Ra mắt tàu đệm từ trường siêu tốc nhanh nhất hành tinh

Trong các loại phương tiện giao thông vận tải thì tàu cao tốc, tàu lửa là một trong những hình thức giao thông phổ biến hiện nay. Tuy nhiên những phương tiện này lại tiêu tốn nhiều năng lượng và thời gian. Để khắc phục tình trạng này, Trung Quốc đã ứng dụng đệm từ trường trong hệ thống tàu của mình. Trung Quốc đã cho ra mắt tàu đệm từ trường siêu tốc tân tiến nhất vào 20/7 vừa qua.

Thực tế thì đệm từ trường đã được áp dụng trong hệ thống tàu từ lâu tại Trung Quốc. Tuy nhiên phải mất đến 5 năm công trình nghiên cứu mới được hoàn thiện và chính thức đưa vào vận hành. Kết quả ngoài sức tưởng tượng khi sử dụng tàu có động cơ đệm từ trường, thời gian đi từ Bắc Kinh tới Thượng Hải chỉ mất 2 đến 3 tiếng với hơn 1000 km. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn về ý tưởng công nghệ đột phá này qua nội dung dưới đây.

Tàu đệm từ trường là gì?

Tàu đệm từ trường là một phương tiện chuyên chở được nâng lên; dẫn lái và đẩy tới bởi lực từ hoặc lực điện từ. Khi tàu chạy, các nam châm điện cực mạnh nhấc nó lên khỏi đường ray (các bánh xe cách đường ray khoảng 15mm). Phương pháp này có thể giúp tàu chạy nhanh. Tiện nghi hơn các loại phương tiện sử dụng bánh xe. Do giảm ma sát và loại bỏ các cấu trúc cơ khí. Hiện Thượng Hải là thành phố duy nhất ở Trung Quốc có hệ thống tàu đệm từ trường. Hệ thống này phục vụ cho mục đích thương mại. Con tàu sử dụng công nghệ của Đức, được đưa vào hoạt động năm 2003 và chạy trên tuyến đường dài 30 km. Tuyến đường này từ trung tâm tới sân bay Phố Đông trong thành phố với tốc độ tối đa 430 km/h.

Tàu đệm từ trường siêu tốc là gì?
Tàu đệm từ trường siêu tốc của Trung Quốc

Tàu đệm từ trường siêu tốc đi vào hoạt động từ 20/7/2021

Hôm 20/7, Trung Quốc đã chính thức trình làng hệ thống giao thông đệm từ trường có tốc độ 600km/h. Đây là phương tiện mặt đất nhanh nhất thế giới hiện nay. Hệ thống được trình làng tại thành phố ven biển Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc. Sự kiện này diễn ra sau 5 năm nghiên cứu và phát triển. Con tàu hoạt động nhờ sử dụng nam châm để nổi trên đường ray. Thay vì dựa vào chuyển động ma sát với đường ray như các loại tàu thông thường. Trung Quốc đã sử dụng công nghệ đệm từ trường này trong gần hai thập kỷ. Tuy nhiên họ chỉ sử dụng với quy mô hạn chế.

Tàu đệm từ trường siêu tốc là phương tiện nhanh nhất

Trong phạm vi 1.500 km, tàu đệm từ trường siêu tốc mới của Trung Quốc là phương tiện giao thông nhanh nhất. Với tốc độ 600km/h, con tàu này chỉ mất 2,5 tiếng cho hành trình hơn 1.000 km. Cụ thể từ Bắc Kinh đến Thượng Hải. Trong khi hành khách sẽ phải mất khoảng 4,5 giờ đi bằng máy bay. Nếu tính cả thời gian chuẩn bị và 5,5 giờ khi đi bằng đường sắt cao tốc.

Tàu đệm từ trường siêu tốc là phương tiện nhanh nhất
Tàu đệm từ trường siêu tốc có tốc độ 600km/h

Để đảm bảo viễn thông trong quá trình chạy tốc độ cao, con tàu sử dụng hệ thống Wifi 5G. Hệ thống này dành riêng và hành khách có thể sạc không dây điện thoại di động trên tàu. Đến nay, hệ thống giao thông đệm từ trường siêu tốc 600km/h của Trung Quốc đã hoàn thành tích hợp. Bắt đầu từ tháng 1/2021, con tàu đã được đưa vào vận hành thử.

Trung Quốc khởi động dự án nghiên cứu từ tháng 10/2016

Được biết, Trung Quốc chính thức khởi động dự án nghiên cứu, sản xuất tàu đệm từ trường siêu tốc vào tháng 10/2016. Một mẫu tàu thử nghiệm đã hoàn thành vào năm 2019. Và mẫu này được thử nghiệm thành công vào tháng 6/2020. Đây là hệ thống giao thông đệm từ trường siêu tốc đầu tiên trên thế giới được thiết kế để đạt tốc độ 600km/h. Đánh dấu việc Trung Quốc đã làm chủ được công nghệ đồng bộ đệm từ trường siêu tốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *