Những phát hiện cải thiện hệ thống trí tuệ nhân tạo từ… sóc

Vừa qua, khoa học Mỹ đã phát hiện ra nhiều điều thú vị. Họ thông báo rằng đã tìm ra những dữ liệu cực kỳ quý giá. Hệ thống trí tuệ nhân tạo đang dần được cải thiện bởi các nghiên cứu mới. Chính vì vậy, từ những dữ liệu ấy có thể phát minh ra những siêu robot tương lai có nhiều khả năng vượt trội. Phát minh này hứa hẹn sẽ thay thế con người làm ra những điều khó khăn. Bạn có suy nghĩ rằng những nghiên cứu ấy được phát hiện từ đâu không? Đó là từ loài sóc! Đúng vậy, từ những tính năng vượt trội cũng như sự kết hợp khéo léo, linh hoạt của cơ thể và bộ não thông minh, đã giúp các nhà khoa học tìm ra những dữ liệu quý giá. Ngay bây giờ, các bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu xem những phát hiện thú vị ấy là gì nhé!

Sóc là động vật cân chỉnh cơ thể và có bộ não rất tốt

Theo như tìm hiểu, công trình đã được đăng tải trên một tạp chí của Đại học California( Berkeley Mỹ). Tạp chí lớn ấy có tên là Science, đây là tập san học thuật của Hiệp hội Mỹ vì sự Phát triển Khoa học. Họ đã nghiên cứu cơ chế sinh học của một loài họ sóc sống trong cây bạch đàn. Quan sát cách thức và thời điểm chúng lao mình từ cành này sang cành khác. Từ đó ứng dụng “bộ máy sinh học” này vào công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Sóc là động vật cân chỉnh cơ thể và có bộ não rất tốt
Sóc có khả năng điều chỉnh cơ thể rất tốt khi chuyền cành

Theo The Telegraph, sóc là sinh vật có các động tác y hệt người nhảy parkour khi chuyền cành. Tuy nhiên lại ở một trình độ vượt xa nhờ khả năng điều chỉnh và cân bằng cơ thể. Động tác của sóc siêu nhanh, tinh chỉnh đến hoàn hảo hàng loạt động tác chỉ trong khoảnh khắc. Tất cả để phù hợp với những khoảng cách và đặc điểm tinh vi nhất giữa các cành cây. Điều đó đảm bảo rằng những con sóc sẽ không bao giờ ngã. Với những tình huống mới và đặc biệt, những con sóc đã sử dụng bộ não nhỏ bé của nó như một nhà khoa học thông minh. Nó sẽ huy động mọi kiến thức để thử đi thử lại nhiều lần. Nó sẽ thay đổi các thông số để tìm phương án đi đến thành công. Một điều thú vị được phát hiện đó là sóc không bao giờ cần đến quá 5 lần thử.

Siêu robot tương lai được nghiên cứu từ sóc

Tờ Scientific American dẫn lời tiến sĩ Robert Full, nhà nghiên cứu cơ sinh học, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết sự phối hợp giữa cơ thể và tâm trí của một con sóc không chỉ gây tò mò cho những người quan sát. Các bước di chuyển được thực hiện hoàn hảo hơn bất cứ sinh vật và cỗ máy hiện đại nào. Nó có thể được ứng dụng để thiết kế các robot thông minh hơn. Đồng thời kết hợp một số đặc điểm thể chất của sóc. Điển hình như cột sống linh hoạt, bàn chân rắn chắc và móng vuốt sắc.

Siêu robot tương lai được nghiên cứu từ sóc
Nhà khoa học ứng dụng những nghiên cứu từ sóc để phát triển những robot thông minh hơn

Dữ liệu từ “cỗ máy sinh học” – những con sóc – đang được tiếp tục nghiên cứu để đưa vào các hệ thống trí tuệ nhân tạo. Từ đó giúp tạo nên những siêu robot có khả năng thích nghi địa hình vượt trội. Nó sẽ giúp thay thế con người trong những nhiệm vụ nguy hiểm. Tương lai không xa, những cuộc khám phá ở nơi sức người khó lòng tiếp cận sẽ được giải quyết.

Kết luận

Những phát hiện thú vị này thực sự có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của hệ thống trí tuệ nhân tạo trong tương lai. Những nghiên cứu này sẽ được tiếp tục trong năm 2022. Chính vì vậy, trong tương lai không xa, chúng ta có thể nhìn thấy robot ở các cơ quan trường học, bệnh viện…Trên đây là những thông tin mới nhất mà chúng tôi mang đến cho các bạn. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin mới khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *