Ngắm nhìn bãi suối đá hơn triệu năm tuổi tại Gia Lai

Nếu Ghềnh đá đĩa tại Phú Yên đã làm du khách mê mẩn thì chắc chắn rằng bãi đá đĩa mới được phát hiện ở con suối tại thuộc khu vực làng Vân, tỉnh Gia Lai cũng sẽ làm du khách không khỏi trầm trồ.

Bãi đá này có hàng trăm cột đá với tạo hình lục lăng, được xếp liền cạnh nhau san sát. Nhìn từ trên cao xống, nơi này như là một “tổ ong” bằng đá khổng lồ. Theo những nhà địa chất, về mặt hình thức, bãi đá ở con suối qua làng Vân có nhiều sự tương đồng cùng với Ghềnh Đá Đĩa, với niên đại đã hơn 100 triệu năm tuổi.

Suối đá hàng triệu năm tuổi tại Gia Lai

Dòng suối và bãi đá này ở làng Vân, thuộc thị trấn Ialy, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Người Jrai quanh vùng gọi nơi này là Jrai Phă (jrai nghĩa là thác nước, phă là bể). Một số khách đến tham quan còn gọi là suối Đá Đĩa vì nơi này có hình dạng như Ghềnh Đá Đĩ. Di tích quốc gia đặc biệt ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Theo đại diện Phòng Quản lý di sản, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Gia Lai, con suối nằm giữa xã La Phí và thị trấn Yaly. Chảy qua nhiều làng của người Jrai trước khi đổ ra hồ chứa nước của Nhà máy thủy điện Yaly. Trong khi suối chảy đến đoạn làng Vân thì trồi lên một bãi đá rộng khoảng 2 ha.

Suối đá hàng triệu năm tuổi tại Gia Lai
Suối đá cổ tại Gia Lai

Bãi đá có hàng trăm cột đá có hình lục lăng, được xếp cạnh nhau san sát. Nhìn từ trên cao, nơi này như một “tổ ong” bằng đá khổng lồ. Theo các nhà địa chất, về hình thức, bãi đá tại con suối qua làng Vân có sự tương đồng với Ghềnh Đá Đĩa. Về niên đại đã vượt 100 triệu năm tuổi.

Chia sẻ của người dân địa phương

Loại đá tại con suối này là đá bazan được hình thành từ cách đây hàng trăm triệu năm. Do hoạt động của núi lửa tại vùng đất cao nguyên này. Lý giải về cơ chế hình thành các bãi/mỏ đá bazan cột. Các nhà khoa học cho rằng, hình dạng của những cột đá này là do nham thạch phun lên từ núi lửa chảy ra gặp dòng nước lạnh liền bị đông cứng lại. Cùng lúc xảy ra hiện tượng ứng lực.

Do đó gây nên sự rạn nứt toàn bộ khối nham thạch theo các mạch dọc, ngang, xiên làm cho những cột đá bị cắt thành nhiều khúc. Tạo nên những khối đá có hình dạng như hiện nay.

Biết thông tin tỉnh nhà xuất hiện bãi đá cổ. Bà Bích Vân (57 tuổi) chạy xe máy khoảng 140 km từ thị xã An Khê đến huyện Chư Păh để chiêm ngưỡng con suối. “Tây Nguyên đang bước vào mùa mưa nên nước ở suối có pha đất đỏ trông hơi đục. Tuy nhiên vẫn có vẻ đẹp riêng. Tham quan vào mùa này, mọi người nên cẩn thận nước mưa từ thượng nguồn đổ về sẽ làm cho dòng chảy mạnh. Cần cẩn thận khi tham quan, cắm trại có trẻ nhỏ ven suối”. Bà chia sẻ.

Khai thác tiềm năng du lịch hợp lý

Hiện khu vực suối đá đĩa Gia Lai đang trở thành một trong những điểm đến check-in hấp dẫn của nhiều người mê vẻ đẹp tự nhiên độc đáo. Tránh xa ồn ào của những điểm du lịch đông đúc. Tuy nhiên, khi tới thăm địa điểm này, bạn cần chú ý gìn giữ cảnh quan tự nhiên; không xả rác hay tác động xấu lên những khối đá cổ để giữ gìn thắng cảnh của địa phương.

Khai thác tiềm năng du lịch hợp lý
Những viên đá xếp cạnh nhau giống như một “tổ ong”

Trong thời gian tới, suối đá đĩa cổ cùng thủy điện Ialy, núi lửa Chư Đang Ya; hàng thông 100 tuổi của huyện Chư Păh sẽ giúp du khách có thêm nhiều trải nghiệm khám phá thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp của vùng đất đỏ bazan Gia Lai.

Hiện, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản giao các đơn vị liên quan và UBND huyện Chư Păh tiến hành khảo sát. Đánh giá hiện trạng khu vực bãi đá cổ, môi trường sinh thái tại khu vực làng Vân. Thị trấn Yaly và các vùng lân cận có dòng suối đá chảy qua để đề xuất giải pháp bảo vệ nếu đưa vào xếp hạng di tích. Khai thác phục vụ du lịch kết hợp với các điểm đến như Thủy điện Yaly; núi lửa Chư Đăng Ya…

Cùng chúng tôi cập nhật thêm những tin tức mới về du lịch Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *