Nét đặc biệt của ngày Lễ Vu Lan trong mùa dịch Covid-19

Lễ hội Vu Lan được hiểu nôm na là lễ cầu phúc, cầu mong cho ông bà, cha mẹ, người thân trong kiếp này hay nhiều kiếp trước thoát khỏi những đau khổ tột cùng. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, GHPGVN (Giáo hội Phật giáo Việt Nam ) đã đề nghị các tăng ni phát huy sáng tạo tổ chức các hoạt động trực tuyến dưới hình thức sinh hoạt trực tuyến trong thời kỳ lễ hội. Mời bạn đọc hãy cùng trang pfcbiz.com tìm hiểu xem ngày lễ này năm nay có gì đặc biệt và khác so với mọi năm không nhé!

Đôi nét về ngày lễ Vu Lan

“Vu lan” là cách viết tắt của “Vu lan bồn”, tiếng Phạn là “Ullambana”. Trong đó, Ullam dịch là “treo ngược” (đảo huyền). Ví cho sự thống khổ của người chết như bị treo ngược. Chữ “bồn” tiếng Phạn là “bana” tạm dịch là “cứu giúp”. Như vậy chúng ta có thể hiểu từ “Vu lan bồn” có nghĩa là giải cứu người bị tội thống khổ tột cùng. Còn “báo hiếu”, đó là sự báo đáp, đền đáp công đức sinh thành dưỡng dục của người con đối với cha mẹ.

Lễ Vu Lan hay còn gọi là lễ báo hiếu, là một trong các ngày lễ lớn của đạo Phật; nhằm tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên. Qua hàng ngàn năm với ý nghĩa đầy nhân văn; giờ đây lễ Vu Lan không chỉ là ngày lễ của Phật giáo. Mà trở thành ngày lễ báo hiếu của tất cả người dân Việt Nam.

ngày lễ Vu Lan 
Lễ Vu Lan không chỉ là ngày lễ của Phật giáo

Lễ Vu Lan diễn ra vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Trùng với ngày Xá tội vong nhân của phong tục Á Đông. Vu Lan là ngày để báo ân, báo hiếu cha mẹ, tổ tiên của cả kiếp này và cả những kiếp trước. Năm 2021, lễ Vu Lan rơi vào Chủ nhật, ngày 22 tháng 8 dương lịch.

Sự khác biệt giữa ngày lễ Vu Lan năm nay so với mọi năm

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã đề nghị tăng ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện tiếp tục thực hiện cấm túc. Ai ở đâu ở đấy, tụng kinh Vu Lan báo hiếu mẹ cha và hồi hướng tới cửu huyền thất tổ, anh hùng liệt sĩ; cầu nguyện dịch bệnh sớm tiêu trừ, quốc thái dân an. Không tập trung đông người tổ chức nghi lễ bông hồng cài áo; và các nghi lễ khác trong ngày Vu Lan.

GHPGVN cũng đề nghị tăng ni trụ trì các chùa, cơ sở tự viện phát huy; sáng tạo các hình thức sinh hoạt trực tuyến online trong mùa Vu Lan. Nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của đồng bào Phật tử và nhân dân.

Trước băn khoăn của nhiều người dân về việc không được có mặt trực tiếp tại các chùa để dự lễ Vu Lan; thì sẽ không trọn lòng thành. Thượng toạ Thích Đạo Hiển – Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội chia sẻ với VOV: “Sẽ không có ảnh hưởng gì trong phương thức bày tỏ lòng thành kính bởi lẽ “Phật tại tâm”.

Đức Phật dạy tri ân, báo ân, tưởng niệm trong tâm thức của mình. Chứ không phải cách mình bày tỏ ở đâu, như thế nào. Cái chính ở lòng thành, con cháu trong những ngày này nhớ về ông bà tổ tiên; nhớ về truyền thống gia đình, nhớ về những lễ nghĩa tốt đẹp của cha ông để noi theo và thực hiện cho tốt. Gìn giữ được những giá trị đó mới là điều quan trọng”.

Cho đi để nhận lại

Là một trong những lễ lớn của Phật giáo, đại lễ Vu lan từ lâu đã trở thành dịp; để phận con cháu báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ và cùng nhau lan tỏa nét đẹp đạo hiếu của người Việt. Theo Thượng tọa Thích Giác Nghi – Phó Ban trị sự GHPG Việt Nam tỉnh; báo hiếu cha mẹ không có nghĩa là đến chùa cúng bái mà phải xuất từ tình cảm chân thành. Hiếu đạo không chỉ làm trong dịp lễ, mà cần thể hiện trong đời sống hàng ngày. Giữa lúc dịch bệnh phức tạp như hiện nay, việc giúp đỡ người gặp khó khăn; chính là cách thiết thực nhất để hồi hướng công đức cho ông bà, cha mẹ.

hoa đăng
Ngày lễ Vu Lan giữa mùa dịch Covid-19

Xuất phát từ ý nghĩ này, chị Quách Kim Phượng (Phường 3, TP. Bạc Liêu) đã “biến” quán cà phê của mình thành bếp ăn “dã chiến” hỗ trợ các chốt kiểm soát phòng, chống dịch. Chị Phượng chia sẻ: “Chứng kiến hình ảnh các chiến sĩ ngày đêm vất vả chốt chặn phòng chống dịch. Tôi đã nảy ra ý tưởng dựng lên bếp ăn “dã chiến” và được chính quyền địa phương, bạn bè ủng hộ. Mỗi ngày, bếp ăn của chúng tôi đều đỏ lửa; với hy vọng có thể mang đến những suất ăn ngon miệng. Đảm bảo vệ sinh để làm ấm lòng các lực lượng tuyến đầu chống dịch”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *