Tìm hiểu bài thuốc phòng bệnh cao huyết áp

Cao áp là bệnh lý tim mạch nguy hiểm được xem như “kẻ giết người thầm lặng” vì toàn bộ quá trình phát triển của bệnh thường diễn ra trong âm thầm không có chứng chỉ. Hiện nay Việt Nam có khoảng 12 triệu người mắc phải, nghĩa là cứ trung bình 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh. Năm 2016, tỷ lệ này ở mức báo động đỏ với hơn 40% người lớn bị tăng huyết áp.

Triệu chứng, nhân nguyên và cách điều trị cao huyết áp là gì?Sau đây, chuyên mục Bài thuốc dân gian của chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc một số bài thuốc phòng bệnh cao huyết áp.

Cao huyết áp là bệnh gì?

Cao huyết áp (hay tăng huyết áp) là một bệnh lý mãn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim (tăng gánh nặng cho tim) và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: Tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim,…

Cao huyết áp
Bệnh cao huyết áp

Một số loại cao huyết áp chủ yếu, bao gồm:

  • Cao huyết áp vô căn (hay nguyên phát, bệnh tăng huyết áp): không có nguyên nhân cụ thể, chiếm đến 90% các trường hợp;
  • Tăng huyết áp thứ phát(Tăng huyết áp là triệu chứng của một số bệnh khác): Liên quan đến một số bệnh trên thận, động mạch, bệnh van tim và một số bệnh nội tiết;
  • Cao tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Khi chỉ có huyết áp tâm thu tăng trong khi huyết áp tâm trương bình thường;
  • Tăng huyết áp khi mang thai, bao gồm tăng huyết áp thai kỳ và tiền sản giật: Cảnh báo một số nguy cơ tim mạch trong giai đoạn mang thai.

Bài thuốc trị bệnh

Khi mắc bệnh cao huyết áp, áp suất máu lưu thông trong các động mạch tăng cao, gây nhiều sức ép hơn đến các mô và khiến các mạch máu bị tổn hại dần theo thời gian.

Thục địa
Vị thuốc Thục địa

Phương pháp điều trị: Bổ âm huyết, thanh hoả, kiện tỳ, hoá đàm

Thành phần bài thuốc : Thục địa 30g, hoài sơn 16g, đơn bì 14g: sơn thù 12g, phục linh14g, trạch tả14g.

Gia thêm: Cẩu kỷ tử 12g, cúc hoa 12g. Sắc uống ngày một thang.

Phương giải bài thuốc

Các vị thuốc

Thục địa: Vị ngọt tính ôn, tác dụng tư âm dưỡng huyết, sinh tân, ích can thận.

Hoài sơn: Vị ngọt tính bình, tác dụng bổ hư, ích thận, thanh nhiệt…

Đơn bì: Vị ngọt đắng mát can thận.

Sơn thù: Vị chua tính bình, tác dụng bổ can thận trợ tinh khí… Phục linh : vị ngọt nhạt tính bình, tác dụng bổ tỳ lợi thấp ích khí sinh tân dịch…

Trạch tả: Vị ngọt nhạt tính hàn, tác dụng lợi thuỷ thanh thấp nhiệt…

Cẩu kỷ tử: Vị ngọt tính bình, tác dụng bổ can thận, dưỡng âm trợ dương…

Cúc hoa: Vị ngọt tính mát, tác dụng thanh nhiệt giáng hoả, giải độc…

Ngưu tất: Vị đắng tính bình, tác dụng ôn bổ can thận, giáng hoả, hạ đàm…,

Nếu cảm thấy bụng lạnh tiêu hoá kém gia thêm vị tác dụng kiện tỳ ôn vị như: Sa nhân 6g, ngải diệp 10g, sinh khương 12g.

Nếu khó ngủ gia thêm toan táo nhân 12g (sao đen).

Là bài thuốc bổ âm huyết không nê trệ

Trên đây là bài thuốc Lục vị địa hoàng gia giảm, có tác dụng bổ thận âm dưỡng can huyết, gia cẩu kỷ; cúc hoa, ngưu tất tăng công năng thanh nhiệt, giáng hoả; thêm sa nhân, ngải diệp, sinh khương tăng công năng kiện tỳ tiêu đàm; thêm táo nhân an thần ngủ dễ, mạnh dạ dày.

Có thể nói đây là bài thuốc bổ âm huyết không nê trệ, kiện tỳ không khô nóng. Qua thực tế lâm sàng cho thấy khi điều trị bệnh huyết áp cao thì chứng cũng giảm. Và ngược lại khi điều trị chứng huyễn vựng thì bệnh huyết áp cao cũng giảm.

Huyết áp cao có nguy cơ phát triển thành bệnh suy thận. Bồi bổ chức năng thận là giúp huyết áp ổn định. Sử dụng bài thuốc Lục vị địa hoàng gia giảm trên là dược thiện có tác dụng; bổ thận âm, dưỡng can huyết, thanh nhiệt giáng hoả, kiện tỳ, tiêu đàm lợi thấp. Có tác dụng chữa chứng huyễn vựng ( chóng mặt) hỗ trợ điều trị huyết áp cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *