Tìm hiểu đền thờ Thủy Tổ Quốc Mẫu tại Phú Thọ

Ngôi đền Tiên thờ Mẫu Thần Long Hồng Đăng Ngạn, Hoàng hậu của nước Xích Qủi là vợ của Kinh Dương Vương, là mẹ của Lạc Long Quân. Người đã sát cánh với chồng từ những bước đầu dựng nước ở trong việc chăm lo đời sống cho nhân dân, được mọi người yêu mến gọi bằng cái tên “Bà Chúa tằm”.

Trải qua hàng nghàn năm lịch sử, tới năm 1949, ngôi đền bị chiến tranh tàn phá chỉ sót lại nền đất. Ngôi đền mà du khách ghé thăm ở ngày nay là ngôi đền đã được phục dựng lại. Năm 2000, nhân dân tại Tiên Cát đã kêu gọi công đức nhằm xây dựng đền mới cách nền đất cũ khoảng 500 m.

Ngôi đền tồn tại trước cả thời Vua Hùng

Ghé thăm Đền Hùng dịp giỗ Tổ 10/3, du khách có thể chiêm bái và tìm hiểu thêm về nguồn gốc người Việt từ trước cả thời các Vua Hùng. Đền thờ Ngọc Nương Thần Long Hồng Đăng Ngàn. Hoàng hậu của Thủy Tổ Nam Bang Kinh Dương Vương là mẹ của Vua Lạc Long Quân, bà nội của các Vua Hùng. Nơi đây nằm cách trung tâm thành phố Việt Trì khoảng 8 km, cách Đền Hùng 13 km. Ngày 21/7/2003, ngôi đền được chứng nhận là di tích lịch sử văn hóa.

Tương truyền, vốn yêu cảnh đẹp, vua Kinh Dương Vương trong một lần ngao du sơn thủy đến hồ Động Đình; bỗng thấy một người con gái nhan sắc tuyệt trần, tự xưng là Thần Long, con gái Động Đình Quân. Vua cho rằng đây là điềm trời xui khiến, liền đón nàng về Phong Châu.

Ngôi đền tồn tại trước cả thời Vua Hùng
Khuôn viên bên trong ngôi đền thờ

Một năm sau, nàng sinh cho vua người con trai Sùng Lãm, tức Lạc Long Quân. Nên được phong làm Hoàng hậu, ngự tại cung Tiên Cát. Sau khi Lạc Long Quân được vua cha truyền ngôi. Mẫu Thần Long cho rằng mình đã làm tròn mẫu phận nên được hai người chị em kết nghĩa là Thủy Tinh Ngọc Nữ và Bạch Hoa Ngọc Nữ đón về trời. Vua Lạc Long Quân lập Đền Tiên, sai 3 hoàng tử trong bọc trăm trứng là Cự Linh Lang; Ất Linh Lang và Linh Thông Thủy trông coi đền thờ bà nội; cùng hai người em kết nghĩa là Thủy Tinh và Bạch Hoa công chúa.

Lịch sử hình thành của đền thờ

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, đến năm 1949, ngôi đền bị chiến tranh tàn phá chỉ còn lại nền đất. Ngôi đền du khách ghé thăm ngày nay là ngôi đền được phục dựng lại. Năm 2000, nhân dân Tiên Cát đã kêu gọi công đức để xây dựng đền mới cách nền đất cũ 500 m. Đền có tổng diện tích 6.800 m2, kết cấu gồm Lầu Chuông, Lầu Trống, Tả Hữu Mạc.

Các triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần… các vị đế vương đều gia phong mỹ tự, muôn đời huyết thực, hương hỏa truyền lưu. Thời nhà Lý ngôi đền được nhà nước đầu tư xây dựng với các bức tường đá; voi đá, ngựa đá đứng chầu. Năm Tự Đức thứ 31 ngôi Đền được tu bổ lại, xây thêm gác chuông, gác trống. Nhân dịp tiết ngũ tuần Đại Khánh của Tự Đức (1873) đã cấp 5 sắc phong và ghi rõ: “cho phép xã Tiên Cát, huyện Phù Ninh, tỉnh Sơn Tây thờ phụng như cũ”.

Không gian bên trong đền thờ Thủy Tổ Quốc Mẫu

Hậu cung ba gian, bên trên là ba pho tượng bằng đá Hồng Ngọc, có bệ ngồi. Ở giữa là Mẫu và hai bên là 2 người em kết nghĩa của Mẫu. Tượng Mẫu ngồi cao 1,67m, với khuôn mặt đôn hậu; tai chảy dài, tay trái để trên gối, tay phải để giữa, đặt trong lòng bàn tay là viên ngọc thể hiện sự sáng suốt; linh ứng của Mẫu. Bên phải Mẫu là nàng Thủy Tinh và bên trái mẫu là nàng Bạch Hoa; ngồi thấp hơn Mẫu tượng cao 1,46m.

Không gian bên trong đền thờ Thủy Tổ Quốc Mẫu
Tượng thờ Thủy Tổ Quốc Mẫu

Tiếp đến là ba pho tượng của chàng Cự Linh, Ất Linh và Thông Thủy. Ở giữa là người anh cả Cự Linh, tượng cao 1,34m; đầu đội mũ, thân hình khỏe mạnh, tay cầm thẻ bài thể hiện uy quyền của người dũng tướng. Bên trái và bên phải là tượng của 2 người em cao 1m28 cũng được tạc đá Hồng Ngọc. Càng nhìn kỹ các pho tượng ta càng thấy tiềm ẩn trong đó một sự đoàn kết bền vững, với bên trên là Mẫu biểu tượng cho sự che chở phù giúp.

Khảm thờ dặt phía trước hai bệ của 2 lớp tượng, được trạm nổi mặt trước cũng như hai bên đốc hình tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng) xung quanh thể hiện hình trống đồng, các thiếu nữ đánh trống và diễn tả những cảnh sinh hoạt của thời dựng nước theo hoạ tiết trống đồng, các đường nét trạm trổ rất tinh xảo.

Cùng chúng tôi cập nhật thêm những tin tức mới về du lịch Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *