Vẻ đẹp cổ tích và ma mị của hòn đảo Socotra ở Ấn Độ Dương

Socotra ở Ấn Độ Dương là một hòn đảo hoang sơ mang vẻ đẹp tuyệt mĩ, hình thành từ 4 hòn đảo gần vịnh Aden. Socotra tồn tại biệt lập với khí hậu nóng khô khắc nghiệt. Vào khoảng 6 triệu năm trước, nó từng là một phần của châu Phi. Nơi đây hấp dẫn khách du lịch tứ phương bởi cảnh quang tuyệt sắc và sự đa dạng của các loài thực vật như cây máu rồng (Cinnabar) và cây hoa hồng sa mạc khổng lồ (Adenium obesium). Nếu bạn là người đam mê khám phá những vùng đất mới với vẻ đẹp hiếm có, hãy đặt chân đến nơi đây. Để biết thông tin chi tiết về hòn đảo này, hãy đọc bài viết sau của Pfcbiz.com.

Giới thiệu về đảo Socotra

Vào khoảng 250 triệu năm trước, khi những vùng đất rộng lớn đã dần được hình thành. Thì đảo Socotra dường như là ngoại lệ. Vẫn là một hòn đảo ngoài xa cực nguyên sơ của Ấn Độ Dương. Nó là một trong những hòn đảo biệt lập nhất thế giới có nguồn gốc lục địa (không núi lửa). Nó tách ra khỏi châu Phi khoảng 6 triệu năm trước. Tất cả mọi thứ ở nơi đây này đều kì lạ. Từ sự hình thành địa chất đến sự tồn tại của các loài động thực vật vô cùng đặc biệt. Mà bạn không tìm thấy bất cứ nơi nào khác trên hành tinh.

Quần đảo gồm 4 đảo nhỏ nằm ở Ấn Độ Dương, trong đó đảo lớn nhất là Socotra chiếm đến 95% của quần đảo, 3 hòn đảo nhỏ còn lại lần lượt có tên gọi là Abd al Kuri, Samhah và Darsa. Trên đảo, hệ động thực vật rất phong phú và khác biệt. Trong số đó, 95% loài ốc ở Socotra không xuất hiện ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Nơi này cũng là “ngôi nhà chung” của 192 loài chim với một số loài đang bị đe dọa.

Hòn đảo nguyên sơ của Ấn Độ Dương
Giới thiệu về đảo Socotra

Socotra tồn tại biệt lập, có khí hậu nóng khô vô cùng khắc nghiệt. Các loài sinh vật tồn tại trên đảo có hình dạng vô cùng độc đáo, khó có thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Chính bởi vậy mà hòn đảo trông tựa thiên đường, đẹp ngỡ ngàng như tồn tại ở một hành tinh khác.

Các loài thực vật trên đảo

Tuy khí hậu khắc nghiệt và khô nóng, đời sống thực vật trên đảo lại rất phong phú và độc đáo. Bởi vậy, Socotra còn được mệnh danh là “địa danh sở hữu vẻ đẹp kỳ lạ nhất thế giới”. Hay nói một cách khác, quần đảo có môi trường sống đặc biệt dành cho hệ động thực vật lạ. Vì lý do này, Socotra được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

Thực vật độc đáo trên đảo Socotra
Các loài thực vật trên đảo Socotra

Một trong những loài thực vật đẹp nhất trên đảo là Cinnabar hay còn được gọi là “Cây máu rồng”, có hình dáng như một chiếc ô. Truyền thuyết kể lại rằng, màu tím từ cây từng là máu rồng, được cho là có thể chữa bệnh. Vào thời Trung cổ, loại nhựa này được những người chế tạo vĩ cầm sử dụng. Hiện nay, nó còn được người dân địa phương dùng để sản xuất sơn.

Một loài thực vật tuyệt vời khác trên đảo là “Cây hoa hồng sa mạc” (Adenium obesium). Những bông hoa hồng khổng lồ sẽ nở rộ vào tháng 4, trên thân cây tựa hồ như phiến đá. Loại cây này có thể đạt chiều cao 5m và đường kính 3m. Trên đảo cũng có chó và mèo, tuy nhiên kích thước của chúng to hơn nhiều so với chó mèo thông thường, có thể nặng tới 12,3 kg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *