Tìm hiểu về căn bệnh trầm cảm ở trẻ em

Theo thống kê, số lượng trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh trầm cảm ngày càng gia tăng. Bệnh trầm cảm, lo âu ở trẻ em và thanh thiếu niên thường là bệnh phối hợp.

Theo ước tính, trong số trẻ bị trầm cảm, có khoảng 11% -69% trẻ lo âu bị trầm cảm và 15% -75% trẻ trầm cảm có rối loạn lo âu. Hơn 50% trẻ em bị trầm cảm sẽ tái phát trầm cảm khi trưởng thành, cần được chẩn đoán và điều trị sớm.

Khi bị trầm cảm và lo lắng sẽ có nguy cơ tử vong. Tần suất của căn bệnh này đang tăng lên từng ngày, đang là vấn đề được cả xã hội quan tâm.

Trên thực tế, rối loạn trầm cảm ở trẻ em và thanh thiếu niên có những đặc điểm khác biệt so với người lớn, chúng ta cần quan tâm và phát hiện kịp thời chứng rối loạn này ở trẻ, để có biện pháp can thiệp, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em, nâng cao thành tích học tập và định hướng cho trẻ em phát triển lành mạnh.

Các rối loạn trầm cảm thường gặp ở trẻ em

Các rối loạn trầm cảm ở trẻ em bao gồm: rối loạn trầm cảm hỗn hợp, rối loạn trầm cảm chủ yếu, rối loạn khí sắc.

Rối loạn tâm trạng hỗn hợp

Rối loạn tâm trạng là rối loạn liên quan đến sự khó chịu liên tục và các giai đoạn thường xuyên của hành vi đó rất khó kiểm soát, thường ở tuổi 6-10. Nhiều trẻ em có những rối loạn khác, đặc biệt là chống đối, phản đối, hiếu động thái quá, tăng động giảm chú ý hoặc rối loạn lo âu.

Rối loạn tâm trạng hỗn hợp
Rối loạn tâm trạng hỗn hợp

Các biểu hiện bao gồm những cơn kích thích thường xuyên nghiêm trọng (ví dụ như giận dữ hoặc gây tổn thương đối với những người xung quanh…) có tần suất cao trên 3 lần/tuần. Sự bùng nổ không phù hợp với hoàn cảnh, trạng thái cáu kỉnh, tức giận hiện diện hằng ngày.

Rối loạn trầm cảm chủ yếu

Rối loạn trầm cảm chủ yếu là một dạng trầm cảm kéo dài trên 2 tuần. Rối loạn trầm cảm chủ yếu xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn là sau tuổi dậy thì với một số biểu hiện:

  • Cảm thấy buồn hoặc người khác quan sát thấy nỗi buồn (ví dụ như nước mắt) hoặc khó chịu.
  • Trẻ sẽ mất quan tâm hoặc thích thú trong hầu hết các hoạt động (thường được thể hiện như là chán nản) giảm cân (không tăng cân như dự kiến);
  • Giảm hoặc tăng cảm giác thèm ăn;
  • Mất ngủ hoặc chứng đau nửa đầu;
  • Sự kích động hoặc chậm phát triển tâm thần;
  • Mệt mỏi hoặc mất năng lượng;
  • Giảm khả năng suy nghĩ, tập trung và lựa chọn;
  • Những suy nghĩ liên tục về cái chết (không chỉ sợ chết) hoặc ý tưởng hay kế hoạch tự tử;
  • Cảm giác vô dụng (tức là cảm thấy bị từ chối và không được yêu thương)…
  • Nguy cơ tái phát cao đối với những trẻ có giai đoạn trầm cảm nặng.

Rối loạn khí sắc

Chứng ù tai là trạng thái trầm cảm hoặc tức giận dai dẳng kéo dài trong thời gian dài trong đó có biểu hiện như: chán ăn hoặc ăn quá nhiều; mất ngủ hoặc chứng đau nửa đầu; giảm năng lượng hoặc mệt mỏi; kém tập trung; cảm giác tuyệt vọng; dễ bị lạm dụng…

Rối loạn khí sắc
Rối loạn khí sắc

So với các rối loạn trầm cảm chủ yếu thì triệu chứng này có thể ít hơn. Thời gian kéo dài trung bình khoảng 5 năm. Một giai đoạn trầm cảm lớn có thể xảy ra trước khi khởi phát hoặc trong năm đầu tiên.

Triệu chứng

Các triệu chứng của trầm cảm ở trẻ em khác nhau. Triệu chứng chính của trầm cảm xoay quanh nỗi buồn, một cảm giác tuyệt vọng, thay đổi tâm trạng và có thể bao gồm:

– Thay đổi trong ăn uống: Ăn nhiều hoặc chán ăn

– Những thay đổi trong giấc ngủ – mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều

– Kêu la hoặc khóc lóc

– Khó tập trung

– Kích động hoặc giận dữ, gây hấn

– Liên tục cảm giác buồn chán, tuyệt vọng

– Thu rút với xã hội

– Tăng độ nhạy cảm để từ chối

– Mệt mỏi và giảm năng lượng

– Phàn nàn về cơ thể (chẳng hạn như đau bụng, đau đầu) không đáp ứng với điều trị

– Giảm khả năng hoạt động trong các sự kiện và hoạt động tại nhà hoặc với bạn bè, trường học, các hoạt động ngoại khóa và các sở thích khác hoặc lợi ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *