Các biện pháp đảm bảo an toàn khi đi chợ, siêu thị mùa dịch

Trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh, chợ truyền thống và siêu thị là những nơi tập trung đông người qua lại, người dân phải đặc biệt lưu ý nếu buộc phải ra ngoài. Có thể tổ chức mua theo nhóm, kết hợp bán đồng giá, bán cho khách hàng đăng ký trước, thành lập chợ tại chỗ… là giải pháp được nhiều người dân và công ty đề xuất để tránh tình trạng quá tải khi đi chợ hiện nay. Ngoài ra, thay vì xếp hàng hàng giờ ở siêu thị, thực phẩm được giao tận nơi, mọi người không nhất thiết phải ra đường. Mời bạn đọc theo dõi bài viết này để đảm bảo đời sống sinh hoạt gia đình mình được an toàn hoàn hơn.

Lựa thời điểm thích hợp để đi chợ

Những ngày cuối tuần luôn là thời điểm đông đúc nhất cả ở chợ truyền thống và siêu thị. Vì thế, nếu có thể, bạn nên chọn thời điểm đi chợ vào ngày thường. Nếu đi siêu thị, bạn không nên đi vào buổi tối vì thời điểm này cũng đông hơn các giờ ban ngày.

Lên danh sách đồ cần mua

Để tiết kiệm thời gian, bạn nên ghi ra những món đồ mình cần mua, thậm chí phân loại từng mục thực phẩm tươi sống, đồ khô hay hoa quả để khi đến khu vực bán món hàng đó, ta có thể chọn một loạt sản phẩm mà không mất thời gian vòng qua vòng lại nhiều lần.

Nên đặt hàng trước

Để hạn chế thời gian tiếp xúc với người bán, bạn cũng nên xin số điện thoại của người bán hàng quen để đặt trước món đồ, số lượng cần mua trước khi ra chợ. Khi ra đến chợ, bạn chỉ cần cầm túi đồ mang về. Đây là một cách được nhiều chị em nội trợ áp dụng trong mua dịch bệnh để vừa đảm bảo an toàn vừa tiện lợi.

đặt hàng trước
Đồ cần mua trước khi ra chợ

Giữ khoảng cách an toàn khi đi chợ

Nếu khu vực có món đồ bạn cần mua đang có nhiều người đứng chọn, hãy kiên nhẫn đợi thêm một chút cho đến khi họ chọn hàng xong. Hoặc bạn có thể chuyển sang mua món đồ khác trước, rồi quay lại khu vực đó sau. Hãy luôn nhớ giữ khoảng cách an toàn từ 1 đến 2 mét khi phải ra nơi công cộng.

Chỉ mua ở những quầy có tấm chắn dịch

Hãy chọn mua ở những quầy có tấm chắn ngăn cách giữa người bán và người mua để đảm bảo an toàn cho cả 2 phía.

Tuân thủ chính sách 5K khi đi chợ

Trước, trong và sau khi đi chợ/ siêu thị, mọi người nên tuân thủ đúng quy định 5K của Bộ Y tế. Bao gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế. Sau khi đi chợ về nhà, mọi người nên rửa tay sạch sẽ. Thay quần áo và xịt khuẩn bên ngoài túi thực phẩm.

Lựa thời điểm thích hợp để đi chợ
Trường hợp không tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế

Những biện pháp phòng tránh dịch bệnh khi đi chợ theo WHO

– Không được chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng.

– Không hoặc hạn chế tiếp xúc với động vật bị bệnh hoặc các loại thịt động vật đã hư hỏng.

– Đối với các loài động vật hoang như chó mèo đi lạc; động vật gặm nhấm, chim, dơi… tuyệt đối không tiếp xúc.

– Không tiếp xúc với khu vực chứa rác, chất thải động vật ở chợ.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO; những việc cần làm để tránh dịch Covid-19 khi đi chợ bao gồm:

– Rửa tay thường xuyên khi đi và về từ chợ

– Nếu không cần thiết, chỉ giao tiếp vừa đủ, tránh “tám chuyện” với nhiều người.

– Chuẩn bị đủ các loại tiền lẻ để mua rau, mua hành tỏi… để hạn chế việc nhận lại tiền thối. Bởi tiền cũng là một trong những vật chủ có thể lây truyền dịch bệnh.

– Không chạm trực tiếp với thực phẩm tươi sống, các vật phẩm tại các chợ. Nếu cần phải dùng tay để lựa chọn, bạn nên mang theo một đôi găng tay bằng nylon.

– Luôn mang theo mình một chai cồn nhỏ hoặc một chai nước rửa tay kháng khuẩn, để sát khuẩn tay khi cần thiết.

– Mua thực phẩm đủ dùng trong một hoặc hai ngày, để hạn chế ra, vào chợ nhiều lần.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *