Nguyên nhân và biến chứng của bệnh tăng huyết áp ở người cao tuổi

Song song với tình trạng dân số già là tỷ lệ tăng huyết áp ở người cao tuổi trên toàn thế giới. Theo thống kê của Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam năm 2015, tỷ lệ tăng huyết áp chung là 47,3%, chiếm 60% ở người trên 60 tuổi và trên 80% ở người trên 80 tuổi. Cao huyết áp ở người già không phải là vấn đề mới hiện nay, đặc biệt tình trạng này ngày càng gia tăng và gây ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống sinh hoạt bình thường. Vậy làm thế nào để phòng và điều trị bệnh tăng huyết áp ở người cao tuổi?

Tình trạng tăng huyết áp ở người cao tuổi

Song song với tình trạng dân số già là tình trạng tăng huyết áp ở người cao tuổi trên toàn thế giới. Theo Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam năm 2015, tỷ lệ tăng huyết áp chung là 47,3%, chiếm đến 60% ở người trên 60 tuổi và trên 80% ở người trên 80 tuổi.

Tình trạng tăng huyết áp ở người cao tuổi
Tình trạng tăng huyết áp ở người cao tuổi

Tăng huyết áp nói chung và tăng huyết áp ở người cao tuổi nói riêng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Và gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nhau. Tăng huyết áp là rối loạn bao gồm nhiều yếu tố. Người cao tuổi bị tăng huyết áp có sự khác biệt so với các nhóm tuổi khác như:

 • Tăng độ nhạy với muối natri, tăng đáp ứng với điều trị lợi tiểu; giảm hoạt tính hệ renin-angiotensin-aldosterone (RAA)
 • Tăng huyết áp tâm thu đơn độc thường gặp hơn
 • Tăng độ cứng thành động mạch
 • Rối loạn chức năng nội mô
 • Tăng tần suất tăng huyết áp áo choàng trắng.

Nguyên nhân tăng huyết áp ở người cao tuổi

Hiện tượng đột ngột mờ 1 mắt ở người có bệnh lý tăng huyết áp là một dấu hiệu báo động, coi chừng có tổn thương mạch máu ở mắt, ở não (gây ra cơn thoáng thiếu máu não) do tăng huyết áp. Còn những nguyên nhân khác như cơn tăng huyết áp hay tình trạng tụt huyết áp tư thế do thuốc. Do rối loạn điều hòa mạch máu…cũng có thể gây mờ cả 2 mắt.

Vì thế, dù cho bạn đang dùng thuốc đều và huyết áp ổn định. Bạn cũng cần phải đến khám BS để kiểm tra toàn diện. Từ đó có phương pháp xử trí thích hợp.

Người cao tuổi sức khỏe thường suy giảm
Người cao tuổi sức khỏe thường suy giảm

Thường đi kèm với tăng huyết áp, ở người lớn tuổi là các bệnh như rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, bệnh lý thận… Cũng góp phần làm hư hại mạch máu cùng với tăng huyết áp. Do đó người bệnh cần phải theo dõi sức khỏe định kỳ để tầm soát biến chứng; bệnh lý đi kèm với tăng huyết áp mà có hướng điều trị tối ưu nhất.

>>> Đọc thêm tại đây

Những biến chứng nguy hiểm khi người cao tuổi bị tăng huyết áp

Người cao tuổi sức khỏe thường suy giảm, chính vì vậy tăng huyết áp ở người cao tuổi thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Suy tim là biến chứng đầu tiên, có đến 90% bệnh nhân suy tim với nguyên nhân là tăng huyết áp. Đây là biến chứng vô cùng nguy hiểm bởi nó diễn ra thầm lặng trong thời gian dài. Nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời.
 • Đột quỵ.
 • Các biến chứng về não có thể gặp do tăng huyết áp như xuất huyết não, nhồi máu não, thiếu máu não.
 • Tăng huyết áp ở người già có thể gây ra suy thận. Do màng lọc của tế bào thận bị hỏng dẫn đến tình trạng đi tiểu ra protein.
 • Mạch máu võng mạc bị tổn thương, xuất huyết võng mạc, thị lực suy giảm thậm chí là mù lòa.
 • Tiểu đường và tăng huyết áp thường đi kèm với nhau. Chính vì vậy người bệnh tăng huyết áp cần lưu ý khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh tiểu đường nếu có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *