Nguyên nhân và các bài thuốc trị chứng ngủ nhiều

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của con người, tuy nhiên chúng ta thường không biết rõ các nguyên nhân chính xác dẫn đến các cơn buồn ngủ, cũng như cơ chế gây buồn ngủ của não bộ. Một người trưởng thành thường cần ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm. Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ suốt cả ngày mặc dù đã ngủ đủ giấc, rất có thể bạn bị rối loạn giấc ngủ. Tình trạng này có thể gây ra tình trạng buồn ngủ quá mức, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng công việc mà còn dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe.

Nguyên nhân gây buồn ngủ?

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người, tuy nhiên chúng ta thường không biết rõ nguyên nhân chính xác dẫn đến các cơn buồn ngủ, cũng như cơ chế gây buồn ngủ của não bộ.

Một số nghiên cứu trên chuột đã cho thấy các tế bào thần kinh đệm hình sao trong não kích thích cơn buồn ngủ bằng cách giải phóng ra adenosine- một chất điều hòa thần kinh có tác dụng gây ngủ bị ức chế bởi caffeine. Ngoài ra, thời gian thức của bạn càng lâu thì sự thôi thúc cơn buồn ngủ càng lớn. Điều này được gọi là áp lực giấc ngủ.

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống
Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống

Các nhà khoa học cũng cho biết adenosine là một tác nhân gây ra áp lực giấc ngủ. Chất hóa học này sẽ tích tụ lại trong não bộ khi bạn ở trạng thái thức, sau đó sẽ kích thích các mô hình hoạt động não bộ độc đáo xảy ra trong khi ngủ. Không giống như các tế bào thần kinh khác, những tế bào hình sao này không bắn ra các giải điện, và chúng được coi là các tế bào hỗ trợ đơn giản.

Nhìn chung, các vấn đề liên quan đến giấc ngủ bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm hội chứng Jet Lag, làm việc ca đêm, ca làm việc trái với nhịp điệu giấc ngủ tự nhiên của cơ thể, hoặc ngủ trong chốc lát.

Những bài thuốc trị chứng ngủ nhiều

Bài 1: Ngủ nhiều do đàm nhiệt úng trệ ở phế làm lỗ mồ hôi không thông

– Triệu chứng: Ngủ nhiều mà thể trạng mập mạp, động làm thì thở gấp, tắc mũi. Về chiều vùng ngực khó chịu, khi ngủ thì ngáy to, có lúc giật mình thức giấc. Phần nhiều đờm sắc trắng, khó khạc đờm, uống nhiều đái nhiều. Hoặc chi dưới thũng trướng ấn lõm lâu nổi hoặc tự ra mồ hôi, đại tiện nhão.

– Mạch: Hoạt sác.

– Điều trị: Tuyên phế hóa đàm, thanh nhiệt lợi thấp.

– Dùng bài:  Lộ thị đa mị số I (Viện nghiên cứu Trung y Trung Quốc của Y sư Lộ Chí Chính). Gồm: Thương nhĩ tử 9 gam, cát cánh 9 gam, tiền hồ 9 gam, hoàng cầm 9 gam; ngưu bàng 12 gam, lô căn 30 gam, bạch chỉ 8 gam, bán hạ 9 gam; trần bì 9 gam, đại cáp tán 12 gam, trúc nhự 12 gam, lục nhất tán 30 gam. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần.

Bài 2: Ngủ nhiều do thiếu dương uất trệ, tỳ bị ảnh hưởng

– Triệu chứng: Giấc ngủ li bì, gọi thì tỉnh ngay, sau khi tỉnh lại muốn ngủ. Có kiêm chứng miệng đắng và khô, rêu lưỡi nhớt, tinh thần mông lung.

– Mạch: Huyền, hoạt.

Giấc ngủ li bì
Triệu chứng ngủ li bì

– Điều trị: Cho uống bài Tang thị đa mị ẩm, để sơ tiết thiếu dương, thanh thần tỉnh Tỳ (Y sư Tang Bội Lâm, Trung y học viện tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc)

– Bài thuốc: Sinh táo nhân: 25 gam, xương bồ: 25 gam, cúc hoa: 15 gam. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần.

Bài 3: Ngủ nhiều do khí huyết đều hư, thận tinh bất túc

– Triệu chứng: Bệnh hay ngủ kéo dài, vào giấc ngủ đầu óc có cảm giác như bay bổng. Giấc ngủ dễ tỉnh, có thêm chứng lưng đùi mềm yếu, đầu choáng tai ù, toàn thân mệt mỏi, hồi hộp không yên. Động làm là đoản hơi hoặc về chiều vùng dạ dày cảm giác nóng rát, kém ăn, đại tiện khô, tiểu tiện vàng; phụ nữ thì kinh nguyệt không điều, sắc kinh nhợt.

– Mạch: Trầm, tế, sác.

– Điều trị: Ích khí dưỡng huyết, kiện tỳ, bổ thận.

– Dùng phường: Lộ thị đa mị số II (Y sư Lộ Chí Chính, Viện nghiên cứu Trung y, Trung Quốc)

– Bài thuốc: Thái tử sâm 12 gam, hoài sơn 24 gam, thỏ ty tử 12 gam, phục linh 10 gam; mộc hương 4,5 gam, bổ cốt chi 12 gam, sinh khương 3 nhát, sinh hoàng kỳ 15 gam; sao tào nhân 12 gam, hạn liên thảo 12 gam, phục thần 10 gam, sinh mẫu lệ 30 gam, cam thảo 6 gam, đại táo 3 quả. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *