Những kiểu cha mẹ đang ngăn trở sự khôn lớn và thành công của con trẻ

Yêu thương con là một chuyện, nhưng bạn cũng cần biết cách yêu thương con một cách thông minh và tỉnh táo. Theo nghiên cứu gần đây, một số hành vi nhất định của cha mẹ có thể làm giảm sự phát triển nhận thức xã hội và tâm lý của trẻ, đồng thời cản trở sự thành công trong tương lai của trẻ. Giáo dục con cái không phải là vấn đề đơn giản đối với nhiều bậc cha mẹ. Cha mẹ nào cũng muốn đem lại những điều tốt đẹp nhất cho con cái của mình. Tuy nhiên, đôi khi việc chăm sóc trẻ trong đời sống không đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ. Sau đây là một số kiểu cha mẹ đang cản trở con khôn lớn.

Cha mẹ xem nhẹ ước mơ của con

Mẹ kiểu này luôn muốn con cái họ thành công, nhưng họ chỉ quan tâm đến kết quả; mà không hề muốn biết con của họ làm thế nào để đạt được. Họ muốn con cái kiếm thật nhiều tiền, thành công nổi trội. Nhưng lại muốn con phải bỏ thời gian ra ở cạnh bên mình. Họ cũng thường nói với con mình về khoảng cách xa vời giữa hiện thực; và các kế hoạch tương lai mà con đang ấp ủ. Họ cho rằng đó là những điều mơ mộng hão, xa vời; không có khả năng thực hiện, họ muốn con an phận với những gì đang có.

Họ muốn con mình thành công chỉ để thỏa mãn hư vinh của bản thân; để người khác phải ganh tị với họ. Con họ thành công thì sẽ mang đến cho họ một cuộc sống thoải mái hơn.

Phớt lờ cảm xúc của con

“Tại sao phải khóc, nước mắt không giải quyết được vấn đề gì?”; “Việc gì phải sợ, hãy xem bạn bè đi” là câu những đứa trẻ trầm cảm hay phải nghe từ mẹ mình. Không việc gì “giết chết” đứa trẻ nhanh hơn việc bỏ mặc con. Đứa trẻ lúc này giống như sống trên một hòn đảo biệt lập, không được coi trọng và không ai nhìn thấy chúng. Đây là hành vi không làm tổn thương cơ thể, nhưng trừng phạt trái tim một cách mạnh mẽ nhất.

Cha mẹ xem nhẹ con
Hành vi ảnh hưởng đến trẻ

Quá nuông chiều, thương con

Mẹ nuông chiều con thường sẽ đáp ứng lại mọi yêu cầu, luôn khen ngợi sự tài năng và tốt đẹp ở bé. Thế nhưng, họ lại ít khi yêu cầu con làm gì cũng như không có tính kỷ luật và thiếu đi việc rèn luyện thói quen tự điều chỉnh của bé khi còn nhỏ.

Khi lớn dần lên, trẻ sẽ yêu cầu nhiều hơn. Là mẹ, bạn cần quyết định thứ gì là đúng và phù hợp với con. Nhưng những người mẹ thế này sẽ không muốn con phải buồn nên thường sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của con, như thế sẽ khó xác định thứ gì cần và không cần thiết với con.

Những người mẹ như thế cũng thường không có những quy định và nguyên tắc tại nhà, con cái sẽ không học được giá trị của thời gian. Chúng sẽ lười biếng và dành thời gian để xem phim hay chơi game trong thời gian dài. Mẹ nuông chiều con sẽ khiến con mất kỷ luật vì chúng không được dạy tính này từ nhỏ.

Cha mẹ độc tài

Luôn thể hiện quá mức thẩm quyền của mình trong gia đình lại phản tác dụng và ảnh hưởng xấu đối với sự phát triển nhận thức và tâm lý của con.

Ở một gia đình có biểu hiện của cha mẹ độc tài, con cái thường bị giám sát quá mức. Cha mẹ luôn ra lệnh, chỉ thị, can thiệp quá sâu vào đời sống, công việc của con. Họ lên lịch cho tất cả các hoạt động của con, liên tục nghĩ thay con cái. Họ không cảm thấy ý kiến của con cái họ là quan trọng và đáng để quan tâm. Họ phớt lờ tất cả ý kiến, thắc mắc từ con. Với họ, việc của con cái họ là làm theo mệnh lệnh, ý tưởng của họ một cách vô điều kiện. Bất kỳ sự bất mãn nào, biểu hiện không phục tùng nào có thể bị trừng phạt một cách nghiêm khắc. Họ là dạng cha mẹ thích kiểm soát mọi thứ một cách tuyệt đối.

Cha mẹ độc tài
Cha mẹ thích kiểm soát con

Một nghiên cứu chỉ ra rằng khi cha mẹ thường xuyên kiểm soát bài tập về nhà của con; có thể gây ức chế hiệu suất hoạt động của trẻ. Cha mẹ quá nghiêm khắc và giáo điều với những quy tắc, hạn chế con bộc lộ suy nghĩ, hành vi; chính là điều gây tổn hại đến trẻ. Cách giáo dục này không khuyến khích con giao tiếp cởi mở, tự tin. Hãy là một người bạn ở bên con cùng hiểu và chia sẻ, nới lỏng những bộ quy tắc cứng nhắc trong gia đình; sẽ là cách giúp con phát triển tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *