Khám phá “thành phố hoa vàng” Gia Nghĩa tại tỉnh Đăk Nông

Vào thời điểm cuối mùa khô, cũng là lúc hoa Osaka nở nhuộm vàng, trải dài các con đường ở thành phố Gia Nghĩa. Sắc vàng từ loài hoa này đã tạo nên hình ảnh vô cùng đặc trưng cho thành phố trẻ nhất ở Tây Nguyên.

Hoa osaka vàng, còn có tên gọi khác là Muồng hoàng yến hay Bọ cạp nước. Loài cây có nguồn gốc bắt nguồn từ Nam Á này rất ưa sáng và chịu hạn tốt nên được trồng tại hầu hết các tỉnh Tây Nguyên. Đây cũng được coi là quốc hoa ở Thái Lan, cùng với màu vàng đặc trưng, màu sắc biểu tượng của hoàng gia Thái Lan.

Tìm hiểu về thành phố Gia Nghĩa

Ngày 1/1/2020, thị xã Gia Nghĩa được chính thức công nhận là thành phố. Thành phố trẻ của Đăk Nông êm đềm, dịu mắt với bốn bề đồi núi; những công trình, hồ thuỷ lợi và các thung lũng xanh mướt. Từ lâu, Gia Nghĩa đã được biết đến với cái tên yêu kiều – “phố thị hoa vàng”. Nhờ những mùa hoa nối tiếp nhau nở quanh năm. Hoa dã quỳ, phượng vàng và muồng hoàng yến được trồng nhiều tại đây. Thay phiên nhau nở rực, nhuộm vàng phố núi.

Tìm hiểu về thành phố Gia Nghĩa
Khung cảnh thành phố Gia Nghĩa

Phạm Công Khang, sinh năm 1999, chia sẻ những bức ảnh về mùa hoa muồng hoàng yến tại Gia Nghĩa trên các hội nhóm mạng xã hội. Chàng trai nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. “Mình chứng kiến những mùa hoa vàng Gia Nghĩa đã lâu nhưng mãi đến khi dành dụm đủ để mua máy ảnh mới có cơ hội ghi lại cảnh đẹp. Chia sẻ để nhiều người biết tới quê hương mình hơn”. Công Khang nói và cho xem những tấm hình mà cậu tâm đắc.

Theo lời Khang kể, muồng hoàng yến và phượng vàng được trồng nhiều nhất. Đặc biệt tại các tuyến đường trọng điểm do khí hậu thích hợp, cây dễ phát triển. Khu vực trồng nhiều hoa nhất là trung tâm hành chính của tỉnh nằm trên một quả đồi nhỏ. Vào mùa hoa vàng nở rộ khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10. Khu vực này trở thành một vùng màu vàng bắt mắt mà đứng đâu cũng có thể nhìn thấy.

Bộ ảnh “Phố thị hoa vàng” của Công Khang

“Đối với người dân Gia Nghĩa, mùa hoa vàng là mùa đẹp nhất; khí hậu trong lành với cái nắng mùa thu xua đi những cơn mưa tầm tã”. Khang tâm sự. Ngoài những loại hoa kể trên. Đăk Nông còn có dã quỳ dại nở dọc quốc lộ 14 trên đường vào Gia Nghĩa. Tháng 10 và 11, hoa nở vàng hai bên đường, thu hút mọi ánh nhìn của cả dân địa phương và du khách.

Bộ ảnh “Phố thị hoa vàng” của Công Khang đã nhận được 2.200 lượt yêu thích trên hội nhóm yêu du lịch. Chàng thợ sửa xe do tính chất công việc nên không thể đi chụp ảnh thường xuyên. Nhưng luôn tự nhủ với bản thân mỗi lần về quê phải chụp thật nhiều ảnh để “phố thị hoa vàng” sẽ đón nhiều du khách gần xa đến thăm hơn.

Trong không gian ngập sắc vàng. Gia Nghĩa còn cuốn hút khách phương xa đến thăm bởi khí hậu ôn hoà, dịu mát quanh năm và nền văn hoá đặc trưng Tây Nguyên với các lễ hội cồng chiêng, các đặc sản như cà đắng, lá bép, đọt mây, canh chua lá giang… Ngoài Gia Nghĩa, Đăk Nông còn có nhiều địa điểm để du lịch như khu du lịch Tà Đùng, thác Liêng Nung, hang động núi lửa Chư B’Lưk…

Loài hoa tạo nên vẻ đẹp cho thành phố

Cây Osaka tên thường gọi là Muồng hoàng yến (Cassia Fistula L.), thuộc phân họ Vang của họ Đậu (Fabaceae). Loài này còn có một số tên khác như Muồng hoàng hậu, Hoa lồng đèn, Bò cạp nước, Bò cạp vàng, Mai dây, Cây xuân muộn, Mai nở muộn. Ở Việt Nam, trên thị thường cây cảnh loài cây này hay được gọi với tên Osaka hay Osaka hoa vàng.

Loài hoa tạo nên vẻ đẹp cho thành phố
Hoa Osaka với màu vàng đặc trưng

Loài cây này có nguồn gốc từ miền nam châu Á, từ miền nam Pakistan kéo dài về phía đông qua Ấn Độ tới Đông Nam Á và về phía nam tới Sri Lanka. Đây là loài cây trung tính, thiên về ưa sáng, mọc nhanh, chịu hạn tốt. Cây con ưa bóng nhẹ.  Osaka cho hoa chính vào mùa hè và kéo dài 2-3 tháng. Ánh nắng của mùa hè làm cho chúng càng lấp lánh và rực rỡ hơn.

Đọc thêm những bài viết thú vị khác tại pfcbiz.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *