xâm hại trẻ em hay bảo vệ chủ quyền biển đảo. Từ đó, các em có thể tự biết cách bảo vệ bản thân. Cũng như giúp các em định hình hiểu đúng vai trò của mình và hiểu những vấn đề cơ bản trong xã hội.

>>> Xem thêm về chuyên mục đời sống giới trẻ

Xu hướng học đa ngoại ngữ ở giới trẻ

Đối với hầu hết những người đang tìm kiếm một ngoại ngữ để theo học; thì tiếng Anh vẫn là lựa chọn hàng đầu. Lý do đơn giản vì tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, được dùng trong ngoại giao, kinh doanh và văn hóa phổ biến. Ước tính có hơn 1,5 tỷ người sử dụng ngôn ngữ này toàn cầu. Tuy nhiên, tiếng Anh có thực sự là ngôn ngữ duy nhất mang lại cho bạn cơ hội hội nhập không? Và liệu rằng giới trẻ trong thời đại ngày nay  suy nghĩ gì về việc học thêm nhiều ngoại ngữ. Rõ ràng việc học học ngoại ngữ cực kì phổ biến. Và việc 1 người cùng lúc sở hữu nhiều ngoại ngữ đã không còn hiếm. Vậy lí do là gì?

Khám phá những điều mới mẻ

Khám phá những điều mới mẻ
Xu hướng học đa ngoại ngữ ở giới trẻ

Việc đi nhiều, biết nhiều kích thích sự tò mò; mong muốn được biết và hiểu rộng của các bạn trẻ. Chắc chắn một bạn mê phim Hàn cũng muốn được nghe hiểu nhân vật đang nói gì; mà không cần đến xem phim thuyết minh hoặc xem sub. Hoặc đặt chân đến một mảnh đất xinh đẹp với con người thân thiện hòa đồng. Thì bạn cũng muốn được trò chuyện, giao lưu cùng người bản xứ. Có vô bàn những điều hấp dẫn và thú vị nếu chúng ta mở rộng sự hiểu biết của bản thân.

Cơ hội mở rộng

Có nhiều cách để giải quyết cùng một vấn đề. Và việc biết nhiều ngôn ngữ khác nhau sẽ cho bạn khá nhiều lựa chọn. Sau cùng, khi bạn có “một chiếc búa” thì mọi thứ chỉ là “cái móng tay” mà thôi.

Có nhiều ngoại ngữ, bạn phù hợp với nhiều vị trí hơn. Nên bạn có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn. Đôi khi, học thêm một ngôn ngữ mới có thể giúp bạn tăng gấp đôi số lượng công việc mà bạn có thể ứng tuyển. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào ngôn ngữ bạn lựa chọn để học. Nói chung, dù bằng cách này hay cách khác; thì việc biết nhiều ngôn ngữ cũng sẽ giúp bạn mở rộng khả năng của mình. Giúp nắm bắt được nhiều cơ hội hơn nữa. Bạn có khả năng lĩnh hội nhiều ngôn ngữ mới. Nhà tuyển dụng sẽ hiểu bạn là người ham học hỏi, không cứng nhắc và rất linh hoạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *